Báu vật vô song ở Ai Cập: Được "nhào nặn" từ nhiều thế giới ngoài hành tinh

Ai Cập, miền đất nổi tiếng với nhiều báu vật ngoài hành tinh được khai quật từ các lăng mộ, tiếp tục sở hữu một báu vật vô song, thứ xuyên qua 2 cái chết sao, đánh cắp vật liệu từ một thế giới khác rồi lén lút xâm nhập Hệ Mặt trời sơ khai.

Theo Science Alert, báu vật kỳ lạ mới của Ai Cập có thể đem đến cho nhân loại bằng chứng hữu hình đầu tiên về "siêu tân tinh loại Ia", tức vụ nổ cuối đời của sao lùn trắng dày đặc, một trong những sự kiện tàn khốc nhất vũ trụ mà các lý thuyết thiên văn từng đề cập.

Nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi nhà địa hóa học Jan Kramers từ Trường Đại học Johannesburg ở Nam Phi đã sử dụng các kỹ thuật phân tích hóa học hiện đại nhằm tìm hiểu chi tiết về một mẫu đá Hypatia mà không phá hủy nó.

Báu vật vô song ở Ai Cập: Được nhào nặn từ nhiều thế giới ngoài hành tinh
Các mảnh Hypatia là một báu vật vô song đối với giới thiên văn và khoa học hành tinh - (Ảnh: ĐẠI HỌC JOHANNESBURG)

Loading...

Được tìm thấy ở Ai Cập vào năm 1996, đá Hypatia từ lâu đã được xác định là thứ không thuộc về Trái đất. Đây không phải lần đầu những vật thể đẹp đẽ ngoài hành tinh xuất hiện trên đất nước này.

Trong các lăng mộ, kim tự tháp Ai Cập cổ đại, không ít lần các nhà nghiên cứu đã khai quật được trang sức làm bằng vật liệu từ ngoài hành tinh, cho thấy Ai Cập có thể là một "bãi đáp" ưa thích của các thiên thạch và tiểu hành tinh trong buổi bình minh của Trái đất.

Phân tích sơ bộ về các mảnh đá Hypatia cho thấy chúng chứa những vật liệu từ đám mây bụi và khí bao quanh các siêu tân tinh loại Ia. Trong hàng tỉ năm, các đám mây bụi quanh siêu tân tinh sẽ biến thành thể rắn, sau đó tụ lại thành cơ thể mẹ của các mảnh Hypaita.

Khối đá này tìm đến hệ Mặt Trời "sơ sinh", bằng một cách nào đó vỡ ra, hòa quyện các mảnh vào đám mây phân tử. Chưa rõ chúng đã đến với Trái đất trước hay sau hành tinh thành hình.

Mảnh Hypatia được phân tích có nồng độ silic, crom và mangan thấp bất thường, cho thấy nó không thuộc về hệ Mặt Trời; đồng thời có hàm lượng sắt, lưu huỳnh, phốt pho, đồng và vanadium cao, cho thấy nó cũng không ra đời ở vùng không gian lân cận.

Tỉ lệ sắt so với silic và canxi cũng cho thấy nó không đến từ siêu tân tinh loại II thông thường. 15 nguyên tố khác cũng chỉ ra thành phần liên quan đến sao lùn trắng dày đặc, giúp các nhà khoa học liên kết thẳng đến siêu tân tinh loại Ia "trong truyền thuyết".

Tuy nhiên, viên đá cũng chứa 6 nguyên tố "ngoại lai" khác không thể đến từ siêu tân tinh loại Ia, đó là nhôm, phốt pho, clo, kali, đồng, kẽm. Các nhà khoa học đưa ra giả thuyết rằng trước khi ngôi sao lùn trắng - vốn là một ngôi sao khổng lồ như Mặt Trời đã chết một lần khi cạn năng lượng - đi đến vụ nổ, nó đã nuốt vật chất từ một sao khổng lồ đỏ đồng hành, vì thế siêu tân tinh thừa hưởng cả 6 nguyên tố từ ngôi sao khổng lồ đỏ.

Sẽ còn cần nhiều bước nghiên cứu hơn để viết trọn lịch sử thú vị của báu vật Ai Cập Hypatia nhưng các phát hiện sơ lược nói trên đủ cho thấy đó là một báu vật vô song đối với giới thiên văn và khoa học hành tinh.

Nghiên cứu vừa xuất bản trên tạp chí khoa học Icarus.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Phát hiện chiếc thùng sắt chứa 4 tấn vàng:

Phát hiện chiếc thùng sắt chứa 4 tấn vàng: "Kho báu" mà Đức Quốc xã giấu nhẹm đi

4 tấn vàng của Đức Quốc xã đã được tìm thấy tại một cung điện từ thế kỷ 18.

Đăng ngày: 19/05/2022
Phát hiện dấu vết

Phát hiện dấu vết "loài người ma" tuyệt chủng ở dãy Trường Sơn?

Một báu vật của ngành cổ nhân loại học đã được tìm thấy ở hang Tam Ngũ Hào 2, nằm ở mặt phía Lào của dãy Trường Sơn: chiếc răng rất có thể thuộc về loài người ma Denisovans.

Đăng ngày: 18/05/2022
Người Ai Cập cổ cũng như chúng ta, nghỉ làm phải xin phép cấp trên, toàn lý do quen thuộc

Người Ai Cập cổ cũng như chúng ta, nghỉ làm phải xin phép cấp trên, toàn lý do quen thuộc

Thì ra người Ai Cập cổ cũng phải đau đầu suy nghĩ lý do nghỉ việc để " trình" lên cấp trên.

Đăng ngày: 18/05/2022
Phát hiện con mắt giả cổ nhất thế giới

Phát hiện con mắt giả cổ nhất thế giới

Con mắt giả được phát hiện ở Iran ra đời vào khoảng năm 2900 - 2800 trước Công nguyên và vẫn nằm trong hốc mắt ở hộp sọ của một người phụ nữ.

Đăng ngày: 17/05/2022
Đang đào chiến hào phòng thủ, binh sĩ Ukraine sửng sốt phát hiện cổ vật quý giá

Đang đào chiến hào phòng thủ, binh sĩ Ukraine sửng sốt phát hiện cổ vật quý giá

Theo Heritage Daily, vò hai quai là những cổ vật được người xưa sử dụng để lưu trữ và vận chuyển lương thực, thực phẩm cả chất lỏng lẫn đồ khô.

Đăng ngày: 16/05/2022
Tìm thấy hổ phách chứa mảnh vỡ của tiểu hành tinh xóa sổ khủng long

Tìm thấy hổ phách chứa mảnh vỡ của tiểu hành tinh xóa sổ khủng long

Một mảnh cực nhỏ của tiểu hành tinh đâm vào Trái Đất cách đây 66 triệu năm có thể nằm trong khối hổ phách tại di chỉ hóa thạch Tanis ở thành hệ Hell Creek tại bang Bắc Dakota.

Đăng ngày: 16/05/2022
Phát hiện gây sốc: Thế giới

Phát hiện gây sốc: Thế giới "vượt thời gian" hàng ngàn năm ở châu Á

Việc xác định niên đại bằng đồng vị carbon phóng xạ vô tình tiết lộ một nền văn minh gây kinh ngạc, nơi mà công nghệ vượt thời gian, đi trước phần còn lại của thế giới vài trăm đến vài ngàn năm, 4.200 năm trước đã là thời đại đồ sắt!

Đăng ngày: 16/05/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News