Bão số 13 Vamco sẽ đổ bộ miền Trung ngày 15/11
Khi đến vùng biển Quảng Bình - Quảng Nam, bão có sức gió mạnh cấp 9-10, giật cấp 12. Hình thái này sẽ đổ bộ đất liền từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế ngày 15/11.
Sáng 13/11, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết bão Vamco duy trì sức gió mạnh cấp 12, giật cấp 15 suốt một ngày qua. Lúc 4h, tâm bão cách quần đảo Hoàng Sa 450 km về phía đông đông nam.
Các khu vực nằm trong bán kính 250 km tính từ tâm bão có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên. Những nơi cách tâm bão 90 km sẽ hứng chịu gió mạnh cấp 10, giật cấp 12 trở lên.
Ngày và đêm nay, bão đi theo hướng tây, vận tốc 15-20 km/h. Rạng sáng 14/11, tâm bão nằm trên vùng biển phía nam của quần đảo Hoàng Sa. Cường độ không đổi so với những giờ trước, mạnh cấp 12, giật cấp 15.

Dự báo đường đi của bão số 13. (Ảnh: VNDMS).
Sau đó, bão giữ nguyên vận tốc nhưng đổi hướng, đi hơi chếch lên phía bắc. 4h sáng 15/11, tâm bão nằm ngay trên vùng biển các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Nam. Lúc này, bão có dấu hiệu suy yếu dần khi sức gió mạnh nhất ở cấp 9-10, giật cấp 13.
Cơ quan khí tượng dự báo ngày 15/11, bão đi vào đất liền các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế với vận tốc 15 km/h và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, rồi thành vùng áp thấp. Rạng sáng 16/11, trung tâm vùng áp thấp nằm trên khu vực trung Lào.
Ảnh hưởng của hoàn lưu bão có thể gây một đợt mưa lớn cho khu vực từ Quảng Bình đến Phú Yên. Lượng mưa phổ biến 100-250 mm. Riêng các tỉnh từ Quảng Trị đến phía bắc Quảng Ngãi hứng chịu đợt mưa 250-350 mm.
Hiện, vùng biển phía nam khu vực bắc Biển Đông và phía bắc khu vực giữa biển Đông có mưa bão. Gió mạnh cấp 8-10, vùng gần tâm bão cấp 11-12, giật cấp 15. Sóng biển cao 4-6 m, vùng gần tâm bão 8-10 m, biển động dữ dội.
Trong những giờ tới, vùng nguy hiểm trên Biển Đông từ vĩ tuyến 13 đến 18 độ vĩ bắc và từ kinh tuyến 110 đến 118,5 độ kinh đông. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm có nguy cơ cao chịu tác động của gió giật mạnh.
Trước diễn biến phức tạp của bão Vamco, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có công điện gửi UBND các tỉnh, thành phố từ Thanh Hóa đến Phú Yên, yêu cầu tập trung lên phương án ứng phó bão.
Theo đó, các địa phương phải rà soát, kêu gọi tàu thuyền còn hoạt động trên biển thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm và về nơi tránh trú; tổ chức neo đậu tàu thuyền an toàn; chủ động đưa tàu thuyền nhỏ lên bờ để hạn chế thiệt hại; quyết định việc cấm biển tùy theo tình hình địa phương và diễn biến bão.
Lực lượng chức năng phải kiên quyết sơ tán người trên các lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy, hải sản và trên tàu, thuyền trước khi bão đổ bộ để bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân.
Trên đất liền, Thủ tướng yêu cầu các địa phương triển khai biện pháp bảo vệ nhà cửa, trụ sở, trường học, kho tàng, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, các cột, tháp cao, cây xanh... để hạn chế rủi ro và thiệt hại do bão.
Sóng thần là gì? Khi nào xảy ra sóng thần?
Sóng thần là một trong những thiên tai có sức tàn phá khủng khiếp nhất của nhân loại.
Hướng dẫn xử lý nước và vệ sinh môi trường trong mùa bão lụt
Sau bão lụt, thường xảy ra nhiều loại dịch bệnh như tả, lỵ, thương hàn... mà nguyên nhân chính là do môi trường và nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm.
Trái đất đang bị đe dọa bởi kỷ băng hà mới?
Các nhà khoa học dự báo 10 năm tới hoạt động của Mặt trời sẽ giảm xuống. Do vậy, liệu có lặp lại “thời kỳ tiểu băng hà” đã từng xảy ra vào thế kỷ XVII.
Rực vàng trong nắng mùa hoa Giáng Hương
Loài thực vật nằm trong sách đỏ Việt Nam - Giáng hương quả to Pterocarpus macrocarpus bắt đầu thay áo mới và trang điểm bộ cánh màu xanh biếc bằng từng chùm bông hoa vàng rực rỡ. Với chiếc cuống dài và nhiều lông, vàng rực, đan xen trong từng kẽ lá. Những bông hoa đầu mùa không chỉ biết khoe sắc mà còn phát tán mùi hương thơm ngào ngạt cả góc rừng làm đánh thức lũ bướm ngái ngủ trong chiếc kén sau những ngày dài đói bụng...
5 thứ cần chuẩn bị khi bão lũ đến
Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), khi có thiên tai bão lũ, mọi người cần gia cố nhà cửa hoặc tìm một nơi trú ẩn an toàn.
Những cơn bão lớn nhất được ghi nhận trong lịch sử
Trong quá khứ có không ít cơn bão với sức gió mạnh kỷ lục nhưng lại không gây ra nhiều thiệt hại.


