Bất ngờ khai quật được chiếc nhẫn vàng quý hiếm 1.500 tuổi

Một thợ dò kim loại nghiệp dư ở Đan Mạch đã khai quật được một chiếc nhẫn vàng quý hiếm có thể thuộc về một gia đình hoàng gia chưa từng được biết đến.

Theo một bản dịch, Lars Nielsen đã phát hiện ra chiếc nhẫn vàng lớn được trang trí cầu kỳ (đính một viên đá quý màu đỏ) khi khám phá Emmerlev, một giáo xứ ở Nam Jutland, Đan Mạch. Chiếc nhẫn có niên đại vào thế kỷ thứ năm hoặc thứ sáu. Nielsen cho biết: “Đây là phát hiện độc đáo và có một không hai”.

Bất ngờ khai quật được chiếc nhẫn vàng quý hiếm 1.500 tuổi
Chiếc nhẫn vàng gắn đá tinh xảo hơn 1.500 năm tuổi vừa được tìm thấy ở Đan Mạch. (Ảnh: The National Museumn).

Các nhà nghiên cứu tại Bảo tàng Quốc gia Đan Mạch xác định rằng, món đồ trang sức này có nhiều "ý nghĩa lịch sử" có thể thuộc về hoàng gia có liên hệ với Merovingians, một triều đại của các vị vua Frank cai trị các vùng ngày nay là Pháp, Bỉ và Đức ở thế kỷ thứ năm và thứ tám.

Kirstine Pommergaard, nhà khảo cổ học và người quản lý tại Bảo tàng Quốc gia Đan Mạch, cho biết: “Chiếc nhẫn vàng không chỉ tiết lộ rằng có thể có một gia đình hoàng gia mới ở Emmerlev mà còn kết nối khu vực này với một trong những trung tâm quyền lực lớn nhất châu Âu trong Thời đại đồ sắt. Chiếc nhẫn vàng này có lẽ là nhẫn của phụ nữ và có thể thuộc về con gái của một hoàng tử ở Emmerlev. Vàng thường là món quà tặng ngoại giao và chúng tôi biết rằng các gia đình hoàng gia đã cho con cái kết hôn với con cái của các liên minh".

Theo tuyên bố, các nhà nghiên cứu dựa trên sự khéo léo tinh tế của chiếc nhẫn cho thấy nó thuộc về hoàng gia. Chiếc nhẫn có các hình xoắn ốc được chế tác tinh xảo ở mặt dưới và các núm hình cây ba lá nơi giao nhau của chiếc nhẫn và viên đá, một đặc điểm thường gắn liền với nghề thủ công của người Frank.

Pommergaard nói: “Đây là một trình độ thủ công ấn tượng mà ngày nay khó có thể bắt chước được”.

Viên đá màu đỏ của chiếc nhẫn cũng cung cấp manh mối về người sở hữu của nó vì những viên đá tương tự là biểu tượng quyền lực nổi tiếng ở người Bắc Âu, trong khi những chiếc nhẫn vàng cao cấp của người Merovingian thường được gắn một đồng xu, các nhà nghiên cứu cho biết trong tuyên bố.

Pommergaard cho biết thêm: "Điều này cho thấy chiếc nhẫn được coi là biểu tượng của quyền lực ở Bắc Âu. Có lẽ gia đình hoàng tử ở Emmerlev đã kiểm soát một khu vực giữa Ribe [một thị trấn ở Tây Nam Jutland] và Hedeby [một khu định cư buôn bán thời Viking của Đan Mạch mà ngày nay là Đức]”.

Vị trí của chiếc nhẫn cách nơi tìm thấy các cổ vật trước đó vài dặm - bao gồm bộ sưu tập tiền vàng và bạc, đồ gốm và sừng vàng thế kỷ thứ nhất - khiến các chuyên gia cho rằng, món đồ này không bị thất lạc mà là cố ý đặt trong khu vực này.

Anders Hartvig, nhà khảo cổ học thời trung cổ của Bảo tàng Sonderjyland cho biết: “Người đeo chiếc nhẫn này có thể biết người sở hữu chiếc sừng bằng vàng. Có thể, họ có quan hệ họ hàng với nhau. Cùng với những phát hiện mới đây đã giúp các nhà khảo cổ học có một cái nhìn mới về sự ảnh hưởng của miền nam Jutland lớn hơn những gì chúng ta biết và biển Wadden không hề đóng cửa mà có sự xuất hiện của các bậc quý tộc với các mối quan hệ thương mại với khu vực phía nam này".

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Top 8 loài khủng long lớn nhất Trái đất thời tiền sử

Top 8 loài khủng long lớn nhất Trái đất thời tiền sử

Kích thước khổng lồ của những loài khủng long này sẽ khiến bạn kinh ngạc.

Đăng ngày: 26/02/2024
Nhật ký cổ đại hé lộ quá trình xây Đại kim tự tháp Giza

Nhật ký cổ đại hé lộ quá trình xây Đại kim tự tháp Giza

Nhật ký từ 4.500 năm trước của một đội trưởng tham gia xây Đại kim tự tháp Giza mô tả chi tiết hoạt động hàng ngày, tiền công và bữa ăn của công nhân dưới trướng.

Đăng ngày: 26/02/2024
DNA cổ đại tiết lộ về cuộc diệt chủng bi thảm trong quá khứ loài người

DNA cổ đại tiết lộ về cuộc diệt chủng bi thảm trong quá khứ loài người

Nghiên cứu cho thấy bằng chứng về những cuộc tiếp quản đẫm máu đã xảy ra trong lịch sử loài người, và có thể khác xa với những gì được ghi lại.

Đăng ngày: 24/02/2024
Tìm thấy con đường lát đá cổ xưa nhất thế giới

Tìm thấy con đường lát đá cổ xưa nhất thế giới

Xây dựng cách đây khoảng 4.600 năm, đường mỏ đá - hồ Moeris là con đường lát đá cổ xưa nhất thế giới, giúp vận chuyển đá núi lửa.

Đăng ngày: 24/02/2024
Giếng cổ

Giếng cổ "mở đường" vào kho báu vô song 2.200 tuổi

Những hiện vật quý giá trong giếng cổ ở tỉnh Hồ Nam - Trung Quốc chỉ là khởi đầu cho một kho báu khảo cổ gây kinh ngạc.

Đăng ngày: 23/02/2024
Loài người cổ đại có thể vẫn còn sống trên đảo Flores của Indonesia

Loài người cổ đại có thể vẫn còn sống trên đảo Flores của Indonesia

Một nhà nhân chủng học cho rằng loài người cổ đại, Homo floresiensis, thường được gọi là " Hobbit", có thể vẫn còn tồn tại trên đảo Flores, Indonesia.

Đăng ngày: 23/02/2024
Niệc cổ hung - loài chim nguy cấp bậc nhất Việt Nam

Niệc cổ hung - loài chim nguy cấp bậc nhất Việt Nam

Trong Sách Đỏ Việt Nam, loài chim độc đáo này nằm trong diện cực kỳ nguy cấp, nguyên nhân do bị cư dân địa phương săn bắt để lấy thịt, nơi cư trú bị phân tán do rừng nguyên sinh bị tàn phá.

Đăng ngày: 23/02/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News