Bất ngờ phát hiện thuyền "khâu" 2.000 năm tuổi dưới lòng đất

Thuyền gỗ dài 5 mét, rộng 1,7 mét, có một cánh buồm và được chế tạo bằng kỹ thuật khâu cổ xưa.

Bất ngờ phát hiện thuyền khâu 2.000 năm tuổi dưới lòng đất
Nơi phát hiện thuyền gỗ 2.000 năm tuổi từng là bến tàu cổ đại. (Ảnh: Ancient Origins).

Elena Uljancic, giám đốc Bảo tàng Quốc gia Porec, cùng các nhà khoa học thông báo kết quả nghiên cứu thuyền gỗ 2.000 năm tuổi tìm thấy tại thành phố Porec, bán đảo Istria, hôm 27/4. Nó được chế tạo bằng kỹ thuật khâu từng phổ biến tại khu vực phía bắc biển Adriatic. Đây là thuyền thứ ba dạng này được tìm thấy ở bán đảo Istria và là chiếc đầu tiên ở Porec. Hai chiếc thuyền còn lại nằm ở Pula.

"Đây là thuyền khâu La Mã từ thế kỷ 1. Kỹ thuật khâu tồn tại từ giai đoạn trước đó, trong thời Histra. Một trong những thuyền cổ xưa nhất thuộc loại này được phát hiện ở Zambratija, thị trấn Umag. Thuyền Porec là một trong ba chiếc được tìm thấy trên đất liền, không phải do khảo sát dưới nước", Bartolic Sirotic, nhà khảo cổ từ Bảo tàng Thành phố Porec, cho biết.

Loading...

Bất ngờ phát hiện thuyền khâu 2.000 năm tuổi dưới lòng đất
Chiếc thuyền được lưu giữ trong điều kiện tốt. (Ảnh: Ancient Origins).

"Phát hiện mới đáng chú ý vì con thuyền được bảo quản tốt và có nhiều bộ phận ít thấy. Nó vẫn lưu giữ được khung, sườn và sống thuyền. Trong những năm tới, chúng tôi có thể tái dựng sơ bộ cấu trúc của nó", Sirotic bổ sung.

Chiếc thuyền gỗ là phát hiện khảo cổ lớn nhất trong 30 năm qua tại khu vực này. Nó dài 5 mét, rộng 1,7 mét và có một cánh buồm. Chiếc thuyền nằm khá sâu dưới lòng đất nên không bị oxy thấm vào. Lớp bùn đặc bao quanh cũng góp phần quan trọng trong việc bảo vệ nó.

"Tất cả những yếu tố trên đã lưu giữ chiếc thuyền, giúp gỗ không bị phá hủy. Chúng tôi đang tiến hành nghiên cứu. Mọi mũi khâu đều được ghi chép lại. Trong kỹ thuật khâu, dây thừng được buộc lại với nhau và xỏ qua những chiếc lỗ trên các tấm ván, sau đó thêm đinh gỗ", Sirotic giải thích.

Bất ngờ phát hiện thuyền khâu 2.000 năm tuổi dưới lòng đất
 Thuyền gỗ được chế tạo bằng kỹ thuật khâu cổ xưa. (Ảnh: Croatia Week).

Porec từng là một cộng đồng dân cư cổ đại. Các nghiên cứu trước đó đã giúp khắc họa vùng đất này trong quá khứ, với nền đất thấp và mép đất lùi vào sâu hơn so với ngày nay. Địa điểm phát hiện thuyền gỗ 2.000 năm tuổi là một bến tàu cổ.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Hình dạng kỳ dị của loài

Hình dạng kỳ dị của loài "quái thú điên rồ" 66 triệu năm tuổi

Các nhà khoa học phát hiện hóa thạch 66 triệu năm tuổi của loài động vật có vú lâu đời nhất thế giới, với hình dạng rất kỳ quái.

Đăng ngày: 04/05/2020
Choáng váng

Choáng váng " đàn khủng long ảo ảnh" ở thế giới dưới lòng đất

Những dấu vết chưa từng biết đến của một loài khủng long sauropod khổng lồ đã bất ngờ hiện ra ở độ sâu 500m, trong một hang động tối tăm và ma quái.

Đăng ngày: 04/05/2020
Câu hỏi lớn về loài khủng long đã được giải đáp

Câu hỏi lớn về loài khủng long đã được giải đáp

Sau khi một câu hỏi lâu năm được giải đáp, các nhà khoa học đã xác nhận loài khủng long đầu tiên con người biết đến có thể sống dưới nước.

Đăng ngày: 03/05/2020
Các nhà khảo cổ phát hiện ấn triện bằng vàng nặng gần 8kg

Các nhà khảo cổ phát hiện ấn triện bằng vàng nặng gần 8kg

Các nhà nghiên cứu tìm thấy ấn triện làm từ vàng nguyên chất vô cùng hiếm bị xẻ làm tư khi nhà Minh bị lật đổ cách đây gần 4 thế kỷ.

Đăng ngày: 02/05/2020
Bất ngờ phát hiện xác ướp thiếu nữ 3.600 năm chôn cùng của hồi môn

Bất ngờ phát hiện xác ướp thiếu nữ 3.600 năm chôn cùng của hồi môn

Các nhà khảo cổ học tìm thấy xác ướp thiếu nữ trong quan tài chứa đầy báu vật cổ đại được cho là của hồi môn, ở gần thành phố Luxor.

Đăng ngày: 28/04/2020
Phát hiện hóa thạch ếch 40 triệu năm tuổi

Phát hiện hóa thạch ếch 40 triệu năm tuổi

Lần đầu tiên hóa thạch ếch được tìm thấy tại Nam Cực, mang đến những thông tin mới về khí hậu thời cổ đại.

Đăng ngày: 28/04/2020
Phát hiện vùng tử thần nguy hiểm nhất Trái đất:

Phát hiện vùng tử thần nguy hiểm nhất Trái đất: "Thánh địa quái thú"

Các nhà khoa học đã lật lại lịch sử hành tinh và phát hiện ra rằng một khu vực của sa mạc Sahara thực sự là tử địa của trái đất, nơi sản sinh ra các quái thú kinh dị nhất mọi thời đại.

Đăng ngày: 28/04/2020
Tiêu điểm
Khoa Học News