Bản đồ vũ trụ mới thể hiện hơn 800 triệu ngôi sao

Các nhà khoa học tổng hợp lượng lớn hình ảnh và dữ liệu để tạo nên bản đồ mới về một phần dải Ngân hà và không gian xung quanh.

Bản đồ vũ trụ tổng hợp từ 4 năm dữ liệu của Đài quan sát Pan-STARRS tại Maui, Hawaii, được hé lộ, Live Science hôm 1/2 đưa tin. Bản đồ thể hiện dải Ngân hà (vệt sáng dài màu đỏ ở giữa) và không gian xung quanh với hàng trăm triệu ngôi sao, thiên hà và vật thể liên sao.

Bản đồ vũ trụ mới thể hiện hơn 800 triệu ngôi sao
Bản đồ mới về dải Ngân hà và hàng trăm triệu vật thể ngoài không gian. (Ảnh: Live Science).

Người yêu thiên văn khắp thế giới sắp có cơ hội nghiên cứu những vật thể này và hàng triệu vật thể khác nhờ đợt công bố dữ liệu thiên văn mà nhóm khoa học tại Đại học Hawaii Manoa gọi là lớn nhất lịch sử. Họ đang hợp tác với Viện Khoa học Kính viễn vọng Không gian ở Baltimore để tung ra 1,6 triệu GB dữ liệu do Pan-STARRS thu thập từ năm 2010.

Loading...

Lượng dữ liệu khổng lồ này tương đương với hai tỷ tấm ảnh selfie và gấp 30.000 lần nội dung bằng văn bản của Wikipedia. "Chúng tôi đặt vũ trụ vào một chiếc hộp và mọi người đều có thể đến xem", Conrad Holmberg, một kỹ sư của dự án, cho biết.

Đây không phải toàn bộ vũ trụ mà chỉ thể hiện vùng không gian quan sát được từ Hawaii. Trải dọc giữa bức ảnh là một đoạn dải Ngân hà. Phần bên dưới tỏa sáng mạnh hơn là trung tâm dải Ngân hà, nơi chứa siêu hố đen. Xung quanh là những đám mây bụi vũ trụ dày hấp thụ ánh sáng xanh và trông như phát sáng đỏ.

Bản đồ vũ trụ mới thể hiện hơn 800 triệu ngôi sao
Kính viễn vọng Pan-STARRS 1 đặt tại Maui, Hawaii. (Ảnh: Hubblesite).

Để tạo nên bản đồ này, kính viễn vọng Pan-STARRS đã chụp nhiều bức ảnh nhỏ bằng camera kỹ thuật số 1,4 tỷ pixel với ánh sáng nhìn thấy được và ánh sáng cận hồng ngoại. Nhóm nhà thiên văn phải 'quét' bầu trời 12 lần, sử dụng 5 kính lọc khác nhau trong 4 năm.

Những hình ảnh và thông tin của kính viễn vọng giúp giới thiên văn nghiên cứu nhiều hiện tượng vũ trụ trong vài năm qua, theo Ken Chambers, giám đốc Đài quan sát Pan-STARRS.

"Trong quá trình tìm kiếm các vật thể gần Trái Đất, Pan-STARRS đã khám phá rất nhiều thứ, từ vật thể liên sao 'Oumuamua bay qua hệ Mặt Trời đến những hành tinh lẻ loi nằm giữa các ngôi sao. Chúng tôi hy vọng mọi người sẽ phát hiện những gì chúng tôi bỏ sót trong khối dữ liệu khổng lồ này", Chambers chia sẻ.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Quảng cáo... trong vũ trụ

Quảng cáo... trong vũ trụ

Công ty khởi nghiệp StartRocket của Nga đề xuất sử dụng bầu trời đêm để trình chiếu quảng cáo. Các nhà thiên văn học tỏ ra lo ngại trước dự định này.

Đăng ngày: 02/02/2019
Thiên thạch nổ tung, gây vỡ cửa sổ ở Cuba

Thiên thạch nổ tung, gây vỡ cửa sổ ở Cuba

Các nhân chứng cho biết họ nghe thấy hai động lớn khi thiên thạch phát nổ gần thị trấn Vinales, thuộc tỉnh Pinar del Rio ngày 1/2.

Đăng ngày: 02/02/2019
Những hình ảnh mới nhất về tiểu hành tinh có thể tấn công Trái đất

Những hình ảnh mới nhất về tiểu hành tinh có thể tấn công Trái đất

NASA vừa công bố hình ảnh từ tàu vũ trụ Osiris-Rex chụp được về tiểu hành tinh Bennu có nguy cơ tấn công Trái Đất đang nằm cách 110 triệu km.

Đăng ngày: 01/02/2019
Chuyến bay thử nghiệm thành công thứ mười của Blue Origin

Chuyến bay thử nghiệm thành công thứ mười của Blue Origin

New Shepard bay lần này chỉ với một tầng và cất cánh cũng như hạ cánh theo phương thức thẳng đứng, mang theo sứ mệnh thực hiện một số thí nghiệm khoa học cho NASA.

Đăng ngày: 01/02/2019
Phát hiện

Phát hiện "hòn đá không gian" bí ẩn giữ bí mật của hàng loạt hành tinh

Nhóm khoa học vừa phát hiện một vật thể ở rìa Hệ Mặt trời mà họ tin là nắm giữ bí mật về cách các hành tinh được hình thành.

Đăng ngày: 31/01/2019
Sửng sốt phát hiện lỗ đen lưu động kích cỡ sao Mộc

Sửng sốt phát hiện lỗ đen lưu động kích cỡ sao Mộc

Các nhà thiên văn học Chi Lê đã tìm thấy bằng chứng về sự tồn tại của một lỗ đen lưu động có kích thước của sao Mộc, nó tình cờ lang thang trên thiên hà Milky Way giống như một du khách khổng lồ.

Đăng ngày: 29/01/2019
Chiến tranh vũ trụ có thể xảy ra?

Chiến tranh vũ trụ có thể xảy ra?

Các nghiên cứu về vũ trụ luôn song hành với giới quân sự, dù các cường quốc chưa công khai ý định biến những phát kiến liên quan đến không gian thành lợi thế chiến trường.

Đăng ngày: 28/01/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.