Báo động đỏ: Nhiệt độ toàn cầu tạm vượt "mốc tử thần" 1,5 độ C

Mốc nhiệt độ bị cảnh báo là có thể gây ra hỗn loạn khí hậu cực kỳ nguy hiểm cho hành tinh đã bị vượt qua trong những ngày đầu tháng 6, theo Dịch vụ Biến đổi Khí hậu Copernicus của EU.

Theo AP, thông báo trên được đưa ra hôm 15-6, cho biết đó là lần đầu tiên nhiệt độ không khí bề mặt toàn cầu tăng 1,5 độ C so với thời tiền công nghiệp giữa mùa hè.

1,5 độ C chính là ngưỡng quan trọng mà Hiệp định Khí hậu Paris năm 2015 đề cập, được các quốc gia cam kết nỗ lực ngăn chặn.

Báo động đỏ: Nhiệt độ toàn cầu tạm vượt mốc tử thần 1,5 độ C
Người dân xuống đường kêu gọi bảo vệ hành tinh bằng việc giả vờ vờ hồi sức cấp cứu cho địa cầu bên lề Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu của Liên Hiệp Quốc COP27 ngày 16-11-2022 ở Ai Cập - (Ảnh: AP).

Bà Samantha Burgess, Phó Giám đốc Chương trình Copernicus (bao gồm 6 dịch vụ trong đó có Dịch vụ Biến đổi Khí hậu Copernicus), cho biết điều này chỉ là tạm thời, do đó không có nghĩa chúng ta đã vi phạm giới hạn của thỏa thuận tại Paris. Sự vi phạm thật sự đòi hỏi hiện tượng kéo dài hơn nhiều, chẳng hạn vài thập kỷ thay vì vài tuần.

Tuy nhiên, 11 ngày vượt ngưỡng 1,5 độ C đủ cho thấy tầm quan trọng của việc các nhà khoa học phải theo dõi chặt chẽ sức khỏe của hành tinh. Các đợt tăng đột biến của nhiệt độ làm vượt ngưỡng 1,5 độ C thường xảy ra rất ngắn vào mùa đông hoặc mùa xuân ở Bắc bán cầu.

"Phải theo dõi tình hình, để hiểu điều này có ý nghĩa gì với mùa hè sắp tới" - bà Burgess nhấn mạnh.

Trong khi đó, nhà khoa học khí hậu Andrew Weaver từ Trường ĐH Victoria (Úc) nói: "Tôi cảm thấy như mình đang xem một vụ đắm tàu toàn cầu trong chuyển động chậm".

Hiện tượng đặc biệt gây lo lắng vì cũng đầu tháng 6, Cơ quan Quản lý khí quyển và đại dương Mỹ (NOAA) vừa tuyên bố El Nino đã đến, thay thế cho La Nina trong 3 năm qua.

El NinoLa Nina là 2 "pha" nóng - lạnh của mô hình khí hậu El Nino - Dao động phương Nam (ENSO). Thế giới vẫn nóng lên bất chấp tác dụng làm mát của La Nina trong 3 năm qua, nên El Nino - với tác dụng làm nóng hành tinh - có thể gây ra một tác động kép nguy hại.

Nhà nghiên cứu Stefan Rahmstorf thuộc Viện nghiên cứu tác động khí hậu Potsdam (Đức) cho biết dữ liệu từ Copernicus "là một lời nhắc nhở về việc chúng ta đang ở gần giới hạn nóng lên toàn cầu 1,5 độ C như thế nào". Theo ông, vợt giới hạn đó sẽ đem lại rủi ro lớn đối với nhân loại cũng như sự bất ổn khí hậu và tổn thất hệ sinh thái.

Trước đó nhiều nhà khoa học đã cảnh báo vượt ngưỡng 1,5 độ C có thể đem tới cái gọi là "hỗn loạn khí hậu", với những đợt thời tiết khắc nghiệt không còn tuân theo quy luật của các mùa, khó lòng dự đoán trước và dẫn đến nhiều thảm họa sinh thái.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Cách Maldives xử lý rác thải biển hướng tới du lịch bền vững: Việt Nam có thể học hỏi!

Cách Maldives xử lý rác thải biển hướng tới du lịch bền vững: Việt Nam có thể học hỏi!

Theo hãng CNN, khi nhấp vào trang web bất kỳ khu nghỉ dưỡng sang trọng nào ở Maldives thì người dùng sẽ thấy toàn bộ trang bật cam kết về tính bền vững và thông tin xác thực " xanh" có liên quan.

Đăng ngày: 16/06/2023
Hạt vi nhựa đã xuất hiện trong không khí con người hít thở

Hạt vi nhựa đã xuất hiện trong không khí con người hít thở

Ô nhiễm vi nhựa không chỉ có ở đại dương và sinh vật biển, theo một nghiên cứu hạt vi nhựa đã đã xâm nhập vào chính không khí mà bạn đang hít thở.

Đăng ngày: 16/06/2023
Nếu tất cả các sông băng trên Trái đất đều tan chảy, chuyện gì sẽ xảy ra?

Nếu tất cả các sông băng trên Trái đất đều tan chảy, chuyện gì sẽ xảy ra?

Nếu tất cả các sông băng ở trên Trái Đất tan chảy, hậu quả sẽ không thể lường trước được.

Đăng ngày: 15/06/2023
Kênh đào Panama đối mặt với hạn hán chưa từng có

Kênh đào Panama đối mặt với hạn hán chưa từng có

Mực nước hồ Gatun, một trong những hồ cấp nước cho âu tàu của kênh đào Panama, đang giảm và dự kiến xuống mức thấp lịch sử vào tháng 7.

Đăng ngày: 14/06/2023
Vùng đất nơi con người đi lại như đang bồng bềnh trên những đám mây

Vùng đất nơi con người đi lại như đang bồng bềnh trên những đám mây

Vùng đất kỳ lạ này khiến cho người ta có cảm giác như đang đi trên một quả bóng bay khổng lồ.

Đăng ngày: 14/06/2023
Nghịch lý ở quốc gia ''không thể sống thiếu điều hòa

Nghịch lý ở quốc gia ''không thể sống thiếu điều hòa"

“Bạn không thể sống thiếu điều hòa ở Singapore, không thể với sức nóng đó'', một người Singapore cho biết.

Đăng ngày: 14/06/2023
Bí ẩn

Bí ẩn "cơn bão đen" kéo dài 10 năm ở Mỹ

Những cơn bão bụi khổng lồ bắt nguồn từ sai lầm trong canh tác nông nghiệp khiến hàng triệu người dân Mỹ phải bỏ nhà bỏ đất trong thập niên 1930.

Đăng ngày: 14/06/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News