Arab Saudi chi 11 tỷ USD trồng cây xanh hạ nhiệt thủ đô

Arab Saudi đặt mục tiêu trồng hàng triệu cây xanh trên khắp thủ đô Riyadh như một phần của siêu dự án hạ nhiệt đô thị đầy tham vọng.

Dự án mang tên Green Riyadh nhằm tạo ra một thành phố thân thiện hơn với môi trường bằng cách trồng 7,5 triệu cây xanh tại hàng chục nghìn địa điểm công cộng như công viên, bãi đậu xe, vỉa hè, trường học, nhà thờ hồi giáo, cơ sở y tế và các bãi đất trống trên khắp thủ đô Riyadh vào năm 2030.

Theo giám đốc dự án Abdelaziz Al-Moqbel, chiến dịch trồng cây quy mô lớn này sẽ giúp giảm ô nhiễm, điều hòa không khí, cung cấp bóng râm cho người đi bộ và hạ nhiệt của thành phố từ 1 đến 2 độ C.

Hơn 70 loài thực vật bản địa đã được được chuyên gia lựa chọn cho dự án, trong đó cây keo chiếm phần lớn vì chúng có khả năng chống chịu tốt với điều kiện khí hậu khô cằn của khu vực. Hiện tại, các vườn ươm đang được triển khai để cung cấp cây giống.


Siêu dự án Green Riyadh có vốn đầu tư lên tới 11 tỷ USD. (Ảnh: SPA).

Để đảm bảo lượng nước tưới cần thiết, ước tính lên tới một triệu mét khối mỗi ngày, hệ thống tưới tiêu ngầm phức hợp mới sẽ được thiết lập để xử lý và tái sử dụng nước thải.

"Dự án đang ở giai đoạn đầu. Trong giai đoạn này, chúng tôi sẽ hoàn thành việc xây dựng cơ sở hạ tầng, nâng cấp mạng lưới nước, trồng cây, làm công việc thiết kế và nghiên cứu cần thiết", Al-Moqbel nói với AFP.

Green Riyadh là một trong bốn "siêu dự án" được Quốc vương Arab Saudi Salman Bin Abdulaziz công bố vào năm 2019, nhằm thúc đẩy vị thế của thủ đô Riyadh như là một trong 100 thành phố đáng sống nhất trên thế giới vào năm 2030.

TIN CŨ HƠN
Sự thật về những chiếc cốc giấy dùng 1 lần

Sự thật về những chiếc cốc giấy dùng 1 lần

Các loại cốc giấy dùng 1 lần đang được rất nhiều người ưa dùng vì tính tiện dụng và nhanh gọn. Song sự thật về chúng không phải ai cũng biết.

Đăng ngày: 26/02/2026
Bí ẩn thác nước chảy vào

Bí ẩn thác nước chảy vào "Chiếc ấm của Quỷ dữ"

Thác nước đôi Devil’s Kettle, thuộc bang Minnesota, Hoa Kỳ, có một dòng chảy vào hồ Superior; tuy nhiên, điểm đến của dòng kia đến bây giờ vẫn còn là một ẩn số của thiên nhiên…

Đăng ngày: 17/02/2026
Lốc xoáy làm tốc mái hàng trăm ngôi nhà ở Quảng Nam

Lốc xoáy làm tốc mái hàng trăm ngôi nhà ở Quảng Nam

Theo thống kê sơ bộ của UBND xã đại Hồng (huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam), số người bị thương trong vụ lốc xoáy, mưa đá chiều 14/4 lên đến 17 người, hơn 500 nhà bị sụp và tốc mái hoàn toàn, 10 nhà dân đã bị sập hoàn toàn.

Đăng ngày: 15/02/2026
Tìm hiểu về bảng phân loại cấp độ gió và sóng ở Việt Nam

Tìm hiểu về bảng phân loại cấp độ gió và sóng ở Việt Nam

Dưới đây là bảng phân loại cấp gió và sóng ở Việt Nam, mời các bạn cùng tham khảo.

Đăng ngày: 14/02/2026
Khu rừng dưới nước tuyệt đẹp ở Kazakhstan

Khu rừng dưới nước tuyệt đẹp ở Kazakhstan

Hồ nước Kaindy dài 400m ở Kazakhstan có một vẻ đẹp rất đặc biệt với một khu rừng kỳ lạ mọc dưới đáy hồ.

Đăng ngày: 11/02/2026
Núi lửa lớn nhất thế giới ở Hawaii có dấu hiệu

Núi lửa lớn nhất thế giới ở Hawaii có dấu hiệu "thức giấc"

Ngọn núi lửa lớn nhất thế giới Mauna Loa ở tiểu bang Hawaii của Mỹ có dấu hiệu phun trào trở lại.

Đăng ngày: 08/02/2026
Hồ nước đặc biệt nằm lưng chừng giữa trời và vực biển

Hồ nước đặc biệt nằm lưng chừng giữa trời và vực biển

Nằm chênh vênh tại vách đá dựng đứng trên mặt nước biển, hồ Leitisvatn trở thành điểm đáng tham quan nhất tại quần đảo Faroe.

Đăng ngày: 30/01/2026
Khoa Học News