Bất ngờ cách hành tinh y hệt Trái đất làm "tuyệt đường" sự sống

Sao Kim, hành tinh được chứng minh là anh em song sinh của Trái Đất, có thể đã chết trên 1 tỉ năm khi biến đổi thành hành tinh 1 tấm.

Hồi tháng 9/2020, một nhóm nghiên cứu quốc tế đã tìm ra "tesserae" trên sao Kim, tức những vùng biến dạng kiến tạo, thứ cho thấy hành tinh này đã được sinh ra để trở thành một thế giới sống được. Tesserae là đại diện cho hoạt động địa chất sôi động gọi là "kiến tạo mảng". Ở Trái Đất, kiến tạo mảng đã giúp tạo ra địa hình phức tạp và duy trì khí hậu ổn định, mở đường cho sự sống và nuôi dưỡng nó.

Nhưng mới đây, một nghiên cứu khác công bố trên Nature Astronomy cho thấy trong ít nhất 1 tỉ năm, kiến tạo mảng đã không xảy ra.

Bất ngờ cách hành tinh y hệt Trái đất làm tuyệt đường sự sống
Sao Kim, hành tinh gần Trái đất nhất nhưng rất khó nghiên cứu vì sở hữu biển mây dày đặc - (Ảnh: NASA).

Loading...

Các nhà nghiên cứu, dẫn đầu bởi đã sử dụng mô hình máy tính để tái tạo lại tác động tạo nên miệng hố va chạm Mead rộng 170 dặm của sao Kim, được cho là do một tiểu hành tinh cực lớn đâm vào từ 300 triệu đến 1 tỉ năm trước. Mead được bao quanh bởi 2 đường đứt gãy như vách đá. Các mô hình cho thấy để vành đai đó được tạo nên trong trạng thái hiện tại, thạch quyển của Sao Kim - tức lớp vỏ đá bên ngoài - phải dày hơn nhiều so với Trái đất.

Theo Nature, với thạch quyển dày, khả năng sở hữu lớp vỏ nhiều mảnh (tức các mảng kiến tạo), thường xuyên chuyển động, trượt lên nhau, thậm chí bị vỡ đôi... như Trái đất là rất khó. Thậm chí, các mô hình còn cho thấy sao Kim là "hành tinh 1 tấm", tức có lớp vỏ đá dày và liền mạch trước khi có va chạm, tức trên 1 tỉ năm.

Lớp vỏ này dường như "niêm phong" mọi hoạt động cần thiết từ bên trong lõi hành tinh, làm "tuyệt đường" sự sống cho dù hành tinh có may mắn nhận được những "khối xây dựng sự sống" từ các thiên thạch. Đây có thể là một trong những yếu tố góp phần vào môi trường địa ngục của hành tinh, bên cạnh hiệu ứng nhà kính khắc nghiệt.

Như vậy, cho dù có thể đã được sinh ra như hành tinh sống được, nhưng quan điểm cho rằng kiến tạo mảng xảy ra trong quá khứ gần của sao Kim là không thể. Nói cách khác, chúng ta không có hy vọng tìm thấy tàn tích của một sinh vật vài trăm triệu tuổi trên thế giới này.

Theo tiến sĩ Alexander Evans, phó giáo sư Đại học Brown (Mỹ), một trong các tác giả chính của nghiên cứu, phát hiện này càng làm nổi bật thêm vị trí đầy may mắn của Trái đất. Như đã biết, sao Kim và sao Hỏa cũng nằm cùng trong vùng sự sống của Hệ Mặt trời. Nhưng sự tiến hóa hành tinh không may đã biến chúng thành 2 thế giới chết hoặc đã tuyệt chủng.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Tên lửa thử nghiệm của SpaceX lại phát nổ khi hạ cánh xuống bệ phóng

Tên lửa thử nghiệm của SpaceX lại phát nổ khi hạ cánh xuống bệ phóng

Phiên bản thử nghiệm của dòng tên lửa mà hãng SpaceX kỳ vọng sẽ đưa con người đầu tiên lên sao Hỏa đã phát nổ ngày 2/2, sau khi bay thử vài km và cố gắng hạ cánh trở lại bệ phóng.

Đăng ngày: 03/02/2021
Vật thể mang

Vật thể mang "mầm sự sống" xưa hơn Trái đất rơi xuống nước Đức

41 nhà khoa học từ 7 quốc gia đã kết hợp để phân tích vật thể tách ra từ một tiểu hành tinh hình thành chỉ 3 triệu năm sau khi hệ Mặt Trời bắt đầu hình thành.

Đăng ngày: 03/02/2021
Top 7 địa điểm trên Trái đất giống với sao Hỏa

Top 7 địa điểm trên Trái đất giống với sao Hỏa

Bạn có biết rằng trên hành tinh của chúng ta cũng tồn tại những nơi rất giống một hành tinh khác? Thật vậy, thực tế là Trái đất sở hữu nhiều địa điểm rất giống sao Hỏa.

Đăng ngày: 02/02/2021
Một thiên thạch bốc cháy bay qua Trái đất được phát hiện ở Canada

Một thiên thạch bốc cháy bay qua Trái đất được phát hiện ở Canada

Một quả cầu lửa thiên thạch bay vụt ngang bầu trời Canada vào ban ngày, sự kiện kỳ lạ này đã được một người phụ nữ đang ngồi xe trượt tuyết vô tình quay lại.

Đăng ngày: 02/02/2021
Điều kiện để được cùng SpaceX du lịch lên vũ trụ với tỷ phú Mỹ

Điều kiện để được cùng SpaceX du lịch lên vũ trụ với tỷ phú Mỹ

SpaceX đang lên kế hoạch cho chuyến bay thương mại thuần túy đầu tiên lên vũ trụ trước cuối năm nay và đã thông báo tuyển khách.

Đăng ngày: 02/02/2021
Du hành đến hành tinh khác đắt cỡ nào?

Du hành đến hành tinh khác đắt cỡ nào?

Cho đến hiện tại, vẫn chưa có công nghệ nào đáp ứng được về mặt chi phí lẫn công nghệ nên trong thực tế, du hành liên sao vẫn chỉ là kế hoạch trên giấy.

Đăng ngày: 01/02/2021

"Mặt trăng thứ 2" của Trái đất sắp biến mất

Theo NASA, “Mặt Trăng thứ 2” của Trái đất sẽ có chuyển bay quanh Trái đất cuối cùng trước khi trôi dạt mãi mãi vào không gian.

Đăng ngày: 01/02/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News