Áo giáp robot - Món quà đặc biệt giúp trẻ bị liệt tự tin hơn

Với nụ cười hạnh phúc, cậu bé David Zabala, 8 tuổi, mắc chứng bại não, đã có thể bước những bước đi đầu tiên tại một cơ sở vật lý trị liệu ở thủ đô Mexico City, Mexico. Thành quả này có được là nhờ "bộ áo giáp" robot có tên Atlas 2030.

Vì căn bệnh quái ác này, cậu bé David đã phải ngồi xe lăn trong một thời gian dài. Em bị khiếm thính và phải giao tiếp bằng ngôn ngữ ký hiệu. Tuy nhiên, sau khi khoác lên người Atlas 2030, cậu bé đã có thể đi bộ, đứng trước gương, cầm bút và vẽ nét bút đầu tiên. Mẹ bé, bà Guadalupe Cardoso, đã không thể kìm nén được cảm xúc khi chứng kiến khoảnh khắc đáng nhớ này.

Áo giáp robot - Món quà đặc biệt giúp trẻ bị liệt tự tin hơn
"Bộ áo giáp" robot có tên Atlas 2030. (Ảnh: exoskeletonreport.com).

Atlas 2030 do Giáo sư người Tây Ban Nha Elena Garcia Armada thiết kế nhằm giúp trẻ em phải ngồi xe lăn có thể bước đi trong quá trình điều trị phục hồi chức năng cơ bắp. Atlas 2030 đã mang về cho bà Garcia Armada Giải thưởng nhà phát minh châu Âu năm 2022.

Loading...

Thiết bị này nặng 14kg, gồm 8 khớp, dành riêng cho trẻ từ 3 - 14 tuổi, giúp chỉnh hình hông, đầu gối, mắt cá chân của trẻ. Thiết bị này sẽ được cố định vào phần dưới của trẻ bằng các dây băng. Gắn với nó là một khung phụ để đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ và tạo cho trẻ có cảm giác tự đi lại. Các bác sĩ có thể dễ dàng tương tác trực tiếp với bệnh nhi mà không phải giữ các em.

Theo Văn phòng Sáng chế châu Âu, các khớp cơ học của bộ đồ titan chạy bằng pin này thích ứng một cách thông minh với chuyển động của từng đứa trẻ. Cơ quan này nhấn mạnh việc trao trẻ bị liệt cơ hội đi lại không chỉ kéo dài sự sống, nâng cao thể chất của trẻ mà còn giúp các em tự tin hơn.

Mexico là quốc gia thứ ba, sau Tây Ban Nha và Pháp, đưa Atlas 2030 vào phương pháp vật lý trị liệu dành cho trẻ em bị liệt. Bà Guadalupe Maldonado, người đứng đầu Hiệp hội bệnh nhân mắc bệnh bại não của Mexico, cho biết bộ Atlas 2030 đã giúp các em nhỏ mắc bệnh có những cải thiện đáng kể trong quá trình điều trị phục hồi chức năng trong thời ngắn nhất, trong khi các liệu pháp điều trị truyền thống phải mất tới nhiều tháng mới đạt được điều này.

Theo bà Maldonado, Altas 2030 giúp tăng cường sức mạnh cơ bắp của trẻ, cải thiện hệ thống tiêu hóa và hô hấp, đặc biệt cải thiện tâm trạng của trẻ. Hiệp hội bệnh nhân mắc bệnh bại não của Mexico đã nhận thấy kết quả tích cực của Atlas 2030 sau 2 tuần mua bộ áo giáp đầu tiên. Bà Maldonado nhấn mạnh hiệp hội này đặt mục tiêu ban đầu là hỗ trợ phục hồi chức năng cho khoảng 200 trẻ em bị bại não và hướng tới hỗ trợ cho những bệnh nhi trên toàn Mexico. Atlas 2030 có giá vào khoảng 250.000 USD.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Đài Loan phát triển thiết bị sạc xe điện trong 10 phút

Đài Loan phát triển thiết bị sạc xe điện trong 10 phút

Công ty Zerova Technologies của Đài Loan tiết lộ một bộ sạc 4 súng siêu nhanh cho xe điện tại triển lãm eMove360° diễn ra tại Berlin vào tuần này.

Đăng ngày: 17/10/2022
Rùng mình khi thấy robot giống người nhất thế giới bắt chước hành vi của nhà khoa học

Rùng mình khi thấy robot giống người nhất thế giới bắt chước hành vi của nhà khoa học

Ameca, robot hình người do Anh sản xuất, dường như đang quay một clip vui nhộn cùng nhà khoa học trong đó người - robot thể hiện cùng các biểu cảm giống nhau hoàn hảo đến rùng mình.

Đăng ngày: 12/10/2022
Công nghệ của NASA có thể sạc đầy ôtô điện trong 5 phút

Công nghệ của NASA có thể sạc đầy ôtô điện trong 5 phút

Công nghệ kiểm soát nhiệt độ được phát triển cho các nhiệm vụ không gian của NASA có tiềm năng rút ngắn đáng kể thời gian sạc xe điện.

Đăng ngày: 12/10/2022
Robot

Robot "chất lỏng" thần kỳ có thể tự phân rã và tái tạo trở lại kích thước ban đầu

Tự phân rã và tự tái hợp, loại robot tưởng như chỉ có trong sản phẩm viễn tưởng đã thực sự xuất hiện ngoài đời thực.

Đăng ngày: 11/10/2022
Quần áo đặc biệt giúp chị em phụ nữ dịu cơn bốc hỏa thời kỳ mãn kinh

Quần áo đặc biệt giúp chị em phụ nữ dịu cơn bốc hỏa thời kỳ mãn kinh

Công ty may mặc Fifty One Apparel, có trụ sở ở London (Anh), sử dụng công nghệ Outlast - công nghệ sản xuất găng tay cho các phi hành gia - để may quần áo giúp phụ nữ dịu cơn bốc hỏa thời kỳ mãn kinh.

Đăng ngày: 09/10/2022
Cây cảnh điều khiển cánh tay robot cầm dao

Cây cảnh điều khiển cánh tay robot cầm dao

Hệ thống Plant Machete gồm một cây cảnh thuộc họ Ráy và cánh tay robot cầm dao, có thể đâm, chém và vung lên theo tín hiệu từ cây.

Đăng ngày: 08/10/2022
Công nghệ mới dùng hơi thở để mở khóa điện thoại

Công nghệ mới dùng hơi thở để mở khóa điện thoại

Công nghệ này sử dụng hơi thở của con người để nhận diện và độ chính xác có thể đạt đến 97%.

Đăng ngày: 07/10/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News