Ảnh chụp rìa thiên hà rõ nhất từ trước tới nay

Hình ảnh thử nghiệm từ Kính viễn vọng James Webb giúp chúng ta nhìn thấy thêm nhiều chi tiết mới về thiên hà cách Trái đất khoảng 163.000 năm ánh sáng.

Ngày 9/5, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã chia sẻ hình ảnh mới nhất chụp từ Kính viễn vọng James Webb, ghi lại ánh sáng hồng ngoại của thiên hà Đám mây Magellan Lớn (Large Magellanic Cloud) phát ra từ những đám mây hydrocarbon thơm đa vòng (PAH). Đây là các phân tử hữu cơ được xem như yếu tố tạo nên sự sống.

Theo CNN, hình ảnh được James Webb gửi về trong giai đoạn thử nghiệm cuối cùng, bao gồm triển khai thiết bị quan sát hồng ngoại trung (Mid-Infrared Instrument - MIRI) trước khi chính thức vận hành vào cuối năm nay. Để sử dụng công cụ này, James Webb phải hoạt động trong nhiệt độ cực lạnh (dưới -222 độ C).

Ảnh chụp rìa thiên hà rõ nhất từ trước tới nay
Hình ảnh chụp ánh sáng hồng ngoại của James Webb so với Kính viễn vọng Spitzer. (Ảnh: ESA).

"Đây là bức ảnh hồng ngoại sắc nét nhất từng được chụp bởi kính viễn vọng không gian", Michael McElwain, nhà khoa học tại Trung tâm Goddard Space Flight của NASA chia sẻ.

Là kính viễn vọng mạnh nhất hiện nay của NASA, James Webb có thể quan sát bên trong bầu khí quyển của các ngoại hành tinh, thu thập dữ liệu một số thiên hà thông qua ánh sáng hồng ngoại mà mắt người không thể nhìn thấy.

Bức ảnh được NASA công bố sau khi tấm gương dát vàng 18K của James Webb được tinh chỉnh thành công. Theo CNN, James Webb có mặt gương rộng 6,5 m, cho phép thu thập nhiều ánh sáng từ các vật thể trong vũ trụ. Thu càng nhiều ánh sáng đồng nghĩa kính viễn vọng có thể quan sát càng nhiều chi tiết.

NASA cũng so sánh ảnh từ James Webb với ảnh chụp của Kính viễn vọng Spitzer, cho thấy chi tiết và độ sắc nét cải thiện rõ rệt. Trước khi được cho "nghỉ hưu" từ tháng 1/2020, Spitzer là kính viễn vọng đầu tiên có thể chụp ảnh vũ trụ độ phân giải cao bằng ánh sáng hồng ngoại gần và trung. Tấm kính khổng lồ của James Webb cho phép ghi lại nhiều chi tiết hơn so với Spitzer.

Các nhà khoa học nghiên cứu về thiên hà cho biết hình ảnh Đám mây Magellan Lớn của James Webb tiết lộ những chi tiết chưa từng có về khoảng khí giữa các sao (interstellar gas).

"Chúng tôi có khoảng 1.000 hoạt động được lên kế hoạch để đưa vào vận hành, và chỉ còn khoảng 200 hoạt động để hoàn tất", McElwain cho biết về quá trình thử nghiệm của James Webb. Những thiết bị của kính viễn vọng đang được kiểm tra, hiệu chỉnh lần cuối trước khi đội ngũ kiểm soát mặt đất đánh giá, sẵn sàng cho các sứ mệnh trong tương lai.

Ảnh chụp rìa thiên hà rõ nhất từ trước tới nay
James Webb được xem là kính viễn vọng không gian mạnh mẽ nhất từng được chế tạo. (Ảnh: NASA).

James Webb được phát triển từ năm 2004. Kể từ đó, hàng nghìn nhà khoa học, kỹ thuật viên và kỹ sư từ 14 quốc gia đã dành hơn 40 triệu giờ để xây dựng kính viễn vọng. Mỗi công cụ của James Webb có khoảng 4-5 chế độ, bao gồm theo dõi chuyển động mục tiêu dành cho nhà khoa học muốn nghiên cứu vật thể trên các bề mặt băng giá của Hệ Mặt Trời.

Klaus Pontoppidan, nhà khoa học tại Viện khoa học Kính viễn vọng Không gian Baltimore cho biết những hình ảnh đầu tiên của James Webb về vũ trụ, còn gọi là Early Release Observations (ERO) dự kiến được công bố vào giữa tháng 7. Đây sẽ là những bức ảnh khởi đầu cho kỷ nguyên quan sát vũ trụ mới của NASA.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Thành phần DNA và RNA đã xuất hiện trên thiên thạch, khẳng định sự sống tới từ ngoài Trái đất

Thành phần DNA và RNA đã xuất hiện trên thiên thạch, khẳng định sự sống tới từ ngoài Trái đất

Nhóm cho rằng các nucleobase trên thiên thạch đã “góp công vào việc hình thành các đặc tính gen của các dạng sống sơ khai trên Trái Đất”.

Đăng ngày: 11/05/2022
Trung Quốc sắp gieo trồng hạt giống lai tạo ngoài vũ trụ

Trung Quốc sắp gieo trồng hạt giống lai tạo ngoài vũ trụ

Khoảng 12.000 hạt giống được tàu Thần Châu đưa về Trái Đất từ trạm vũ trụ Thiên Cung sẽ được gieo trồng cho mục đích nghiên cứu và nhân giống.

Đăng ngày: 11/05/2022
Mặt trăng từng có lúc

Mặt trăng từng có lúc "biến mất" do... núi lửa phun

Vào một số ngày trong tháng 5, khoảng năm 1110, mặt trăng đã biến mất hoàn toàn khỏi bầu trời Trái đất.

Đăng ngày: 11/05/2022
Vũ trụ

Vũ trụ "nghiêng ngả" vì lỗ đen quái vật bất ngờ lật ngược

Theo Space, một nghiên cứu cho thấy sự phát xạ tia X biến mất và sau đó quay trở lại do những thay đổi của môi trường.

Đăng ngày: 11/05/2022
Trung Quốc công bố kế hoạch chinh phục

Trung Quốc công bố kế hoạch chinh phục "Trái đất thứ 2"

Earth 2.0 - kính viễn vọng không gian tương lai của Trung Quốc - sẽ dành 4 năm quanh quanh điểm Lagrange 2 của Mặt Trời - Trái Đất với nhiệm vụ hướng về vùng trời phía trung tâm thiên hà.

Đăng ngày: 11/05/2022

"Cổng thời gian" hé lộ cảnh thiên hà chứa Trái đất hóa quái vật

Những điều xảy ra với thiên hà chứa Trái Đất hàng tỉ năm trước vừa được tái hiện bởi 2 thiên hà NGC 1512 và NGC 1510.

Đăng ngày: 10/05/2022
Trong vũ trụ có một loại

Trong vũ trụ có một loại "cỗ máy thời gian", uốn cong được cả không gian và thời gian

Đó là khẳng định của một nhóm các nhà khoa học quốc tế khi nghiên cứu về siêu tân tinh 2014C, một loại quái vật vũ trụ có khả năng " bẻ cong" không-thời gian.

Đăng ngày: 10/05/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News