Bác sĩ đặc biệt trên Trạm vũ trụ quốc tế ISS

Drew Morgan vừa hoàn thành chặng bay dài 17.150 dặm/ giờ vào hôm thứ tư tuần này cũng như đã hoàn tất chuyến đi bộ dài 7 giờ ngoài không gian vào đầu tháng 10/2019.

Bác sĩ trên ISS

Tay giơ một đồng xu mang logo USUHS, phi hành gia Morgan nghẹn ngào nói trước các sinh viên: "Tôi rất hạnh phúc khi có mặt tại đây với các bạn. Tôi rất xúc động. Đại học USUHS là một trung tâm quân y xuất sắc, và cá nhân tôi tự hào là một đội với các bạn".

Kể từ ngày 20 tháng 7 năm 2019, Drew Morgan đã có mặt trong vũ trụ, khi đó ông cùng với 2  đồng nghiệp là phi hành gia người Nga - Alexander Skvortsov và phi hành gia người Ý - Luca Parmitano đã bay bằng tàu vũ trụ Soyuz MS phóng đi từ Kazakhstan.

Giống như tất cả các phi hành gia trên ISS, Drew Morgan là một "quản gia" chính hiệu, tiến hành các chuyến đi bộ không gian, làm việc với người máy, sửa chữa cả hệ thống trạm và quản lý nghiên cứu.

Loading...

Nhận sự ủy thác ngay từ năm 1998, phi hành gia Drew Morgan đã trải qua vài chuyến đi các xứ hải ngoại, triển khai với một số lực lượng tác chiến đặc nhiệm ở Afghanistan, Iraq và vài quốc gia Phi Châu. Ở những lần triển khai này, Morgan đã sử dụng những kỹ năng đã được tôi luyện như là bác sĩ y cấp cứu để đặt đúng vị trí xương, khâu vết thương và cứu mạng bệnh nhân.

Tuy nhiên, trong môi trường vũ trụ, ông phải dùng tay để thiết lập những cục pin bằng kích cỡ tủ lạnh ở bên ngoài ISS, chạy các thí nghiệm, đồng thời chữa trị các vết sưng, bầm tím hoặc các căn bệnh nhỏ cho các phi hành gia. Morgan tếu táo nói về công việc của mình: "Một nhiệm vụ bổ sung của tôi là bác sĩ phi hành đoàn, vì thế khi cần y tế trên ISS, lẽ dĩ nhiên tôi là một sự lựa chọn không thể thoái thác".

Khi không thực hiện các chuyến đi bộ dài ngoài không gian, Drew Morgan chủ yếu bắt tay vào công tác nghiên cứu với hơn 300 thí nghiệm được tiến hành trên ISS, bao gồm các nghiên cứu về sinh học và con người, chúng nhắm mục tiêu vào những đột phá y khoa cũng như hiểu về những tác động đối với các chuyến bay dài ngày trong vũ trụ.

Bác sĩ đặc biệt trên Trạm vũ trụ quốc tế ISS
Nhà du hành vũ trụ Drew Morgan đang đi bộ ngoài trạm ISS vào ngày 6/10/2019 nhằm lắp đặt các khối pin cho trạm.

Mùa hè 2018, ISS đã yêu cầu lắp đặt một máy in sinh học 3D - nó còn được gọi tên là "Nhà máy chế tạo sinh học, BFF" nhằm in các mô người từ các tế bào người trưởng thành và các chất đạm có nguồn gốc từ mô với mục đích cao nhất là chế tạo ra các mô phức tạp như các cơ quan nội tạng trong vũ trụ nơi mà trọng lực không phải là chuyện to tát trong việc hỗ trợ các hình dạng mô.

Drew Morgan và các đồng nghiệp vũ trụ cũng làm việc với các thí nghiệm bằng cách sử dụng những tinh thể đạm nhằm "cho thấy tiềm năng của việc phát triển ra những loại thuốc trị ung thư và thuốc trị các bệnh Alzheimer's và Parkinson's".

Nhà du hành vũ trụ Drew Morgan nói với các sinh viên USUHS: "Khi chúng ta trồng các mô trong điều kiện nuôi cấy trên trái đất thì chúng ta phải có hệ phụ trợ. Nhưng ở ngoài vũ trụ, chúng ta có thể phát triển ra các cấu trúc mà không thể bê nguyên xi cách làm như trên trái đất, nó có một số tiềm năng nhất định".

Trong các cuộc phỏng vấn trước đó, Morgan thổ lộ rằng ngay từ lúc còn là cậu bé ở Texas, ông đã mơ ước bay vào vũ trụ, ông muốn mãn nhãn nhìn thấy tàu con thoi bay qua đầu.

Mới học lớp 4, Drew Morgan đã mạnh bạo viết thư cho nhà du hành tàu Apollo là Alan Bean (cũng là công dân Texas), và hạt giống đã được gieo. Ở USUHS, Morgan nói rằng điều ông muốn đầu tiên là trở thành một người lính.

Rồi khi ở Học viện Quân sự Mỹ, Morgan quyết làm một bác sĩ. Cuối cùng sau nhiều năm chăm sóc thương binh, Morgan lại nhớ lại giấc mơ thời thơ ấu trở thành phi hành gia. Kể từ năm 2013, Morgan đã được đào tạo cho sứ mạng bay vũ trụ.

