Ăn một mình thật sự có hại?

Một số nghiên cứu trước đây cho rằng ăn một mình để lại những tác động tiêu cực, nhưng thật ra vấn đề này rất phức tạp.

Ăn một mình, đủ thứ bệnh?

Theo trang The Guardian, tính đến nay nghiên cứu về việc ăn một mình tương đối ít, tuy nhiên phần lớn đều cho rằng thói quen này không tốt.

Ăn một mình thật sự có hại?
Ăn một mình phải chăng có hại cho sức khỏe? - (Ảnh: ALAMY).

Năm 2014, nhóm nghiên cứu Hàn Quốc khảo sát nhóm người trung bình 47,1 tuổi, trong đó có khoảng 30,4% đàn ông và 20,8% phụ nữ mắc phải hội chứng chuyển hóa - hội chứng kháng insulin, có thể gây ra thừa cân, béo phì, mỡ máu…

Loading...

Đáng chú ý, trong những người mắc bệnh có đến 20,8% đàn ông và 29,2% phụ nữ ăn một mình 2-3 bữa một ngày.

Năm 2015, nhóm nghiên cứu từ Nhật Bản phân tích 17.612 đàn ông và 19.581 phụ nữ trên 65 tuổi sức khỏe tốt và có cùng điều kiện sống, những người đi ăn một mình sẽ có tỉ lệ suy nhược cơ thể và nguy cơ bị tắc nghẽn mạch máu cao hơn bình thường.

Mới đây nhất, vào tháng 5-2018, một nghiên cứu cho biết đi ăn một mình có tác động nhiều đến tâm trạng buồn rầu hơn những nguyên nhân khác.

Nghiên cứu do tổ chức Oxford Economics và Trung tâm nghiên cứu xã hội quốc gia Anh thực hiện cho thấy khi ăn một mình, người ta thường không kiểm soát được sẽ ăn bao nhiêu, ăn những gì và nhất là không kiểm soát được tâm trạng khi gặp chuyện buồn.

Nhiều yếu tố cần cân nhắc

Ăn một mình thật sự có hại?
Có rất nhiều yếu tố đan xen tác động đến những nghiên cứu về việc ăn một mình - (Ảnh: ALAMY).

Tuy nhiên một số nhà khoa học cho rằng có nhiều điểm cần cân nhắc như tỉ lệ nam nữ, nhóm tuổi, phương pháp nghiên cứu và cả văn hóa quốc gia.

"Thật khó để chỉ ra tác động rạch ròi của việc ăn một mình đến thể chất và tâm lý của con người vì thói quen này luôn có sự đan xen giữa các yếu tố như sở thích cô đơn, việc ở một mình hay thậm chí là điều kiện kinh tế. Do đó khó có thể tách biệt tác động của việc ăn uống một mình", TS Katherine Hanna từ ĐH Kĩ thuật Queensland, Úc.

TS Hana cũng chỉ ra trước giờ có nhiều nghiên cứu trái ngược nhau về việc ăn một mình. Chẳng hạn, nghiên cứu được các nhà khoa học Nhật Bản thực hiện năm 2015 cho rằng những người lớn tuổi ăn một mình thường có 2 xu hướng hoặc là thiếu cân, hoặc là thừa cân.

Nhưng một nghiên cứu khác thực hiện năm 2014 lại cho rằng chế độ ăn của bạn sẽ tùy vào nhóm người bạn đi ăn cùng: có nhóm thích ăn thịt mỡ, có nhóm thích ăn rau củ.

Hay trong khi một nghiên cứu năm 2012 cho rằng những người ăn một mình thường tuân theo chế độ ăn không đủ dinh dưỡng, nhất là với người lớn tuổi, một nghiên cứu khác thực hiện ở Úc và Nhật năm 2017 lại khẳng định ăn một mình giúp các bạn trẻ có thể tự do chọn thức ăn tốt cho sức khỏe mà không bị chi phối bởi người ngoài.

Ăn một mình thật sự có hại?
Các nhà khoa học cho rằng dù ăn một mình có ảnh hưởng đến sức khỏe hay không, đi ăn với nhiều người cũng giúp bạn kết nối và giao tiếp tốt hơn - (Ảnh: GETTY IMAGES).

