Bắt vi khuẩn cung cấp nhiên liệu cho xe hơi
Các nhà khoa học Mỹ vừa tìm ra cách sản xuất nhiên liệu sinh học dành cho xe hơi và các phương tiện cơ giới bằng một loại vi khuẩn bình thường trong đất.
Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) tại Mỹ lập dự án nghiên cứu phương pháp sản xuất nhiên liệu từ vi khuẩn. Mục tiêu của dự án là tạo ra loại nhiên liệu hiệu quả gấp 10 lần so với nhiên liệu sinh học hiện tại. Các nhà nghiên cứu đã hoán đổi các gene của vi khuẩn R. eutropha để nó có thể tạo ra isobutanol - một loại cồn có thể thay thế hoặc trộn với xăng dành cho phương tiện giao thông, Innovation News Daily đưa tin.

Vi khuẩn R. eutropha
"Chúng tôi đã chứng minh rằng loài người có thể sản xuất rất nhiều isobutanol trong tương lai", Christopher Brigham, một nhà sinh học của MIT, tuyên bố.
Nhiều nhà khoa học từng nghiên cứu những vi khuẩn tạo ra nhiên liệu sinh học trong cơ thể chúng. Tuy nhiên, họ phải tiêu diệt vi khuẩn để lấy nhiên liệu. Nhóm chuyên gia của MIT không giết vi khuẩn, bởi họ đã tìm ra cách để vi khuẩn tiết nhiên liệu ra ngoài cơ thể chúng.
Vi khuẩn trong tự nhiên tích trữ carbon bằng cách tạo ra các polymer carbon - hợp chất giống loại nhựa được sản xuất từ dầu. Brigham và các cộng sự loại bỏ nhiều gene của vi khuẩn R. eutropha, đồng thời thêm một số gene để chúng tổng hợp isobutanol thay vì polymer carbon.
Nhóm nghiên cứu hy vọng vi khuẩn R. eutropha có thể chuyển hóa carbon dioxide (CO2) thành nhiên liệu. Đây là một trong những cách tận dụng khí gây hiệu ứng nhà kính CO2 để sản xuất nhiên liệu và giảm tốc độ ấm lên của trái đất. Ngoài ra, nhóm nghiên cứu cũng tính tới khả năng tận dụng carbon từ các nguồn khác, như rác nông nghiệp và chất thải đô thị.
12 loại nấm độc nguy hiểm nhất thế giới
Nếu ăn phải một số loại nấm độc như nấm đôi cánh thiên thần hoặc nấm mũ đầu lâu, con người sẽ bị tổn thương gan, thận, hệ thần kinh, dẫn đến tử vong.
Bí mật loài kiến khổng lồ có khả năng chữa vết thương cho đồng loại
Loài kiến Matabele châu Phi có thể trở thành y tá, chăm sóc cho đồng loại bị thương khi chúng tham gia kiếm mồi.
Mẹo giữ quất tươi lâu, không bị héo lá, rụng quả trong Tết
Trong văn hóa Việt Nam, cây quất được coi là một biểu tượng của sự bình an, may mắn và sự tươi mát. Vì vậy, nếu để quất bị héo trong năm mới là rất kiêng kỵ.
Bí ẩn bọ cánh cứng khổng lồ
Ẩn mình trong những khu rừng nhiệt đới nóng ẩm ở Nam Mỹ là một loài côn trùng to lớn đến mức nhiều người sẽ không thể tin là chúng thực sự tồn tại.
15 loại trái cây được bình chọn ngon nhất thế giới
Chôm chôm, măng cụt, sầu riêng... là những loại trái cây được liệt vào danh sách quý hiếm và ngon nhất thế giới.
Khám phá ổ vi khuẩn đang ngủ chung giường với bạn
Bạn có biết, giường ngủ không chỉ đơn thuần là thiên đường của mình bạn. Thực tế, có rất nhiều loài sinh vật đang hàng ngày ngủ chung giường với bạn. Đáng sợ hơn, khi bạn đang tận hưởng những giấc mơ đẹp thì đó là lúc chúng hoành hành, quậy phá.


