Bạn có tin: Voi có thể đánh hơi được ở khoảng cách hàng dặm?

Điều này có thể xảy ra ở một khu rừng rậm nào đó – và cũng có thể ở sa mạc, đại dương hay đồng cỏ xa-van. Nó giúp loài vật có thể nhận biết kẻ thù của mình. Trong khi nhiều động vật phân biệt được giữa đồng loại và kẻ thù, thì có một số ít loài vật lại có khả năng phân biệt giữa những loài động vật ăn thịt dựa trên dấu hiệu đe dọa đặc trưng của chúng. Thậm chí, có động vật còn có khả năng lợi hại hơn nhiều khi có thể nhận biết được những loài động vật ăn thịt đơn lẻ nào là kẻ thù đáng lo ngại nhất.

Hóa ra những chú voi Châu Phi chính là loài có khả năng này. Hai nhà nghiên cứu Lucy A. Bates và Richard W. Byrne thuộc trường Đại học St. Andrews của Scotland và cộng sự đã chứng minh được rằng, bằng việc sử dụng khứu giác và những ám hiệu về thị giác những chú voi này có thể phân nhóm các loài động vật ăn thịt. Chúng thật sự là kẻ “thông tuệ” khi làm được điều này. Vì trên thực tế thì chỉ có những loài vật có tư duy giống con người mới có khả năng này.

Bạn có tin: Voi có thể đánh hơi được ở khoảng cách hàng dặm?
(Ảnh: Chris Gash)
Trong một công bố trên trang web nổi tiếng Current Biology, nhóm nghiên cứu đã mô tả lại những quan sát của họ tại Vườn thú quốc gia Amboseli ở Kenya. Những chú voi ở đây đã gặp các nhóm người địa phương thể hiện cách cư xử khác nhau đối với chúng. Những thanh niên người dân tộc Maasai dùng giáo đe dọa đâm chúng, còn nông dân trong làng không đe dọa gì đến chúng cả.

Nhóm nghiên cứu cũng đã quan sát được cách thức những chú voi này phân biệt mùi từ những bộ quần áo của người Maasai mặc, người Kamba và những bộ quần áo không có ai mặc. Mùi từ những bộ quần áo của người Maasai đem đến phản ứng mạnh nhất. Những chú voi này phi thật nhanh và xa từ nơi chúng đứng đến vị trí xuất hiện mùi thường là chỉ dừng lại khi gặp phải những cây cỏ cao chặn trước mặt. Cũng phải mất rất nhiều thời gian để chúng có thể lấy lại bình tĩnh sau khi phát hiện ra mùi từ quần áo của người Kamba và quần áo không có người mặc.

Loading...

Bởi vì người Maasai truyền thống thường mặc những bộ trang phục sáng đỏ. Do vậy nhóm nghiên cứu đã thử tìm hiểu liệu màu sắc có ảnh hưởng gì khác biệt đến nhận biết của loài voi này so với những trang phục có màu nhạt hơn của nhóm người Kenya khác. Họ đã phát hiện ra rằng, những bộ quần áo đỏ chưa có ai mặc cũng gây ra phản ứng đối với những chú voi mặc dù phản ứng này khác so với phản ứng gây ra bởi mùi thơm. Khác xa cảm giác sợ hãi và lẩn trốn, những chú voi này khi nhìn thấy tấm vải đỏ đã trở nên tức giận và hung dữ lạ thường, hung hăng lao thẳng về phía tấm vải.

Nhóm nghiên cứu cho hay, loài voi này phản ứng như vậy vì đó là những hình ảnh mà chúng cảm nhận được bằng thị giác, chứ không phải qua khứu giác. Nếu “mùi” của người Maasai không tạo ra cảm giác sợ hãi, thì có lẽ sự phản kháng của những chú voi sẽ được kiềm chế hơn.

Trường Giang – Việt Hằng

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Bí ẩn những món ăn trong ngày lễ ma quỷ Halloween

Bí ẩn những món ăn trong ngày lễ ma quỷ Halloween

Cũng như các ngày lễ khác, trong lễ Halloween, người ta thường ăn một số món ăn đặc trưng và mang ý nghĩa đặc biệt cho dịp này.

Đăng ngày: 25/10/2018
Giải cứu trăn khổng lồ dài 10 mét sang đường, bị xe đè kẹt cứng

Giải cứu trăn khổng lồ dài 10 mét sang đường, bị xe đè kẹt cứng

Theo Sputnik, dân làng ở Indonesia đã giúp giải cứu con trăn khổng lồ dài tới 10 mét trên đường Axis 10 dẫn đến thành phố Palopo.

Đăng ngày: 23/07/2018
Là một trong những giống chó trung thành bậc nhất, tại sao ngao Tây Tạng vẫn cắn chủ?

Là một trong những giống chó trung thành bậc nhất, tại sao ngao Tây Tạng vẫn cắn chủ?

Về cơ bản, ngao Tây Tạng (hoặc ngao Tạng) nổi tiếng vì khả năng trung thành tuyệt đối với chủ nhân. Đó là một trong những đặc điểm giúp chúng trở thành loài chó đắt nhất thế giới trong nhiều năm liền.

Đăng ngày: 20/07/2018
Lý do quạ giao phối với xác đồng loại

Lý do quạ giao phối với xác đồng loại

Quạ là loài chim có tập tính xã hội cao và chúng vẫn tiếp tục quan hệ gắn bó cả sau khi chết. Những con quạ sống thường tụ tập và kêu ầm ỹ gần xác đồng loại, theo Live Science.

Đăng ngày: 20/07/2018

"Điểm mặt chỉ tên" những "hung thần" mạnh không kém chó ngao Tây Tạng

Bản tính hung dữ một phần nào đó vẫn tồn tại trong những loài chó đã được thuần dưỡng hiện nay.

Đăng ngày: 20/07/2018
Loài rắn lớn nhất Nhật Bản có thể

Loài rắn lớn nhất Nhật Bản có thể "vô tư" leo tường vào nhà dân mà chẳng ai sợ - vì sao?

Chúng có thể bơi lội dưới những kênh rạch bao quanh các khu dân cư hay trèo lên các ngôi nhà cao tầng của Nhật Bản để tìm kiếm con mồi yêu thích.

Đăng ngày: 19/07/2018
Các nhà khoa học tình cờ phát hiện ra loài rắn mới độc kinh hoàng chỉ sống ở Úc

Các nhà khoa học tình cờ phát hiện ra loài rắn mới độc kinh hoàng chỉ sống ở Úc

Loài rắn mới này được đặt tên là "Bandy-Bandy". Do đặc tính sống chui lủi trong hang, các nhà khoa học Úc rất bất ngờ khi vấp phải nó tại một khu vực gần biển.

Đăng ngày: 18/07/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News