Khám phá dự án "Hộp đen của Trái đất": Thiết bị ghi lại quá trình tuyệt chủng của nhân loại

"Hộp đen của Trái đất" - Earth's Black Box là một dự án bắt đầu từ năm 2022 theo sự hợp tác của Đại học Tasmania, công ty tiếp thị Clemenger BBDO và công ty sáng tạo Glue Society.

Dù đã đạt được nhiều bước tiến trong công nghệ, nhưng con người dường như vẫn chưa nguôi nỗi lo lắng khi nhắc đến nguy cơ tuyệt chủng đang tới gần.

Cuộc đại tuyệt chủng hàng loạt lần thứ sáu đã bắt đầu và có vẻ đang bị đẩy nhanh do nhiều nguyên nhân từ chính con người. Rất nhiều tài liệu học thuật trình bày những sự thật khó khăn về cách mọi thứ đang diễn ra và sẽ kết thúc. Các nhà khoa học chắc chắn về điều đó đến nỗi họ đã bắt đầu xây dựng một Hộp đen để ghi lại sự tuyệt chủng của chính con người nếu ai đó hoặc một cái gì đó sẽ đến và thăm hành tinh bị diệt vong này trong tương lai. Khái niệm Hộp đen xuất phát từ những chiếc hộp lưu trữ dữ liệu của máy bay được sử dụng công nghệ “không thể phá hủy” để ghi lại mọi sự kiện diễn ra trên và với chiếc máy bay - một công cụ đặc biệt có thể giúp các nhà điều tra xác định nguyên nhân một vụ tai nạn. Sản phẩm do công ty tiếp thị Clemenger BBDO thực hiện sẽ có tên 'Hộp đen của Trái đất' .

"Hộp đen của Trái đất" là một công trình bằng thép khổng lồ nằm trên đảo Tasmania xa xôi. Nó sẽ chứng kiến và ghi lại kết thúc của Trái đất dưới tác động của biến đổi khí hậu. Để làm được việc dường như không tưởng ấy, Hộp đen này được trang bị nhiều ổ cứng, mỗi ổ sẽ ghi lại và bảo quản những cập nhật và phân tích khoa học theo thời gian thực về các vấn đề nguy cấp nhất mà thế giới đang đối mặt gồm biến đổi khí hậu, tuyệt chủng, ô nhiễm môi trường và tác động tới sức khỏe. Các dữ liệu này sẽ được ghi chép trong cấu trúc liền khối.

Loading...

Khám phá dự án Hộp đen của Trái đất: Thiết bị ghi lại quá trình tuyệt chủng của nhân loại
Hộp đen của Trái đất hoạt động nhờ năng lượng Mặt trời - (Ảnh: Internet).

Mọi người nói rằng một cuộc tuyệt chủng hàng loạt là không thể xảy ra nữa, nhưng các nhà khoa học lại suy nghĩ điều hoàn toàn ngược lại. Điều quan trọng nhất trong lịch sử là những dấu vết mà tổ tiên chúng ta để lại. Nếu ngày mai là ngày cuối cùng của loài người, việc để lại dấu vết về sự tồn tại của chúng ta chẳng phải là một ý kiến hay sao?

Những người đứng sau dự án Hộp đen này không chắc liệu sẽ có chuyên gia nào phân tích sự tuyệt chủng của chúng ta hay không. Nhưng ít nhất so với các nền văn minh cổ đại trước đây, chúng ta sẽ có được một thứ gì đó khác hơn là tàn tích của các thành phố và các bức tượng. Hộp đen được tạo ra để gần như không thể phá hủy bởi bất kỳ loại thảm họa nào sẽ xảy ra trên Trái đất, như chiến tranh hạt nhân hoặc thiên tai. Trong cấu trúc 10m×4m×3m này, đá nguyên khối sẽ được sử dụng để ghi lại hàng trăm bộ dữ liệu khác nhau từ nền văn minh của con người hiện đại đến phân tích sức khỏe tổng thể của hành tinh chúng ta.

Khám phá dự án Hộp đen của Trái đất: Thiết bị ghi lại quá trình tuyệt chủng của nhân loại
Hộp đen sẽ thu thập liên tục và lưu trữ an toàn hàng trăm bộ dữ liệu, kết quả đo và tương tác liên quan tới tình trạng của hành tinh cho thế hệ tương lai - (Ảnh: Internet).

