Bằng chứng của màu sắc óng ánh trên hóa thạch lông chim 40 triệu năm tuổi

Các loài chim đã tiến hóa rất nhiều cơ chế lý hóa qua hàng triệu năm để có được những bộ lông với màu sắc rực rỡ như ngày nay. Nhóm các nhà khảo cổ học và điểu cầm học do đại học Yale đứng đầu giờ đây đã tìm thấy những bằng chứng về màu sắc óng ánh trong hóa thạch lông chim hơn 40 triệu năm tuổi.

Phát hiện mới trên tờ Biology Letters trực tuyến hôm 26 tháng 8 vừa qua cung cấp những bằng chứng đầu tiên chứng minh rằng cấu trúc nano sản sinh ra màu sắc óng ánh trong lông chim hóa thạch.

Phát ngũ sắc là khả năng thay đổi màu sắc phụ thuộc vào góc quan sát, giống như khi bạn quan sát màu cầu vồng trên vết dầu loang. Những màu óng ánh đơn giản nhất được sinh ra do ánh sáng tỏa trên bề mặt lông và bề mặt trơn mịn của các hạt sắc tố melanin bên trong protein lông vũ. Kiểm tra hóa thạch lông vũ lấy từ vùng Messel Shale, nước Đức bằng kính hiển vi electron, các nhà khoa học cũng ghi nhận các lớp cấu trúc melanin gọi là melanosome.

“Các lông vũ này có nền đen pha màu xanh lục ánh kim, hoặc màu hơi xanh, hoặc màu đồng ở một số góc nhìn nhất định – rất giống với những màu sắc chúng ta thấy ở chim sáo đá ngày nay,” Richard Prum, trưởng khoa Sinh thái & Sinh học tiến hóa tại đại học Yale, thành viên nhóm tác giả công trình nghiên cứu, cho biết.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng các cấu trúc nano tìm thấy trong hóa thạch 40 triệu năm tuổi chính là tác nhân tạo nên màu sắc óng ánh trên lông chim. (Ảnh: Jakob Vinther/ đại học Yale)

Hơn 25 năm qua, các nhà cổ sinh vật học đã tìm thấy các cấu trúc hiển vi hình ống trên lông vũ và lông tơ hóa thạch. Trước đây chúng được coi là những con vi khuẩn tiêu hóa lông trong khi lông đang hóa thạch. Nhưng nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những cấu trúc này thực ra không phải là vi khuẩn mà là melanosome, từ đó họ chứng minh được các mẫu màu sắc nguyên thủy mà họ đưa ra. Hiện tại, trong bước tiếp theo của quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học đang tiếp tục khám phá xem còn những đặc tính nhuộm màu nào khác trên những lông vũ hóa thạch này.

Derek Briggs, giảng viên khoa Địa chất & Địa vật lý trường đại học Yale, thành viên nhóm tác giả của nghiên cứu nói: “Phát hiện về các chi tiết ngoài cấu trúc của hóa thạch lông vũ mở ra những triển vọng mới cho việc khảo sát các chi tiết khác trong hóa thạch cơ thể mềm, ví dụ như lông mao và các nội quan.”

Khám phá này có thể mở đường cho việc xác định những đặc điểm màu sắc của những loài chim cổ khác và thậm chí là cả khủng long, nhóm tác giả cho biết.

“Tất nhiên, điều mà chúng tôi rất mong mỏi là tái hiện lại màu sắc của các loài khủng long có cánh,” trưởng nhóm Jakob Vinther nói. “Chúng tôi đang làm việc hết mình để đạt được điều này.”

Các thành viên khác trong nhóm tác giả nghiên cứu bao gồm Julia Clarke (đại học Texas tại Austin) và Gerald Mayr (Viện nghiên cứu Senckenberg, Cộng hòa Liên bang Đức).

Kinh phí nghiên cứu được tài trợ bởi Quỹ Khoa học Quốc gia, Hiệp hội Địa lý Quốc gia và trường đại học Yale.

Từ khóa liên quan:

màu sắc

hoá thạch

lông chim

lông vũ

Loading...
TIN CŨ HƠN
Kỳ lạ chiếc tủ lạnh hoành tráng thời cổ đại

Kỳ lạ chiếc tủ lạnh hoành tráng thời cổ đại

Chắc hẳn nhiều người cho rằng tủ lạnh là thành tựu khoa học của thế kỷ 20. Ít người biết rằng tủ lạnh đã có từ thời cổ đại, từ năm 400 trước Công nguyên.

Đăng ngày: 02/07/2025
Đây là những cây mà NASA khuyên bạn nên trồng trong nhà

Đây là những cây mà NASA khuyên bạn nên trồng trong nhà

Bạn mới mua nhà nhưng không biết phải trang trí như thế nào? Hãy nghĩ ngay tới việc trồng cây cảnh, vừa "mát mắt" như các cụ nhà ta vẫn khen, lại vừa giúp phủ xanh Trái Đất này, dù chỉ là một phần bé nhỏ.

Đăng ngày: 01/07/2025
Khủng long làm

Khủng long làm "chuyện ấy" như thế nào?

Loài vật này có trọng lượng lên tới hàng chục tấn, dài hàng chục mét. Với kích thước lớn như vậy, chúng sẽ làm "chuyện ấy" như thế nào?

Đăng ngày: 30/06/2025
Kim tự tháp Ai Cập được xây dựng như thế nào?

Kim tự tháp Ai Cập được xây dựng như thế nào?

Người Aztec, người Maya và người Ai Cập cổ thuộc ba nền văn minh rất khác nhau nhưng lại cùng chung một biểu tượng: các kim tự tháp. Tuy nhiên, trong ba nền văn minh cổ đại này, những chuẩn mực về thiết kế kim tự tháp do người Ai Cập đặt ra được phần lớn mọi người công nhận là kiểu kim tự t

Đăng ngày: 29/06/2025
Giải oan cho loài chim bị con người tuyệt diệt

Giải oan cho loài chim bị con người tuyệt diệt

Dodo - loài chim bị con người tàn sát đến mức tuyệt chủng - luôn bị gán cho biệt danh "ngu ngốc, khờ khạo".

Đăng ngày: 27/06/2025
Lũ quét chôn vùi hàng chục xác khủng long trong ao tù

Lũ quét chôn vùi hàng chục xác khủng long trong ao tù

Gần 100 năm qua, các nhà khoa học chưa thể lý giải vì sao mỏ khủng long Cleveland-Lloyd ở Texas, Mỹ lại chứa hóa thạch của hơn 75 con khủng long chân thú theropod sống ở kỷ Jura.

Đăng ngày: 23/06/2025
Phát hiện mới nhất về loài cây có hoa đầu tiên trên thế giới

Phát hiện mới nhất về loài cây có hoa đầu tiên trên thế giới

Các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện loài cây có hoa đầu tiên trên Trái đất, Montsechia Vidalii, sống cách đây khoảng 125-130 triệu năm.

Đăng ngày: 20/06/2025
Tiêu điểm
Khoa Học News