Naveed Sattar, GS chuyên ngành dược tại ĐH Glasgow, Scotland cho rằng ăn một mình chỉ là kết quả của tâm trạng buồn phiền chứ không phải nguyên nhân dẫn đến tâm trạng này.

"Chẳng hạn nếu bạn thừa cân, bạn sẽ có tâm lý ngại ngùng khi ăn uống chung với người khác khi họ thường chú ý và bình luận về chế độ ăn của bạn. Từ đó bạn muốn ăn một mình", GS Sattar nói.

TS Stephanie Cacioppo, chuyên gia sinh học từ ĐH Chicago, Mỹ cho rằng có nhiều yếu tố phải tính đến, trong đó quan trọng nhất là bạn có cảm thấy hài lòng khi ăn. "Có những trường hợp bạn đi ăn trong một bữa tiệc cơ quan nhưng vẫn cảm thấy lạc lõng", TS Cacioppo chia sẻ.

Sam Dick, thành viên của một dự án Xua tan cô đơn, cho rằng ăn một mình chỉ là vấn đề đáng nói khi bạn thật sự không có ai để ăn chung. "Cảm giác tận hưởng một bữa ăn một mình rất khác so với việc bắt buộc phải ăn uống cô đơn vì không có bạn. Trường hợp này thường xảy ra với những người lớn tuổi", Dick nói.

Dick cho rằng cần phải xem xét những tác động lâu dài, nhất là về vấn đề văn hóa quốc gia khi ăn một mình. Tuy nhiên, dù sao đi nữa, ăn với nhiều người vẫn là cách tốt nhất để bạn kết nối và tăng cường những mối quan hệ - mục đích của dự án Dick đang tham gia.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Những người không nên ăn bánh chưng trong những ngày Tết

Những người không nên ăn bánh chưng trong những ngày Tết

Bánh chưng là thực phẩm không thể thiếu trong những ngày Tết cổ truyền tại Việt Nam. Đây là loại thức ăn có nhiều chất dinh dưỡng nhưng không phải ai cũng nên ăn món này.

Đăng ngày: 28/01/2019
Ăn bánh chưng bị mốc dễ nhiễm độc tố gây ung thư

Ăn bánh chưng bị mốc dễ nhiễm độc tố gây ung thư

Nhiều người có thói quen gọt bỏ phần ngoài mốc trước khi chiên ăn mà không biết rằng thực phẩm mốc sinh ra độc tố aflatoxin có thể gây ung thư.

Đăng ngày: 28/01/2019
Cách bảo quản bánh chưng ngày Tết thơm ngon

Cách bảo quản bánh chưng ngày Tết thơm ngon

Bánh chưng là món ăn ngon truyền thống, tương đối cân bằng các nhóm thực phẩm (glucid, protein, lipid) và giàu dinh dưỡng.

Đăng ngày: 28/01/2019
Nghe nhạc trong lúc làm việc giúp khai thông tâm trí, mở mang sáng tạo?

Nghe nhạc trong lúc làm việc giúp khai thông tâm trí, mở mang sáng tạo?

Theo Futurism, nhiều người thường cảm nhận âm nhạc giống như một chất xúc tác tuyệt vời cho tâm trạng khi làm việc.

Đăng ngày: 24/10/2018
Tại sao cầu thủ bị cấm sex trước trận đấu?

Tại sao cầu thủ bị cấm sex trước trận đấu?

Tham dự World Cup ở Nga, các đội tuyển áp dụng mức độ hạn chế sex khác nhau đối với cầu thủ của họ.

Đăng ngày: 11/07/2018
Xét nghiệm máu, biết được khi nào bạn chết

Xét nghiệm máu, biết được khi nào bạn chết

Nhóm nghiên cứu của Đại học Yale (Mỹ) vừa ra mắt một xét nghiệm máu đồng thời là xét nghiệm tuổi thọ: tính toán tuổi sinh học và cho biết bạn còn bao nhiêu năm sống trước mắt.

Đăng ngày: 11/07/2018
Tác hại khi mặc đồ tắm ướt và nguy cơ nhiễm trùng nấm men

Tác hại khi mặc đồ tắm ướt và nguy cơ nhiễm trùng nấm men

Nhiễm nấm men âm đạo là nhiễm trùng nấm mà hầu hết phụ nữ sẽ mắc phải. Mặc dù gây khó chịu nhưng chúng không nguy hiểm.

Đăng ngày: 11/07/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News