Anh thử nghiệm công nghệ dẫn đường lượng tử cho các chuyến bay
Theo phóng viên tại London, ngày 13/5, Bộ Khoa học, Đổi mới và Công nghệ Anh cho biết nước này đã tiến hành các chuyến bay thử nghiệm công nghệ dựa trên lượng tử, với hy vọng sẽ cho phép dẫn đường độc lập với các hệ thống vệ tinh truyền thống sử dụng GPS.

Máy bay của Hãng hàng không British Airways chuẩn bị hạ cánh xuống sân bay Heathrow ở London, Anh. (Ảnh: AFP/TTXVN).
Quốc vụ khanh phụ trách về khoa học, nghiên cứu và đổi mới của Anh Andrew Griffith khẳng định việc lần đầu tiên công nghệ này được thử nghiệm trong các chuyến bay tại Anh là bằng chứng nữa cho thấy Anh là một trong những nước dẫn đầu thế giới về lượng tử.
Các cuộc thử nghiệm do công ty công nghệ lượng tử Infleqtion, tập đoàn hàng không vũ trụ và quốc phòng BAE Systems và công ty công nghệ quốc phòng QinetiQ thử nghiệm vào ngày 9/5.
Anh đã điều chỉnh công nghệ khi thử nghiệm trong một loạt chuyến bay của máy bay phản lực RJ100, với đồng hồ nguyên tử nhỏ gọn và hệ thống lượng tử dựa trên nguyên tử cực lạnh.
Mặc dù việc gây nhiễu GPS tương đối hiếm và không ảnh hưởng trực tiếp đến đường bay của máy bay, nhưng bộ trên hy vọng các hệ thống lượng tử sẽ cung cấp thêm một lớp bảo mật, đồng thời mang lại lợi thế quân sự.
Trưởng bộ phận công nghệ cảm biến của BAE Systems, Henry White nhấn mạnh công nghệ này sẽ đóng vai trò lớn trong việc hỗ trợ phát triển các hệ thống máy bay chiến đấu thế hệ tiếp theo.
Dự án đã nhận được gần 8 triệu bảng Anh (10 triệu USD) từ chính phủ, khi Anh tìm cách trở thành nền kinh tế dựa vào lượng tử.
Năm ngoái, Chính phủ Anh đã công bố Chiến lược lượng tử quốc gia trị giá 2,5 tỷ bảng (3,1 tỷ USD) để hỗ trợ các dự án điện toán lượng tử trong thập kỷ tới.
Công nghệ đột phá dưới lòng đất tạo ra trăm megawatt điện không carbon, bộ năng lượng Mỹ ra cú hích
Tương lai không phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch đã đến?
Xe đạp có bánh thì quá bình thường, giờ đây chúng ta có cả xe đạp không bánh
Chiếc xe đạp sử dụng thiết kế vòng xích giống xe tăng có thể di chuyển về phía trước nhưng hơi khó lái hoặc chạy trên địa hình kém bằng phẳng.
Lộ diện mẫu giày đi bộ nhanh nhất thế giới, tốc độ nhanh gấp 4 lần người thường
Công ty khởi nghiệp Shift Robotics giới thiệu mẫu giày Moonwalker có thể giúp người đeo tăng 250% tốc độ đi bộ nhờ thuật toán AI.
Mắt kính phiên dịch mọi ngôn ngữ khác nhau của Google
Google vừa tung ra đoạn video giới thiệu nhanh về kính thực tế ảo tăng cường (AR) thông minh có thể phiên dịch trực tiếp đa ngôn ngữ.
Xe đạp điện không có nan hoa, trục vòm bánh "tàng hình" công nghệ bảo mật khủng
Chiếc xe đạp điện Reevo Bike của thương hiệu Beno Technologies hứa hẹn sẽ làm nên cú hit mới cho thị trường xe đạp điện tương lai.
Súng phóng lựu bắn hai loại đạn duy nhất trên thế giới
Súng phóng lựu RPG-32 “Hashim” do Xí nghiệp khoa học sản xuất quốc gia Bazalt/ Nga chế tạo theo đơn đặt hàng và hợp đồng của Jordan ký năm 2005.


