Bắt sống con trăn gấm dài hơn 4m đang quấn chặt một con khỉ tại bán đảo Sơn Trà

Con trăn gấm dài hơn 4m vừa được tìm thấy khi vô tình đi kiếm ăn sát khu vực bán đảo Sơn Trà (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng).


Con trăn gấm dài hơn 4m bị bắt giữ khi đang kiếm ăn gần khu vực dân cư sinh sống (CLIP: Ngọc Trúc)

Trưa 10-10, ông Ngô Trường Chinh, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm liên quận Sơn Trà - Ngũ Hành Sơn (TP Đà Nẵng), cho biết vừa phối hợp với người dân, bắt được một con trăn gấm (Python reticulatus) dài hơn 4m tại bán đảo Sơn Trà.

Theo đó, khoảng 15 giờ ngày 9-10, khi đang tìm một con khỉ bị thương để chữa trị, nhóm Chung tay cứu cộ và bảo tồn động vật hoang dã Sơn Trà phát hiện một con trăn gấm đang quấn chặt một con khỉ vàng bên đường Lê Văn Lương (sát chân núi Sơn Trà).

Nhận được tin báo, lực lượng Kiểm lâm liên quận nhanh chóng có mặt, hỗ trợ nhóm giải cứu con khỉ. Tuy nhiên do trăn lớn, quấn chặt nên con khỉ vàng đã chết. Con trăn gấm cũng khiến mọi người bất ngờ vì dài hơn 4m, nặng trên 30kg.


Sau khi bắt giữ, lực lượng kiểm lâm đã đưa con trăn về chăm sóc, khi nó khỏe sẽ thả về đúng với sinh cảnh tại núi Sơn Trà


Việc trăn lớn thường xuyên xuất hiện tại vùng rìa khu bảo tồn một phần do người dân, du khách thường xuyên ném thức ăn cho các loài động vật hoang dã

Sau khi bắt giữ, lực lượng kiểm lâm đã đưa con trăn về chăm sóc, khi nó khỏe lại sẽ thả về đúng với sinh cảnh tại núi Sơn Trà.

Trước đó, ngày 17-9, Hạt Kiểm lâm liên quận Sơn Trà – Ngũ Hành Sơn cũng đã tái thả một con trăn gấm về môi trường tự nhiên. Con trăn này nặng 6 kg, đã lạc xuống khu dân cư tại phường Thọ Quang (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng), sau đó được người dân, lực lượng chức năng bắt giữ.

Việc trăn gấm có kích thước lớn liên tiếp ra gần sát khu vực rìa của khu bảo tồn để "săn mồi" như trên là rất nguy hiểm cho cả người lẫn động vật. Đặc biệt, trăn lớn có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ em khi tham quan bán đảo Sơn Trà cùng với gia đình.

Các chuyên gia cho rằng tình trạng trên xảy ra một phần do thói quen cho khỉ ăn của một bộ phận du khách. Trước tình trạng trên, cơ quan chức năng đã nhiều lần nghiêm cấm việc người dân, du khách cho khỉ ăn và tiếp xúc trực tiếp với động vật hoang dã thuộc khu bảo tồn núi Sơn Trà…

TIN CŨ HƠN
Chim họa mi và những thông tin cơ bản về loài chim này

Chim họa mi và những thông tin cơ bản về loài chim này

Chim họa mi là một trong những giống chim cảnh được chọn nuôi nhiều nhất, xuất hiện phổ biến trong hầu hết các gia đình chơi chim.

Đăng ngày: 04/03/2026
Top 50 giống chó phổ biến nhất thế giới

Top 50 giống chó phổ biến nhất thế giới

Thú cưng là những người bạn đồng hành tuyệt vời đối với con người. Phổ biến nhất trong số chúng là những vật nuôi trong nhà như mèo và chó.

Đăng ngày: 04/03/2026
Rắn biển Belcher - Loài rắn độc nhất thế giới

Rắn biển Belcher - Loài rắn độc nhất thế giới

Loài rắn sở hữu hai màu xanh - đen này có thể khiến con người mất mạng chỉ sau một vết cắn nhỏ.

Đăng ngày: 03/03/2026
Cá sấu hỏa tiễn là gì mà phàm ăn, hung dữ đáng sợ?

Cá sấu hỏa tiễn là gì mà phàm ăn, hung dữ đáng sợ?

Có mặt tại Việt Nam từ đầu những năm 2000, việc nuôi cá sấu hỏa tiễn nhanh chóng trở nên phổ biến và được nhiều người ưa thích.

Đăng ngày: 03/03/2026
Loài cá 'bí ẩn': Có lúc còn 37 con, sống ở Hố Quỷ, chi phí bảo tồn lên tới hơn 90 tỷ đồng

Loài cá 'bí ẩn': Có lúc còn 37 con, sống ở Hố Quỷ, chi phí bảo tồn lên tới hơn 90 tỷ đồng

Loài cá kỳ lạ này được đánh giá là có số lượng ít hơn cả gấu trúc. Chúng sống Hố Quỷ, một nơi thuộc Thung lũng Chết ở Mỹ có khí hậu vô cùng khắc nghiệt.

Đăng ngày: 03/03/2026
Nguồn gốc và đặc điểm của chó săn sư tử châu Phi

Nguồn gốc và đặc điểm của chó săn sư tử châu Phi

Người Hà Lan sinh sống ở Nam Phi vào thế kỷ 16 từng mô tả giống chó này là những con chó xấu xí.

Đăng ngày: 02/03/2026
Đảo ngược tiến hóa, khoa học đã có thể giúp rắn

Đảo ngược tiến hóa, khoa học đã có thể giúp rắn "mọc thêm chân"

Allen Pan đã cố gắng đảo ngược lịch sử tiến hóa bằng cách giúp cho loài rắn "mọc" thêm 4 chân để di chuyển.

Đăng ngày: 02/03/2026
Khoa Học News