Bằng chứng sốc: Con người ra đời từ thứ kinh khủng nhất vũ trụ?

Siêu máy tính mạnh nhất thế giới và kỹ thuật trí tuệ nhân tạo (AI) đã mô phỏng thành công cách carbon-12 - hạt mầm của con người, muôn loài và cả người ngoài hành tinh - được tạo nên từ các môi trường cực đoan nhất vũ trụ.

Nghiên cứu trên dẫn đầu bởi giáo sư vật lý thiên văn James Vary từ Trường ĐH Bang Iowa (Mỹ) và giáo sư Takaharu Otsuka từ Trường ĐH Tokyo, Trung tâm RIKEN Nishina về hóa học dựa trên máy gia tốc và Trung tâm Nghiên cứu khoa học tiên tiến của Cơ quan Năng lượng nguyên tử Nhật Bản.

Theo Sci-Tech Daily, kết quả nghiên cứu cho thấy việc tạo ra carbon-12 không hề dễ dàng, ngay cả trong những sự kiện bùng nổ nhất vũ trụ.

Bằng chứng sốc: Con người ra đời từ thứ kinh khủng nhất vũ trụ?
Siêu tân tinh, thứ rất có thể là "lò luyện" carbon-12 - "hạt mầm" của con người. (Ảnh: NASA)

Nhiệt và áp suất cực cao trong hạt nhân các ngôi sao hoặc trong các vụ va chạm, vụ nổ của các "quái vật vũ trụ" - như sao lùn trắng, sao neutron - tạo nên các hạt nhân carbon trong trạng thái kích thích, không ổn định, với 3 đám liên kết lỏng lẻo. Mỗi đám liên kết có 2 proton và 2 neutron.

Một phần nhỏ trong số các hạt nhân không ổn định đó có thể bắn ra một ít năng lượng bổ sung dưới dạng tia gamma và biến thành hạt mầm sự sống - carbon-12 ổn định.

Carbon-12 là đồng vị quan trọng để tạo ra các phân tử hữu cơ sơ khai, những "khối xây dựng sự sống", thường trải qua một giai đoạn du hành bí ẩn giữa không gian liên sao, liên hành tinh trước khi đáp xuống một hành tinh non trẻ và nếu may mắn, sẽ dần tiến hóa thành sự sống thực sự.

Đó là những gì mà bài công bố trên Nature Communications mô tả, theo kết quả mô phỏng quá trình kiến tạo carbon-12 bí ẩn dựa trên các hạt alpha - nguyên tử heli-4, với 2 proton và 2 neutron, có thể tụ lại thành các nguyên tử nặng hơn nhiều.

Mô phỏng được thực hiện trên siêu máy tính mạnh nhất Fugaku tại Trung tâm Khoa học tính toán RIKEN ở Kobe - Nhật Bản. Các kỹ thuật thống kê dựa trên những "bộ não nhân tạo" AI cũng được phát triển để hỗ trợ siêu máy tính.

Các vụ va chạm sao neutron, vụ nổ siêu tân tinh từ sao lùn trắng... vốn là những sự kiện kinh khủng nhất vũ trụ, có thể gây tuyệt chủng cho các hành tinh có sự sống không may ở gần chúng. Chính Trái đất cũng xảy ra các sự kiện tuyệt chủng liên quan đến siêu tân tinh gần, được tiết lộ trong dữ liệu cổ từ hay ẩn giấu trong các vòng sinh trưởng của cổ thụ.

Tuy nhiên, nghiên cứu này một lần nữa khẳng định giả thuyết chính những "quái vật vũ trụ" hung dữ nhất đó cũng đem đến sự sống hay sự tái sinh.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Hệ Hai Mặt trời sẽ ảnh hưởng thế nào tới quỹ đạo Trái đất và cuộc sống con người?

Hệ Hai Mặt trời sẽ ảnh hưởng thế nào tới quỹ đạo Trái đất và cuộc sống con người?

Nếu mặt trời và một ngôi sao khác tạo thành một hệ thống sao đôi, Trái đất và các sinh vật trên đó, cũng như nền văn minh của con người, chắc chắn sẽ hoàn toàn khác so với bây giờ.

Đăng ngày: 21/05/2022
Tàu Voyager 1 gửi dữ liệu bí ẩn từ bên ngoài Hệ Mặt trời

Tàu Voyager 1 gửi dữ liệu bí ẩn từ bên ngoài Hệ Mặt trời

Tàu Voyager 1 của NASA đang tiếp tục hành trình vượt ra khỏi Hệ Mặt trời của chúng ta, sau 45 năm được phóng đi. Nhưng giờ đây, con tàu vũ trụ kỳ cựu này bất ngờ gửi lại dữ liệu bí ẩn khiến NASA bối rối.

Đăng ngày: 21/05/2022
Vệ tinh quan sát Trái đất suýt đâm vào rác vũ trụ của Nga

Vệ tinh quan sát Trái đất suýt đâm vào rác vũ trụ của Nga

Một vệ tinh theo dõi Trái đất quan trọng phải điều chỉnh đường bay để tránh mảnh vỡ trôi nổi trên quỹ đạo của vệ tinh Cosmos đã ngừng hoạt động.

Đăng ngày: 20/05/2022
Âm thanh ma quái từ

Âm thanh ma quái từ "quả cầu lửa vũ trụ" va vào Trái đất

Các CME (vụ phóng khối lượng đăng quang) khủng khiếp từ Mặt Trời không chỉ làm bầu trời Trái Đất bùng cháy trong cực quang đủ màu mà còn phát ra những âm thanh hoang dã.

Đăng ngày: 19/05/2022
Bí ẩn những vật thể kim loại khổng lồ liên tiếp rơi xuống Ấn Độ, liệu có phải điềm báo của vũ trụ?

Bí ẩn những vật thể kim loại khổng lồ liên tiếp rơi xuống Ấn Độ, liệu có phải điềm báo của vũ trụ?

Những vật thể kim loại kỳ lạ với kích thước lớn đã rơi xuống nhiều vùng của Ấn Độ trong 2 tháng gần đây, khiến người dân hoang mang đặt câu hỏi: liệu có phải điềm báo của vũ trụ?

Đăng ngày: 19/05/2022
SpaceX sẽ lập kỷ lục phóng vệ tinh nặng 9,2 tấn

SpaceX sẽ lập kỷ lục phóng vệ tinh nặng 9,2 tấn

Tên lửa Falcon Heavy của SpaceX dự kiến đưa vệ tinh thương mại nặng nhất lịch sử lên quỹ đạo địa tĩnh ở độ cao 35.785km.

Đăng ngày: 19/05/2022
Hành tinh sinh đôi của Trái đất đã

Hành tinh sinh đôi của Trái đất đã "chết" vì ngạt thở?

Sao Kim và Trái Đất được coi là hai hành tinh sinh đôi, trong khi Trái Đất tồn tại sự sống thì sao Kim lại biến thành một địa ngục thiêu đốt.

Đăng ngày: 18/05/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News