"Áo giáp" bao bọc Trái đất 3,7 tỉ năm trước lộ diện ở Greenland

Một sự kiện cực kỳ quan trọng đối với sự tồn tại của chúng ta trên Trái đất đã được lưu lại trong những phiến đá cổ.

Theo Sci-News, nhóm các nhà địa chất học dẫn đầu bởi Viện Công nghệ Massachusetts (MIT - Mỹ) và Đại học Oxford (Anh) đã tìm thấy bằng chứng cổ xưa nhất về sự hình thành từ trường Trái đất trong các phiến đá cổ thuộc Vành đai siêu lớp Isua ở Tây Greenland.

Vành đai siêu lớp Isua ở Tây Greenland đã trải qua ba sự kiện nhiệt trong suốt lịch sử địa chất của chúng.

Áo giáp bao bọc Trái đất 3,7 tỉ năm trước lộ diện ở Greenland
Các nhà địa chất học đang khoan đá cổ ở Tây Greenland để tìm kiếm bằng chứng về từ quyển cổ xưa nhất của Trái đất - (Ảnh: MIT NEWS).

Trong đó, sự kiện đầu tiên là sự kiện quan trọng nhất, khi đá được làm nóng lên tới 550 độ C vào khoảng 3,7 tỉ năm trước. Đó chính là cách Trái đất cổ đại đã tự sinh ra từ trường.

Từ trường Trái đất được tạo ra khi sắt nóng chảy trong lõi ngoài trộn với chất lỏng, được điều khiển bởi lực nổi khi lõi bên trong đông đặc lại, tạo ra một "máy phát điện" khổng lồ.

Quá trình này khiến Trái đất trơ trụi ban đầu có thêm một lớp áo giáp vô hình gọi là từ quyển.

Từ quyển bảo vệ bề mặt hành tinh khỏi gió Mặt trời vốn đã tăng lên theo thời gian. Nhờ lớp bảo vệ này, sự sống mới có thể di chuyển lên các lục địa và rời khỏi sự bảo vệ của các đại dương.

Để ví dụ, một hành tinh kề cận chúng ta là sao Hỏa tuy nằm trong "vùng sự sống" của Hệ Mặt trời nhưng từ quyển quá mỏng, yếu, không đủ để ngăn các bức xạ vũ trụ có hại. Vì vậy, sao hỏa hiện tại không có sự sống kiểu Trái đất.

Dữ liệu cổ từ trong những tảng đá ở Tây Greenland cũng tiết lộ từ trường 3,7 tỉ năm trước có cường độ ít nhất là 15 microtesla. Để so sánh, từ trường của địa cầu hiện tại có cường độ 30 microtesla.

Những kết quả này cung cấp ước tính lâu đời nhất về cường độ từ trường Trái đất bắt nguồn từ toàn bộ mẫu đá, đưa ra đánh giá chính xác và đáng tin cậy hơn so với các nghiên cứu trước đây sử dụng từng tinh thể riêng lẻ.

“Đây là một bước tiến thực sự quan trọng khi chúng tôi cố gắng xác định vai trò của từ trường cổ xưa khi sự sống trên Trái đất lần đầu tiên xuất hiện" - GS Claire Nichols từ Đại học Oxford (Anh), thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết.

Một thách thức đáng kể trong việc tái tạo từ trường Trái đất từ trước đến nay là bất kỳ sự kiện nào làm nóng đá đều có thể làm thay đổi các tín hiệu được bảo tồn trước đó.

Đá trong vỏ Trái đất cũng thường có lịch sử địa chất lâu dài và phức tạp, xóa bỏ thông tin từ trường trước đó.

Tuy nhiên, Vành đai siêu vỏ Isua có địa chất độc đáo, nằm trên lớp vỏ lục địa dày giúp bảo vệ nó khỏi hoạt động kiến tạo và biến dạng trên diện rộng, nên lưu lại toàn vẹn dữ liệu cổ từ.

Dữ liệu này đến từ các hạt sắt trong đá, hoạt động hiệu quả như những nam châm nhỏ có thể ghi lại cả cường độ và hướng từ trường khi quá trình kết tinh khóa chúng tại chỗ.

Các kết quả cũng cung cấp những hiểu biết mới về vai trò của từ trường trong việc định hình sự phát triển của bầu khí quyển Trái đất.

Từ quyển giúp điều chỉnh lượng khí quyển của hành tinh bằng cách đẩy một số khí nhất định ra ngoài không gian và ngăn chặn sự thất thoát của những thứ cần thiết, giúp duy trì sự cân bằng trong khí quyển, cũng là một điều cần thiết khác cho sự sống.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Những xác ướp bí ẩn ở thị trấn Colombia

Những xác ướp bí ẩn ở thị trấn Colombia

Các nhà nghiên cứu nghi ngờ độ ẩm và vị trí trên sườn núi của nghĩa trang San Bernardo giúp hong khô thi thể và tạo ra những xác ướp tự nhiên.

Đăng ngày: 03/05/2024
Xuất lộ nhiều di vật thời tiền sử tại hồ Hoàng Ân

Xuất lộ nhiều di vật thời tiền sử tại hồ Hoàng Ân

Công trình hồ chứa nước Hoàng Ân (xã Ia Phìn, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai) được xây dựng từ những năm đầu sau giải phóng và được sửa chữa vào năm 2011.

Đăng ngày: 03/05/2024
Đang khảo sát thì phát hiện từ trường dị thường, chuyên gia lần theo và phát lộ kho báu đầy vàng

Đang khảo sát thì phát hiện từ trường dị thường, chuyên gia lần theo và phát lộ kho báu đầy vàng

Nhờ có từ trường kỳ lạ, các nhà khảo cổ đã tìm được một ngôi mộ bên trong đầy vàng và đá quý…

Đăng ngày: 03/05/2024
Phát hiện ma dược Maya gây ảo giác ở nơi bất ngờ nhất

Phát hiện ma dược Maya gây ảo giác ở nơi bất ngờ nhất

Bằng chứng về ma dược cổ đại và một nghi lễ bí ẩn đã được tìm thấy ở nơi tưởng chừng là chốn giải trí của người Maya.

Đăng ngày: 03/05/2024
Phát hiện tàu ma 1.700 tuổi, hàng hóa kỳ dị còn nguyên vẹn

Phát hiện tàu ma 1.700 tuổi, hàng hóa kỳ dị còn nguyên vẹn

Bất chấp đã bị nuốt vào lòng Địa Trung Hải từ thế kỷ thứ IV, những đồ vật bên trong con tàu ma La Mã vẫn nguyên vẹn đến kỳ lạ.

Đăng ngày: 02/05/2024
Khai quật tàn tích La Mã 1.700 năm tuổi trên đỉnh suối thiêng

Khai quật tàn tích La Mã 1.700 năm tuổi trên đỉnh suối thiêng

Các nhà khảo cổ học ở Pháp đã khai quật được tàn tích thời La Mã của một hồ nước và bức tường bao quanh một con suối nước ngọt tự nhiên.

Đăng ngày: 02/05/2024
Phát hiện gây sửng sốt trong dinh thự tổng thống đầu tiên của Mỹ

Phát hiện gây sửng sốt trong dinh thự tổng thống đầu tiên của Mỹ

Chuyên gia phát hiện những trái cherry hàng thế kỷ được bảo quản tốt một cách đáng kinh ngạc trong 2 chai thủy tinh cất giữ trong ngôi nhà lịch sử ở Virginia của George Washington.

Đăng ngày: 02/05/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News