Nhiều thí nghiệm mà Morgan tiến hành trên ISS là chú tâm vào phát triển ra các công nghệ và giải pháp cho các sứ mạng bay dài ngày, bao gồm chương trình Artemis của NASA nhằm đưa một cặp nam nữ phi hành gia đầu tiên lên mặt trăng vào năm 2024, cũng như mở rộng hoạt động thăm dò bề mặt Mặt trăng, và cuối cùng là đưa các phi hành gia lên sao Hỏa.

Tư duy vượt trội

Drew Morgan nhấn mạnh rằng các vị bác sĩ quân y tương lai của USUHS sẽ giúp hướng dẫn nghiên cứu y khoa và chăm sóc sức khỏe cho các lữ khách vũ trụ tương lai. Kể từ khi đặt chân lên ISS, Morgan đã thực hiện 3 chuyến đi bộ ngoài vũ trụ bao gồm chuyến đi vào ngày 6 tháng 10 năm 2019 với Christina Koch, một phi hành gia NASA.

Morgan cho hay rằng ông phụ thuộc nặng vào các hoạt động huấn luyện của mình và giải thích: "Tư duy vượt trội là một trong những điều kiện tiên quyết cho các sứ mạng đặc biệt - luôn có tầm lãnh đạo như làm thế nào xử lý các vấn đề trong những hoàn cảnh mơ hồ và nguồn lực hạn chế".

Và Morgan khẳng định: "Trong cả quá trình huấn luyện, con người quan trọng hơn phần cứng. Có một số thứ mà NASA đã làm rất tốt, và nó là một phần trong bộ kỹ năng hành động của tôi". Cùng với bà xã Stacey và 4 đứa con ở nhà, Morgan nói rằng ông luôn cảm thấy nhớ họ khi lỡ các dịp quan trọng do bận công tác: các ngày kỷ niệm, trò chơi thể thao, thành tích học của các con, ngày nghỉ...

Được biết, 2 phi hành gia Morgan và Parmitano sẽ thực hiện chuyến đi bộ không gian thứ 5 vào tháng 11/2019 nhằm sửa chữa Máy quang phổ từ tính của ISS, nói nôm na thì nó là máy dò tia vũ trụ. Tất cả các chuyến đi bộ không gian sẽ được phát trực tiếp trên NASA TV.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Nhà vệ sinh trên Trạm Vũ trụ bị hỏng, phi hành gia phải đóng bỉm

Nhà vệ sinh trên Trạm Vũ trụ bị hỏng, phi hành gia phải đóng bỉm

Nhà vệ sinh của Mỹ liên tục thông báo không thể sử dụng. Trong khi đó, thiết bị của Nga đã đầy.

Đăng ngày: 29/11/2019
Phát hiện hố đen siêu lớn

Phát hiện hố đen siêu lớn "ngoài tưởng tượng" trong Dải ngân hà

Ước tính Dải ngân hà chứa khoảng 100 triệu hố đen khối lượng ngôi sao, song LB-1 lại lớn gấp đôi so với những gì các nhà khoa học có thể tưởng tượng - gấp 70 lần Mặt Trời.

Đăng ngày: 29/11/2019
Các vệ tinh mini của NASA sẽ là chìa khoá cho việc tìm thấy nước trên Mặt trăng

Các vệ tinh mini của NASA sẽ là chìa khoá cho việc tìm thấy nước trên Mặt trăng

IceCube, LunaH-Map và Lunar Trailblazer là 3 trong số nhiều vệ tinh "mini" mà NASA sử dụng để khám phá Mặt Trăng, cụ thể hơn là trong nhiệm vụ tìm kiếm sự tồn tại của nước trên đây.

Đăng ngày: 28/11/2019
Có thể dự đoán khi nào thiên thạch khổng lồ sẽ đâm vào Trái đất theo miệng núi lửa

Có thể dự đoán khi nào thiên thạch khổng lồ sẽ đâm vào Trái đất theo miệng núi lửa

Để đưa ra kết quả mới này, một nhóm các nhà khoa học từ các trường đại học ở Úc và Mỹ đã nghiên cứu miệng núi lửa Wolfe Creek, đây là một trong những miệng núi lửa lớn nhất ở Úc và lớn thứ hai trên Trái đất.

Đăng ngày: 27/11/2019
NASA đã phát sóng trực tiếp sự kiện Neil Armstrong đặt chân lên Mặt Trăng như thế nào?

NASA đã phát sóng trực tiếp sự kiện Neil Armstrong đặt chân lên Mặt Trăng như thế nào?

Sự kiện Apollo 11 hạ cánh lên Mặt Trăng và Neil Armstrong trở thành người đầu tiên đặt chân lên Mặt Trăng đã trở thành sự kiện truyền thông lớn nhất thế kỷ 20.

Đăng ngày: 27/11/2019
Thiết bị thăm dò trên vệ tinh Queqiao của Trung Quốc bắt đầu hoạt động

Thiết bị thăm dò trên vệ tinh Queqiao của Trung Quốc bắt đầu hoạt động

Một thiết bị thăm dò gắn trên vệ tinh tiếp âm Queqiao, thực hiện sứ mệnh Hằng Nga 4 của Trung Quốc, đã bắt đầu hoạt động thăm dò khoa học.

Đăng ngày: 27/11/2019

"Chim sắt" của NASA chở tàu vũ trụ tới cơ sở thử nghiệm

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ sử dụng siêu vận tải cơ Super Guppy đưa tàu vũ trụ Orion tới trạm thử nghiệm Plum Brook ở Ohio.

Đăng ngày: 27/11/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News