Báu vật 1,42 triệu tuổi từ loài người khác lộ diện ở Ukraine

Bên dòng sông Tysa phía Tây Ukraine, một loài người cổ đã để lại thứ có thể giúp định hình lại dòng lịch sử.

Nhìn bên ngoài, thứ mà các nhà nghiên cứu tìm được chỉ như một viên đá lạ. Nhưng đó là báu vật khảo cổ vô giá, bởi là bằng chứng sớm nhất về sự hiện diện của con người ở châu Âu. Tất nhiên với niên đại 1,42 triệu tuổi của hiện vật, họ thuộc một loài người khác.

Báu vật này đã được tìm thấy tại di chỉ khảo cổ Korolevo bên bờ sông Tysa phía Tây Ukraine, ủng hộ giả thuyết rằng lục địa này đã bị con người xâm chiếm từ phía Đông và Đông Nam, theo Sci-News.

Báu
Một loài người khác đã khai phá châu Âu bằng cách đi vòng qua khu vực Tây Á, đến Ukraine rồi di chuyển dần về phía Tây Âu - (Ảnh: NATURE).

Chếch phía Đông châu Âu có một di chỉ quan trọng ở Dmanisi - Georgia, nơi các lớp trầm tích chứa sọ người và các công cụ bằng đá có niên đại khoảng 1,85-1,78 triệu năm

Theo TS Roman Garba từ Viện Khảo cổ học và Viện Vật lý hạt nhân thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Czech và các cộng sự, con đường mòn từ Châu Phi đến Dmanisi, qua "hành lang" Levant, phù hợp với các hiện vật bằng đá Mode-1 ở Thung lũng Zarqa của Jordan.

Jordan nằm ở cửa ngõ giữa châu Á và châu Phi, trong đó các hiện vật từ Zarqa khoảng 2,5 triệu tuổi.

Báu
Công cụ đá được khai quật ở Ukraine - Ảnh: NATURE

Như vậy, có thể viết lại dòng lịch sử như sau: Một loài người khác từ châu Phi đã di cư dần tới Jordan để đi sâu vào vùng Levant - là "lưỡi liềm màu mỡ" tọa lạc nhiều nước Trung Đông ngày nay - sau đó tiếp tục tiến lên miền đất nay là Georgia.

Từ đó, qua hàng triệu năm, họ tìm đến châu Âu.

Loài người tạo nên công cụ đá được phát hiện ở Ukraine được xác định là Homo erectus, một loài cực kỳ đặc biệt của chi Người (Homo) có thể bao gồm trên dưới 10 loài.

Homo sapiens chúng ta cũng thuộc chi này nhưng là loài có tuổi đời thấp nhất, trong khi Homo erectus có thể là loài cổ xưa nhất, xuất hiện trên hành tinh từ hơn 2 triệu năm trước.

Họ đã đem đến nhiều đột phá mới để tạo ra thế giới con người hoàn toàn khác biệt so với thế giới của các vượn nhân hình tiền nhiệm.

Độc đáo nhất chính là khả năng chế tác công cụ đá theo kiểu "công nghiệp", tức tuân theo một kỹ thuật chung, được truyền qua các thế hệ, từ từ cải tiến, nâng cấp.

Đây không phải lần đầu tiên các báu vật từ loài người khác xuất hiện ở Korolevo.

Mảnh đất này chứa nguồn nguyên liệu thô cho con người thời đại đồ đá. Hiện tại, với lớp hoàng thổ và đất nhạt tích tụ sâu 14 m, nó hứa hẹn phơi bày thêm vô số hiện vật thú vị.

Các hiện vật thuộc 7 thời kỳ khác nhau đã được khai quật tại đây từ năm 1974, có niên đại gần đây nhất là 30.000 năm, còn xưa nhất chính là báu vật vừa được phát hiện.

Nghiên cứu mới vừa được công bố trên tạp chí khoa học Nature.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Xác ướp chính là nguyên nhân khiến nhiều cư dân Ai Cập cổ đại nhiễm ký sinh trùng

Xác ướp chính là nguyên nhân khiến nhiều cư dân Ai Cập cổ đại nhiễm ký sinh trùng

Các cư dân Ai Cập cổ đại bị nhiễm nhiều ký sinh trùng gây bệnh thiếu máu và chứng bệnh gây suy yếu sức khỏe khác.

Đăng ngày: 11/03/2024
Phát hiện gây choáng: Ổ bánh mì niên đại 8.600 năm còn nguyên vẹn

Phát hiện gây choáng: Ổ bánh mì niên đại 8.600 năm còn nguyên vẹn

Tại địa điểm khảo cổ nổi tiếng Catalhoyuk ở Thổ Nhĩ Kỳ, các nhà nghiên cứu đã có khám phá gây bất ngờ: một ổ bánh mì được bảo quản từ thời cổ đại.

Đăng ngày: 09/03/2024
Phát hiện khu mộ cổ tập thể chôn cất 1.500 bệnh nhân dịch hạch

Phát hiện khu mộ cổ tập thể chôn cất 1.500 bệnh nhân dịch hạch

Các chuyên gia phát hiện một địa điểm tồn tại từ những năm 1600 nhiều khả năng là mộ tập thể lớn nhất từng được khai quật ở châu Âu.

Đăng ngày: 08/03/2024
Bí ẩn bảo vật quốc gia độc bản ở Đà Nẵng: Mỗi khi mang ra nước ngoài đều được bảo hiểm gần 24 tỷ đồng!

Bí ẩn bảo vật quốc gia độc bản ở Đà Nẵng: Mỗi khi mang ra nước ngoài đều được bảo hiểm gần 24 tỷ đồng!

Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng hiện đang lưu giữ một bảo vật quốc gia vô cùng đặc biệt. Hiện vật này mỗi khi mang ra nước ngoài đều được mua bảo hiểm với giá trị gần 1 triệu USD.

Đăng ngày: 08/03/2024
Phát hiện gây

Phát hiện gây "choáng" từ báu vật thiên văn 1.000 tuổi

Thước trắc tinh Verona không chỉ là một báu vật đối với giới thiên văn mà còn là bằng chứng của điều tưởng chừng chỉ có trong thời hiện đại

Đăng ngày: 07/03/2024
Phát hiện khu rừng hóa thạch cổ nhất thế giới ở Anh

Phát hiện khu rừng hóa thạch cổ nhất thế giới ở Anh

Các nhà nghiên cứu tìm thấy một khu rừng hóa thạch có nhiều cây thấp giống cọ tồn tại vào giữa kỷ Devon cách đây 390 triệu năm.

Đăng ngày: 07/03/2024
Phát hiện kho báu vàng ròng trong mộ cổ chứa nhiều người bị hiến tế ở Panama

Phát hiện kho báu vàng ròng trong mộ cổ chứa nhiều người bị hiến tế ở Panama

Các nhà nghiên cứu đã tìm ra một ngôi mộ cổ chứa kho báu vàng ròng thuộc về một thủ lĩnh bộ lạc tại một công viên khảo cổ thuộc Panama, theo Đài CBS News hôm 4.3.

Đăng ngày: 06/03/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News