Báo Tuyết trước nguy cơ tuyệt chủng

Những tên săn trộm rất kiên trì săn bắt những con báo tuyết. Chúng sẵn sàng vượt núi trèo đèo theo dấu và đặt bẫy, với hy vọng bắt được báo tuyết – dù chỉ 1 con. Thậm chí, bọn săn trộm còn thú nhận rằng trò tìm bắt báo quả là nguy hiểm bởi cái chết có khi đến với chúng bất ngờ nhưng không chịu từ bỏ.

Báo tuyết (còn gọi là irbis) là loài động vật khá tinh anh. Các chuyên gia về động vật thừa nhận rất khó phát hiện loài báo lớn này trong môi trường thiên nhiên. Những người làm việc tại khu bảo tồn Sayano-Shushensky của Nga xác nhận từng thấy con thú đáng yêu ấy có từ... 35 năm về trước.

Báo tuyết có thể xuất hiện nơi vùng ven khu bảo tồn và biến mất trong giây lát. Tại Nga, báo tuyết sống trong vực núi Altay-Sayan thuộc Siberia. Không ai biết chính xác có bao nhiêu báo tuyết sống trong khu vực, chỉ vì báo tuyết luôn ẩn cư trong những địa hình núi non hiểm trở nhất mà con người khó lòng đặt chân đến. Các nhà chuyên môn ước tính khoảng 150 con.

Những tên săn trộm rất kiên trì săn bắt con thú duyên dáng này. Chúng sẵn sàng vượt núi trèo đèo theo dấu và đặt bẫy, với hy vọng bắt được báo tuyết – dù chỉ 1 con. Thậm chí, bọn săn trộm còn thú nhận rằng trò tìm bắt báo quả là nguy hiểm bởi cái chết có khi đến với chúng bất ngờ nhưng không chịu từ bỏ.

Báo Tuyết trước nguy cơ tuyệt chủng
Báo tuyết - irbis là loài động vật khá tinh anh (Ảnh: novgorod.net)

Một phiên tòa tại Altay (Siberia) mới đây đã công bố mức án khá nặng đối với một nhóm buôn lậu động vật quốc tế, trong đó có 1 người Nga và 2 đồng phạm người Mông Cổ. Cảnh sát đã tịch thu ít nhất 15 bộ da báo tuyết từ những kẻ săn trộm thú. Chúng sẽ phải ngồi tù tối đa 3 năm trong trại giam, chưa kể phải nộp hàng ngàn USD tiền phạt.

Những nơi hủy diệt nhiều báo tuyết nhất là Ấn Độ, Nepal, Pakistan và Trung Quốc. Người phát ngôn Quỹ thú hoang thế giới tại Siberia, Tatiana Chuprova, cho biết: “Những người giàu có ở khu Altay (Nga) rất mê treo bộ da báo tuyết trong nhà để trang trí. Có rất nhiều đơn đặt hàng quan trọng quanh bộ da báo tuyết”.

Nạn buôn lậu quốc tế thú hoang và chim có trong Sách Đỏ mới đây được xác nhận ngày một nghiêm trọng hơn. Bọn săn trộm và buôn lậu động vật quốc tế “chuyển hàng” đến Kazkhstan, Trung Quốc, châu Âu và Mỹ. Bọn săn trộm thậm chí còn xuất khẩu trái phép các loài kền kền quý hiếm sang các nước Arập – nơi chim mồi được dùng để săn bắt chim ưng.

Năm 2005, các viên chức thuế quan khu vực Krasnoyarsk của Nga bắt được 1 người đàn ông âm mưu đưa 19 con kền kền ra nước ngoài. Khi khám xét xe hơi của anh ta, họ phát hiện 3 con đã chết vì ngộp. Giá mỗi con kền kền lên đến 50.000 USD trên thị trường chợ đen quốc tế.

Loading...

Phương Nguyên (tổng hợp)

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Bí ẩn những món ăn trong ngày lễ ma quỷ Halloween

Bí ẩn những món ăn trong ngày lễ ma quỷ Halloween

Cũng như các ngày lễ khác, trong lễ Halloween, người ta thường ăn một số món ăn đặc trưng và mang ý nghĩa đặc biệt cho dịp này.

Đăng ngày: 25/10/2018
Giải cứu trăn khổng lồ dài 10 mét sang đường, bị xe đè kẹt cứng

Giải cứu trăn khổng lồ dài 10 mét sang đường, bị xe đè kẹt cứng

Theo Sputnik, dân làng ở Indonesia đã giúp giải cứu con trăn khổng lồ dài tới 10 mét trên đường Axis 10 dẫn đến thành phố Palopo.

Đăng ngày: 23/07/2018
Là một trong những giống chó trung thành bậc nhất, tại sao ngao Tây Tạng vẫn cắn chủ?

Là một trong những giống chó trung thành bậc nhất, tại sao ngao Tây Tạng vẫn cắn chủ?

Về cơ bản, ngao Tây Tạng (hoặc ngao Tạng) nổi tiếng vì khả năng trung thành tuyệt đối với chủ nhân. Đó là một trong những đặc điểm giúp chúng trở thành loài chó đắt nhất thế giới trong nhiều năm liền.

Đăng ngày: 20/07/2018
Lý do quạ giao phối với xác đồng loại

Lý do quạ giao phối với xác đồng loại

Quạ là loài chim có tập tính xã hội cao và chúng vẫn tiếp tục quan hệ gắn bó cả sau khi chết. Những con quạ sống thường tụ tập và kêu ầm ỹ gần xác đồng loại, theo Live Science.

Đăng ngày: 20/07/2018

"Điểm mặt chỉ tên" những "hung thần" mạnh không kém chó ngao Tây Tạng

Bản tính hung dữ một phần nào đó vẫn tồn tại trong những loài chó đã được thuần dưỡng hiện nay.

Đăng ngày: 20/07/2018
Loài rắn lớn nhất Nhật Bản có thể

Loài rắn lớn nhất Nhật Bản có thể "vô tư" leo tường vào nhà dân mà chẳng ai sợ - vì sao?

Chúng có thể bơi lội dưới những kênh rạch bao quanh các khu dân cư hay trèo lên các ngôi nhà cao tầng của Nhật Bản để tìm kiếm con mồi yêu thích.

Đăng ngày: 19/07/2018
Các nhà khoa học tình cờ phát hiện ra loài rắn mới độc kinh hoàng chỉ sống ở Úc

Các nhà khoa học tình cờ phát hiện ra loài rắn mới độc kinh hoàng chỉ sống ở Úc

Loài rắn mới này được đặt tên là "Bandy-Bandy". Do đặc tính sống chui lủi trong hang, các nhà khoa học Úc rất bất ngờ khi vấp phải nó tại một khu vực gần biển.

Đăng ngày: 18/07/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.