Dự án Hộp đen đang cố gắng cung cấp một nguồn tài liệu về những sự kiện cuối cùng sẽ dẫn đến sự diệt vong của nhân loại và có lẽ là hành tinh này. Một số người đã chỉ trích dự án này rằng thay vì cố gắng đưa ra giải pháp cho các vấn đề sẽ khiến hành tinh này kết thúc, họ lại sử dụng các nguồn tài nguyên để ghi lại sự kết thúc của chúng ta. Như các chuyên gia đã đề cập, khoa học có thể tiến xa hơn thời điểm hiện tại rất nhiều, nhưng nếu nó không có được sự ủng hộ của tất cả mọi người sống trên hành tinh này thì sẽ rất khó tạo nên sự khác biệt hay thay đổi.

Một số người đã nói rằng đây có thể chỉ là một chiêu PR nhằm cố gắng cảnh báo những nguy cơ sắp xảy ra của biến đổi khí hậu, với hy vọng rằng mọi người sẽ hành động bằng cách thay đổi thói quen sống của mình.

Tuy nhiên, sự thật là chúng ta không nên hy vọng vào một bước đột phá khoa học nào, ít nhất trong tương lai gần, có thể đảo ngược quá trình ấm lên toàn cầu. Những sinh vật đang sống trên hành tinh này phụ thuộc vào những thay đổi tích cực của con người ngay từ bây giờ, để có thể kéo dài sự sống của Trái đất trong tương lai.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Dấu chấm hết cho kính thiên văn lớn thứ 2 thế giới

Dấu chấm hết cho kính thiên văn lớn thứ 2 thế giới

Thay vì sửa chữa kính thiên văn tại đài quan sát Arecibo, Quỹ Khoa học Quốc gia Mỹ có kế hoạch biến địa điểm này thành một trung tâm giáo dục đa ngành.

Đăng ngày: 19/10/2022
Hiện tượng thiên văn được Albert Einstein tiên đoán từ 1 thế kỷ trước

Hiện tượng thiên văn được Albert Einstein tiên đoán từ 1 thế kỷ trước

Thuyết tương đối rộng của Einstein đã tiên đoán đúng về sự xuất hiện của các vật thể lớn như lỗ đen nhị phân, dù hiện tượng này chưa từng được quan sát thấy.

Đăng ngày: 19/10/2022
NASA bắt được tín hiệu

NASA bắt được tín hiệu "xuyên không" từ thế giới 12,8 tỉ năm trước

Đài quan sát Nel Gehrels Swift của NASA đã bắt được tín hiệu không thể tin nổi từ thế giới bí ẩn thuộc về vũ trụ sơ khai.

Đăng ngày: 19/10/2022
NASA thử nghiệm bắn đạn vào lá chắn thiên thạch

NASA thử nghiệm bắn đạn vào lá chắn thiên thạch

Các kỹ sư NASA bắn đạn nhỏ vào những miếng vật liệu dự định dùng làm lá chắn thiên thạch cho tàu mang mẫu vật sao Hỏa về Trái đất.

Đăng ngày: 19/10/2022
Phát hiện

Phát hiện "hành tinh quái vật" cổ xưa nhất: Hơn 10 tỉ tuổi!

Một hành tinh cổ đại, là phiên bản ấm áp của Sao Mộc, đã hiện ra quanh ngôi sao lùn loại G già cỗi TOI-5542 thuộc chòm sao Khổng Tước.

Đăng ngày: 18/10/2022
Phát hiện nguyên tố nặng nhất trên hành tinh

Phát hiện nguyên tố nặng nhất trên hành tinh "mưa sắt"

Các nhà thiên văn học phát hiện nguyên tố nặng bari trong khí quyển của hai hành tinh khí khổng lồ siêu nóng mang tên WASP-76 b và WASP-121.

Đăng ngày: 18/10/2022
Giật mình với biến đổi lạ của tiểu hành tinh

Giật mình với biến đổi lạ của tiểu hành tinh "đe dọa Trái đất"

Trong khi NASA nỗ lực thử nghiệm làm chệch hướng các tiểu hành tinh gây đe dọa thì một vật khác nằm trong danh sách có khả năng nguy hiểm bất ngờ tự đổi hướng, chưa rõ tốt hay xấu.

Đăng ngày: 18/10/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News