Australia giải mã thành công hóa thạch, từng sinh sống cách nay khoảng 247 triệu năm
Các nhà khoa học Australia giải mã thành công hóa thạch của một loài động vật lưỡng cư cổ đại, từng sinh sống khoảng 247 triệu năm về trước.
Kết quả giải mã trên giúp giải đáp những thắc mắc vốn tồn tại gần 3 thập kỷ kể từ khi hóa thạch của loài này được phát hiện.
Vào những năm 1990, ông Mihail Mihaildis, một người nông dân ở làng Umina, bang New South Wales đã mua một phiến đá sa thạch nặng 1,6 tấn để tu sửa tường nhà.

Mẫu hóa thạch phát hiện từ hơn 30 năm trước. (Nguồn: Bảo tàng Australia).
Trong quá trình cắt phiến đá, ông đã phát hiện ra hình dáng của một sinh vật kỳ lạ. Ông Mihaildis đã liên hệ với bảo tàng Australia ở Sydney để trao lại mẫu hóa thạch này vào năm 1997.
Nhà cổ sinh vật học Lachlan Hart, người từng có cơ hội quan sát hóa thạch kỳ lạ này từ khi còn nhỏ, chia sẻ: “Tôi đã thường xuyên nhìn thấy mẫu hóa thạch được trưng bày từ năm 1997 và thật bất ngờ là 25 năm sau, mẫu hóa thạch này lại trở thành một phần trong luận án tiến sĩ của mình”.
Ông Hart cho biết, hóa thạch chứa một bộ xương loài vật gần như hoàn chỉnh và đây là điều rất hiếm thấy.
Ông miêu tả: “Sinh vật này có đầu gắn liền với cơ thể. Da và các mô mỡ xung quanh bao bọc ngoài cơ thể của nó đều bị hóa thành hóa thạch, tất cả những điều đó khiến đây thực sự là một phiên bản hóa thạch hiếm có”.
Sau khi giải mã các dữ liệu của hóa thạch, ông Hart và các đồng nghiệp ước tính loài lưỡng cư này dài khoảng 1,5m và có thân hình giống một con kỳ nhông. Loài này được đặt tên khoa học là Arenaepeton supinatus.
Các nhà khoa học cho biết loài lưỡng cư ăn thịt này từng sống ở các hồ và suối nước ngọt ở Sydney, thuộc họ Temnospondyli.
Đây là loài lưỡng cư sống sót kiên cường qua hai trong số 5 cuộc đại tuyệt chủng trên Trái đất, trong đó có hàng loạt các vụ phun trào núi lửa đã tiêu diệt từ 70-80% số loài khủng long cách đây 66 triệu năm.
Hiện có 3 hóa thạch của họ Temnospondyli đã được xác định thành công ở Australia.
Ông Hart cho biết: "Phát hiện trên cho thấy Australia là nơi tuyệt vời để các loài động vật tiến hóa và tìm nơi ẩn náu sau các cuộc tuyệt chủng hàng loạt".
Nhóm nghiên cứu của ông cho rằng, phát hiện trên có thể sẽ “viết lại quá trình tiến hóa của các loài động vật lưỡng cư ở Australia”.
Hóa thạch của loài động vật kỳ lạ này sẽ được trưng bày toàn thời gian tại bảo tàng Australia vào cuối năm nay.
Phát hiện rùng rợn từ hóa thạch “loài đầu tiên giống con người”
Một đoạn xương hóa thạch 1,45 triệu tuổi với 9 dấu vết bí ẩn đã tiết lộ nhiều chi tiết thú vị lẫn rùng mình về "Người Đứng Thẳng".
Sự thật về "người mẹ lai giữa 2 loài" của nhiều người châu Á
Các nhà khoa học đã giải trình tự DNA thành công mảnh hài cốt của một cá thể mang đặc điểm giống như lai giữa 2 loài người khác nhau được khai quật từ hang Hươu Đỏ (Vân Nam - Trung Quốc).
Đi tìm nguồn gốc ngôn ngữ chung của một nửa dân số thế giới, trải khắp Á-Âu
Ngày nay, gần một nửa dân số thế giới nói ngôn ngữ Ấn-Âu như ngôn ngữ thứ nhất.
Những "quái vật" lớn nhất từng sống trên Trái đất
Giới khoa học hiện biết khoảng 1,5 triệu loài động vật nhưng trên thực tế, con số này có thể lên đến gần 9 triệu. Điều này đồng nghĩa vẫn còn rất nhiều loại chưa được phát hiện.
Chuyên gia phục dựng thành công hình ảnh đệ nhất mỹ nam trong lịch sử Trung Quốc
Hình ảnh phục dựng của Lan Lăng Vương khiến dân tình trầm trồ công nhận nhan sắc xứng đáng làm một trong tứ đại mỹ nam.
Nhặt khúc gỗ mục ven đường, người đàn ông tròn mắt vì nó biến thành thứ quý như vàng
Trong một lần đi kiếm củi, một người đàn ông ở tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc tình cờ tìm thấy khúc gỗ mục bên đường. Anh ta quyết định đem nó về nhà để nhóm lửa.


