Bão số 7 suy yếu trước khi vào đất liền, miền Bắc mưa lớn

Bão số 7 sẽ suy yếu thành áp thấp nhiệt đới rồi mới đổ bộ vào đất liền các tỉnh từ Thái Bình đến Nghệ An. Hoàn lưu bão gây ra đợt mưa rất lớn cho nhiều nơi ở Bắc Bộ.

Lúc 10h sáng 14/10, tâm bão số 7 nằm ngay trên vùng biển các tỉnh từ Thái Bình đến Nghệ An. Gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên trong bán kính 150km tính từ tâm bão. So với dự báo 24 giờ trước đó, bão đã giảm đi một cấp.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong 12 giờ tới, bão đi theo hướng tây với vận tốc 20 km/h, suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới. Sau đó, hình thái này di chuyển vào đất liền các tỉnh từ Thái Bình đến Nghệ An.

Theo hình ảnh đường đi, tâm áp thấp nhiệt đới sẽ nằm ở Thanh Hóa lúc 20h. Sức gió mạnh nhất cấp 6, giật cấp 8. Lúc 22h ngày 14/10, tâm áp thấp nhiệt đới nằm trên khu vực biên giới Việt Nam - Lào và tiếp tục suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực thượng Lào.

Loading...

Bão số 7 suy yếu trước khi vào đất liền, miền Bắc mưa lớn
Bão số 7 khả năng suy yếu thành áp thấp nhiệt đới trước khi vào đất liền nhưng vùng ảnh hưởng của hoàn lưu bão vẫn trải rộng. (Ảnh: Hệ thống giám sát thiên tai).

Ngày 14/10, đất liền các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ (từ Quảng Ninh đến Hà Tĩnh) có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9. Ảnh hưởng của bão kết hợp với không khí lạnh khiến mưa lớn xuất hiện tại nhiều nơi ở Bắc Bộ đến hết ngày 16/10.

Trọng tâm của mưa lớn nằm ở các tỉnh đồng bằng và ven biển Bắc Bộ. Hòa Bình, Sơn La, Phú Thọ, Yên Bái, Thanh Hóa, Nghệ An cũng là tâm điểm của mưa đợt này. Tổng lượng mưa phổ biến 200-350 mm/đợt, có nơi trên 400 mm.

Ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, cho biết mưa lớn kéo dài những ngày tới ở miền Bắc khiến lũ trên thượng lưu sông Mã (Thanh Hóa) lên mức báo động 1-2.

Tại sông Ngàn Sâu và Ngàn Phố (Hà Tĩnh), lũ có thể lên tới báo động 3. Lũ quét, sạt lở đất nguy cơ cao xảy ra ở nhiều tỉnh miền núi. Trong khi đó, Hà Nội và nhiều đô thị khác có khả năng bị ngập.

Theo Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, đến 6h sáng nay, nhiều tỉnh nằm trong vùng ảnh hưởng của bão đã ra quyết định cấm biển, gồm: Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An.

Lực lượng chức năng các tỉnh từ Thái Bình đến Nghệ An đã lên phương án sơ tán hơn 150.000 dân trước thời điểm bão đổ bộ đất liền. Tính đến 6h sáng 14/10, các địa phương đã thông báo, kiểm đếm và hướng dẫn 31.000 phương tiện với hơn 115.000 lao động biết hướng đi của bão để di chuyển, thoát khỏi vùng nguy hiểm.

Cơ quan khí tượng cảnh báo vùng nguy hiểm trên vịnh Bắc Bộ nằm từ vĩ tuyến 17,5 đến vĩ tuyến 21 độ vĩ bắc. Hoàn lưu bão số 7 cũng gây gió mạnh cấp 8, giật cấp 10 ở vùng biển vịnh Bắc Bộ. Biển động rất mạnh, sóng biển cao 2-4 m. Tại khu vực duyên hải các tỉnh từ Hải Phòng đến Thanh Hóa, nước biển có thể cao 0,5 m.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Đây chính là lý do nhiều cơn bão mạnh có thể xuất hiện

Đây chính là lý do nhiều cơn bão mạnh có thể xuất hiện

Nhiệt độ mặt biển của Đại Tây Dương tăng lên có thể khiến nhiều cơn bão mạnh xuất hiện và lượng mưa trên đất liền thay đổi.

Đăng ngày: 14/10/2020
Bão số 7 hướng vào Thái Bình - Nghệ An

Bão số 7 hướng vào Thái Bình - Nghệ An

Thái Bình - Nghệ An sẽ là tâm điểm bão số 7 đổ bộ trong 12 giờ tới. Hoàn lưu bão gây ra mưa rất lớn cho đồng bằng, ven biển Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ từ ngày 14/10.

Đăng ngày: 14/10/2020
Lỗ thủng tầng ozone ở Nam Cực vừa đạt kích thước

Lỗ thủng tầng ozone ở Nam Cực vừa đạt kích thước "lớn nhất từ trước đến nay"

Lỗ thủng này hiện tại có diện tích 23 triệu km vuông, ở mức ‘lớn nhất’ và ‘sâu nhất’ trong những năm gần đây, bao phủ hầu hết Nam Cực.

Đăng ngày: 13/10/2020
Áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão số 7 -  Cơn bão Nangka

Áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão số 7 - Cơn bão Nangka

Tối 12/10, bão Nangka tăng một cấp, sức gió mạnh nhất 90 km/h (cấp 8-9), cách quần đảo Hoàng Sa 290 km về hướng Đông Đông Bắc.

Đăng ngày: 13/10/2020
Kịch bản đường đi của áp thấp nhiệt đới khả năng thành bão

Kịch bản đường đi của áp thấp nhiệt đới khả năng thành bão

Có hai kịch bản được đưa ra về hướng đi của áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông có khả năng mạnh thành bão. Cả hai kịch bản đều gây mưa ở Trung Bộ.

Đăng ngày: 12/10/2020
3 áp thấp nhiệt đới dồn dập, mưa lũ miền Trung tiếp diễn 10 ngày tới

3 áp thấp nhiệt đới dồn dập, mưa lũ miền Trung tiếp diễn 10 ngày tới

Trong 10 ngày tới, mưa lũ ở miền Trung chưa có dấu hiệu chấm dứt do liên tục chịu ảnh hưởng của 3 xoáy thuận nhiệt đới.

Đăng ngày: 11/10/2020
Biển Đông lại xuất hiện vùng áp thấp gây mưa rất lớn

Biển Đông lại xuất hiện vùng áp thấp gây mưa rất lớn

Vùng áp thấp đang hoạt động trên Biển Đông được dự báo mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, ảnh hưởng trực tiếp đến Trung Bộ những ngày tới.

Đăng ngày: 09/10/2020
Tiêu điểm
Khoa Học News