Australia phát hiện siêu giun có thể giải quyết cuộc khủng hoảng nhựa
Các nhà khoa học tại Australia vừa tìm ra một giải pháp có thể góp phần xử lý khoảng một triệu tấn nhựa phế thải mỗi năm của nước này đó là sử dụng một loại ấu trùng bọ cánh cứng có tên gọi là siêu giun để “ăn” rác thải nhựa.
Các nhà khoa học thuộc trường Đại học Queensland, Australia ngày hôm nay vừa công bố kết quả nghiên cứu trên Tạp chí Gien vi sinh (Microbial Genomics) với những thông tin rất đáng quan tâm.

Những con siêu giun Zophobas morio đang ăn các mảnh nhựa vụn. (Ảnh: Christian Rinke)
Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã sử dụng một loại ấu trùng bọ cánh cứng có tên khoa học là Zophobas morio và cho chúng ăn các mảnh nhựa vụn. Kết quả cho thấy, nhờ có một loại enzyme vi khuẩn có trong ruột của chúng mà những con siêu giun này có thể tiêu hóa được loại nhựa polystyrene, vốn được sử dụng để sản xuất các loại đồ nhựa đang được sử dụng phổ biến hiện nay như dao dĩa hay hộp đựng đồ ăn nhanh. Và điều đáng chú ý là loại siêu giun này sau khi ăn các mảnh nhựa thì chúng vẫn tăng cân và phát triển bình thường.
Các nhà khoa học tin rằng loài siêu giun có nguồn gốc từ Nam và Trung Mỹ có thể sẽ là chìa khóa để giải quyết cuộc khủng hoảng rác thải nhựa không những đang là vấn đề nhức nhối tại Australia mà còn là trên phạm vi toàn cầu.
Một trong những tbác giả của nghiên cứu, Tiến sĩ Christian Rinke cho biết trong giai đoạn tiếp theo nhóm của ông sẽ tập trung làm rõ nguyên lý hoạt động của loại enzym đặc biệt có trong bộ máy tiêu hóa của loài siêu giun và các biện pháp nhằm tối ưu hóa và đẩy nhanh quy trình phân hủy nhựa.
Các nhà khoa học kỳ vọng với phương pháp mới này, các loại rác thải nhựa hiện nay không những có thể được xử lý, giảm thiểu việc chôn lấp, mà quy trình này còn có thể tạo các hợp chất nhựa có khả năng tự phân hủy sinh học.
Theo số liệu của chính phủ Australia, mỗi năm nước này thải ra môi trường khoảng một triệu tấn nhựa các loại, trong đó chỉ có 12% là được tái chế. Do vậy, việc tìm ra phương pháp tái chế nhựa đã qua sử dụng hoặc sản xuất được sản phẩm nhựa có khả năng phân hủy nhanh và thân thiện với môi trường hiện là yêu cầu cấp bách.
Voi Sumatra đang đứng bên bờ vực tuyệt chủng
Quỹ động vật hoang dã thế giới (WWF) hôm 24/1 thông báo voi Sumatra đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng lớn hơn và Liên minh bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) đã nâng mức báo động về tình trạng của loài voi này từ “có nguy cơ” lên “có nguy cơ nghiêm trọng".
Phát hiện 2 loài cua nước ngọt mới ở miền Bắc
Các nhà khoa học Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam vừa phát hiện 2 loài cua nước ngọt mới ở vùng núi phía Bắc Việt Nam.
Mèo Kefir - Con mèo trắng tại Nga được coi là to lớn nhất thế giới
Một con mèo trắng nặng 12,7 kg tại Nga đang được coi là con mèo nuôi lớn nhất trên thế giới.
Cuộc tử chiến kéo dài hơn một tiếng giữa rắn và kỳ đà
Cả rắn và kỳ đà đều dùng những đòn riêng để giữ chặt đối thủ, không bên nào yếu thế cho đến tận phút chót.
Loài vật kỳ lạ được coi là "anh cả" của mọi loài có xương sống
Các nhà khoa học cho rằng, từ những động vật có dây sống sơ khai tương tự như lưỡng tiêm, các loài cá có xương sống đầu tiên đã hình thành.
15 loài vật khổng lồ nhất thế giới
Cá voi xanh, hươu cao cổ, hải tượng… nằm trong danh sách là những loài động vật lớn nhất trên thế giới. Mỗi loài vật đều có những đặc điểm riêng của mình để tạo nên một thế giới tự nhiên sinh động và đầy kỳ thú.


