Áo choàng nhiệt giúp làm mát ô tô trong nắng nóng

Áo choàng nhiệt của nhóm nghiên cứu Đại học Giao thông Thượng Hải có thể giữ nhiệt độ trong xe mát vào ngày hè và sưởi ấm vào đêm đông.

Các nhà nghiên cứu tạo ra nguyên mẫu của loại vải đóng vai trò như "áo choàng nhiệt" ngăn bề mặt bên dưới trở nên quá nóng hoặc quá lạnh. Được mô tả trên tạp chí Device hôm 11/7, loại áo choàng này không cần nguồn điện ngoài, có thể giảm tiêu thụ năng lượng liên quan tới sưởi ấm và làm mát. Trên toàn cầu, hoạt động sưởi ấm và làm mát chiếm 38% năng lượng sử dụng tại các tòa nhà và 12% tổng lượng tiêu thụ năng lượng. Vật liệu như áo choàng nhiệt có thể giúp người dùng dễ chịu trong đợt nắng nóng, giúp giảm lượng khí thải carbon dioxide gắn liền với điện dùng để điều khiển nhiệt độ, theo Aaswath Raman, nhà vật lý ứng dụng ở Đại học California, Los Angeles.

Áo choàng nhiệt giúp làm mát ô tô trong nắng nóng
Nhóm nghiên cứu thử nghiệm áo choàng nhiệt với xe điện. (Ảnh: Huaxu Qiao).

Trong nghiên cứu mới, Kehang Cui, kỹ sư ở Đại học Giao thông Thượng Hải và cộng sự chế tạo áo choàng hai lớp. Lớp ngoài làm từ sợi silica trắng phản chiếu ánh sáng khả kiến, phủ boron nitride lục giác, vật liệu gốm phản chiếu ánh sáng cực tím và giúp tản nhiệt. Kết hợp với nhau, sợi silica và boron nitride phản chiếu 96% ánh sáng Mặt trời chiếu đến tấm vải. Cùng lúc, lớp ngoài hấp thụ nhiệt từ môi trường xung quanh và phát năng lượng dưới dạng ánh sáng hồng ngoại, góp phần hạ thấp nhiệt độ ở bên dưới áo choàng thông qua quá trình mang tên làm mát bằng bức xạ.

Tuy lớp ngoài giữ bề mặt bên dưới áo choàng mát hơn trong thời gian dài so với khu vực không che phủ, chỗ được che vẫn chậm rãi ấm dần trong ngày. Lớp bên trong làm từ giấy nhôm giúp giữ ấm bề mặt vào ban đêm bằng cách giữ lại một phần nhiệt đó, tương tự chăn giữ nhiệt khẩn cấp.

Nhóm nghiên cứu kiểm tra độ bền của áo choàng trong một số điều kiện cực hạn. Họ nung lớp vải ở 800 độ C, đủ nóng để làm chảy muối tinh. Họ cũng phơi nó trong môi trường cực lạnh bằng cách nhúng vào nitơ lỏng, trải qua rung động tương tự phóng tên lửa, tạt axit và phun lửa từ đèn khò. Tất cả đều không làm thay đổi cấu trúc hay hiệu suất của vật liệu. Độ bền này cho phép ứng dụng vật liệu trên tàu vũ trụ hoặc môi trường ngoài hành tinh.

Để kiểm tra lớp vải trong thực tế, Cui và đồng nghiệp tạo ra nguyên mẫu áo choàng kích thước thật và kiểm tra với xe điện. Vào một ngày mùa hè ở Thượng Hải, áo choàng giữ nhiệt độ xe ở 23 độ C, thấp hơn 8 độ C so với môi trường xung quanh và thấp hơn 28 độ C so với nhiệt độ bên trong xe không che phủ. Áo choàng cũng giữ cho xe ấm hơn 5 độ C so với nhiệt độ bên ngoài vào đêm đông. Tiếp theo, nhóm nghiên cứu sẽ kiểm tra sản phẩm trong thử nghiệm thực địa quy mô lớn hơn như mái nhà để xem xét tác động tới đời sống hàng ngày.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Mắt kính hỗ trợ người khiếm thính cậu học sinh trường chuyên Lê Hồng Phong

Mắt kính hỗ trợ người khiếm thính cậu học sinh trường chuyên Lê Hồng Phong

Cùng là học sinh chuyên tin Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (TP HCM), Nhật Huy và Minh Mẫn đều đam mê công nghệ và ngôn ngữ lập trình.

Đăng ngày: 10/07/2023
Mô hình

Mô hình "Chăn thả + điện mặt trời" - công nghệ và động vật chung sống đang phát triển ở Mỹ

Trong khi tìm kiếm lợi ích của công nghệ, con người cũng hy vọng sinh vật xung quanh có thể cùng tồn tại với nó. Gần đây, một số công ty năng lượng sạch Mỹ đã tìm ra các mô hình tuyệt vời.

Đăng ngày: 10/07/2023
Nhà khoa học Việt lựa chọn cây trồng trên Mặt trăng

Nhà khoa học Việt lựa chọn cây trồng trên Mặt trăng

Phó giáo sư Tiên Huỳnh, khoa Khoa học, Đại học RMIT đóng vai trò chủ chốt trong tư vấn lựa chọn cây trồng và phân tích các thông số tăng trưởng của cây thuộc Dự án thử nghiệm trồng trọt trên Mặt Trăng.

Đăng ngày: 08/07/2023
Thạc sĩ chế tạo xúc tác nano vàng khử chất độc trong nước thải

Thạc sĩ chế tạo xúc tác nano vàng khử chất độc trong nước thải

Thạc sĩ Hồ Gia Thiên Thanh, 26 tuổi, nghiên cứu xúc tác nano vàng khử chất độc p-nitrophenol có trong nước thải thành không độc, ứng dụng cho ngành dược.

Đăng ngày: 07/07/2023
Nông dân Trung Quốc sử dụng

Nông dân Trung Quốc sử dụng "đội quân" vịt để dọn sạch cỏ dại trên đồng lúa

Một nông dân tại tỉnh Cát Lâm (Trung Quốc) đã tìm ra giải pháp tận dụng “đội quân” hàng nghìn con vịt để tiêu diệt cỏ dại trên cánh đồng lúa của bà.

Đăng ngày: 06/07/2023
Làm chế phẩm sinh học tạo trầm hương trên cây dó bầu

Làm chế phẩm sinh học tạo trầm hương trên cây dó bầu

Nhóm sinh viên Đại học Lâm nghiệp nghiên cứu chế phẩm sinh học, sau đó khoan lỗ trên cây dó bầu để tạo trầm hương.

Đăng ngày: 03/07/2023
Điều hòa xuất hiện hiện tượng lạ khiến gia chủ giật mình

Điều hòa xuất hiện hiện tượng lạ khiến gia chủ giật mình

Chiếc điều hòa phun ra lượng lớn nước khiến gia chủ bối rối, không biết xử lý như thế nào.

Đăng ngày: 30/06/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News