AstraZeneca thông báo lý do thu hồi vaccine COVID-19

AstraZeneca cho biết họ đã bắt đầu thu hồi vaccine ngừa COVID-19 trên toàn thế giới do “dư thừa các loại vaccine cập nhật sẵn có” kể từ sau đại dịch.

Thông báo được đưa ra bởi hãng dược Anh - Thụy Điển hôm 7-5, áp dụng cho vaccine Vaxzevria (AZD1222) được sản xuất dựa trên sự hợp tác với Đại học Oxford (Anh), vẫn thường được công chúng gọi là "vaccine COVID-19 AstraZeneca".

Astrazeneca cũng cho biết họ sẽ tiến hành rút giấy phép tiếp thị vaccine này ở châu Âu, theo Reuters.

AstraZeneca thông báo lý do thu hồi vaccine COVID-19
AstraZeneca bắt đầu thu hồi vaccine ngừa COVID-19 - (Ảnh: REUTERS).

Theo hãng dược, quyết định này được đưa ra do thị trường hiện có nhiều lại vaccine COVID-19 cập nhật dựa theo các biến thể mới, dẫn đến dư thừa và nhu cầu về vaccine của AstraZeneca đã giảm.

Theo tờ Telegraph, tờ báo đầu tiên đưa tin về diễn biến này, đơn xin rút vaccine của công ty này được đưa ra từ ngày 5-3 và có hiệu lực vào ngày 7-5.

Trước đó, hãng dược này đã gây chú ý khi thừa nhận trong các tài liệu tòa án rằng vaccine COVID-19 của họ có thể gây ra các tác dụng phụ hiếm gặp như huyết khối (cục máu đông) và giảm tiểu cầu.

Tuy nhiên, theo các nghiên cứu chi tiết, tác dụng này chỉ giới hạn trong một số ngày đầu sau khi tiêm.

Một thống kê của Bộ Y tế Úc dựa trên dữ liệu trong nước cho thấy nguy cơ xảy ra tác dụng phụ huyết khối và giảm tiểu cầu thường chỉ tồn tại trong 4-42 ngày sau khi tiêm liều đầu tiên; tỉ lệ rủi ro là 2/100.000 ở người trên 60 tuổi và 2-3/100.000 ở người dưới 60 tuổi.

AstraZeneca (có trụ sở tại London - Anh) đã bắt đầu chuyển sang sản xuất vaccine ngừa vi rút hợp bào hô hấp và thuốc trị béo phì vào năm ngoái sau khi tăng trưởng chậm lại do doanh số các sản phẩm liên quan đến COVID-19 giảm.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Bộ Y tế: Người tiêm vaccine Covid-19 của AstraZeneca

Bộ Y tế: Người tiêm vaccine Covid-19 của AstraZeneca "không nên hoang mang"

Bộ Y tế cho rằng tác dụng phụ của vaccine Covid-19 AstraZeneca (nếu có) chỉ xảy ra trong vòng 28 ngày sau khi dùng, người đã tiêm không nên hoang mang.

Đăng ngày: 04/05/2024
Thêm nghi vấn virus Covid-19 rò rỉ từ phòng thí nghiệm

Thêm nghi vấn virus Covid-19 rò rỉ từ phòng thí nghiệm

Nghiên cứu mới từ Đại học New South Wales, Australia kết luận virus SARS-CoV-2 xuất phát từ phòng thí nghiệm đã lần nữa dấy lên những tranh cãi về nguồn gốc của đại dịch Covid-19.

Đăng ngày: 20/03/2024
Covid-19 ảnh hưởng đến tuổi thọ con người ra sao?

Covid-19 ảnh hưởng đến tuổi thọ con người ra sao?

Đại dịch đã định hình lại đáng kể tuổi thọ của con người, với một mức giảm nghiêm trọng hơn so với những nghiên cứu chỉ ra trước đây.

Đăng ngày: 15/03/2024
Bất ngờ trước tình trạng của người tiêm tới 217 mũi vaccine Covid-19 vào cơ thể

Bất ngờ trước tình trạng của người tiêm tới 217 mũi vaccine Covid-19 vào cơ thể

Một người đàn ông tại Đức đã tiêm hơn 200 mũi vaccine phòng COVID-19 nhưng các nhà khoa học không phát hiện bất kỳ dấu hiệu bất thường nào với hệ miễn dịch của người này.

Đăng ngày: 07/03/2024
Những điều cần biết về biến chủng Covid JN.1

Những điều cần biết về biến chủng Covid JN.1

JN.1 là nhánh trực tiếp của BA.2.86, còn gọi là " Pirola", nhờ đột biến ở protein gai, nó có thể trốn tránh miễn dịch, lây lan nhanh chóng.

Đăng ngày: 25/01/2024
Nghiên cứu cho thấy Covid-19 khiến con người già nhanh hơn

Nghiên cứu cho thấy Covid-19 khiến con người già nhanh hơn

Nghiên cứu cho thấy Covid-19 có thể lây nhiễm tế bào thần kinh dopamine trong não và gây lão hóa nhanh chóng hơn bình thường.

Đăng ngày: 19/01/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News