Bí ẩn bộ xương hàm 1000 tuổi bên bờ biển

Xương hàm của một đứa trẻ 1000 tuổi được tìm thấy trên bãi biển của Úc hợp với bộ xương sọ trôi dạt trên bờ biển này 6 năm về trước.

Công việc đang được tiến hành để xác định nguồn gốc của bộ xương. Người ta không tin nó là xương của thổ dân. Họ cho rằng nó có thể đến từ châu Á hoặc vùng biển Thái Bình Dương.

Phương pháp xác định niên đại bằng carbon được tiến hành trên hộp sọ tìm thấy ở bờ biển Mona Vale vào năm 2008 đã chỉ ra nó thuộc niên đại khoảng từ năm 1200 đến 1400 trước công nguyên.

Nhưng các nhà khoa học tiết lộ nó thực ra thuộc năm 1001, tờ The Daily Telegraph của Úc cho hay.

Bộ xương hàm vừa được tìm thấy trên vùng biển phía Bắc Sydney hôm 14 tháng 9 sau khi nó được phát hiện bởi một người qua đường. Nó đã được cảnh sát chuyển cho nhà nhân chủng học pháp y, theo Daily Mail Australia.

Tiến sĩ Xanthe Mallett, nhà nhân chủng học, giảng viên cao cấp về tội phạm học và khoa học pháp y tại trường đại học New England, nói với The Daily Telegraph Australia rằng hộp sọ có thể thuộc về một bộ sưu tập cá nhân.

Tiến sĩ Mallett cho hay: “Nó có thể đã bị mất tích trên biển từ một con tàu, và điều này hoàn toàn là giả thiết, người có bộ xương có thể đã quyết định chôn cất nó trên bãi biển nơi nó bị nước cuốn trôi”.

Năm 2005, các thợ điện đã phát hiện ra bộ xương của một người thổ dân có niên đại 3700 năm. Bộ xương, được gọi là “Người đàn ông Narrabeen”, được tìm thấy gần một nơi để xe buýt ở bãi biển phía bắc.

Nghiên cứu chỉ ra người đàn ông đó đã chết vì một cú đấm vào đầu và có ít nhất 3 vết đâm, The Sydney Morning Herald cho hay.

Phần còn lại của người đàn ông Narrabeen là phát hiện lâu đời nhất được tìm thấy ở Sydney.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Lũ quét chôn vùi hàng chục xác khủng long trong ao tù

Lũ quét chôn vùi hàng chục xác khủng long trong ao tù

Gần 100 năm qua, các nhà khoa học chưa thể lý giải vì sao mỏ khủng long Cleveland-Lloyd ở Texas, Mỹ lại chứa hóa thạch của hơn 75 con khủng long chân thú theropod sống ở kỷ Jura.

Đăng ngày: 23/06/2025
Phát hiện mới nhất về loài cây có hoa đầu tiên trên thế giới

Phát hiện mới nhất về loài cây có hoa đầu tiên trên thế giới

Các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện loài cây có hoa đầu tiên trên Trái đất, Montsechia Vidalii, sống cách đây khoảng 125-130 triệu năm.

Đăng ngày: 20/06/2025
Dấu vết mộ cổ chứng minh Chúa Jesus từng có vợ và con trai

Dấu vết mộ cổ chứng minh Chúa Jesus từng có vợ và con trai

Mới đây, các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra điều mới lạ trong khu mộ chúa Jesus tại Jerusalem. Kết quả nghiên cứu hé lộ răng Chúa Jesus từng có vợ và một người con trai có tên là Judah.

Đăng ngày: 10/06/2025
Khai quật lăng mộ Tần Thủy Hoàng, phát hiện cả thế giới động vật ở bên trong

Khai quật lăng mộ Tần Thủy Hoàng, phát hiện cả thế giới động vật ở bên trong

Các nhà khảo cổ học gần đây mới phát hiện trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng có hàng nghìn con vật thuộc các loài khác nhau đã được chôn cất cùng ông.

Đăng ngày: 28/05/2025
Máy tính thiên văn hơn 2.000 năm tuổi

Máy tính thiên văn hơn 2.000 năm tuổi

Các nhà khoa học cho rằng thiết bị này sở hữu cấu trúc rất phức tạp, có thể theo dõi Mặt trời và Mặt trăng.

Đăng ngày: 26/05/2025
Thủy quái Leviathan không còn là huyền thoại

Thủy quái Leviathan không còn là huyền thoại

Các nhà nghiên cứu vừa phát hiện những dấu tích hóa thạch của một con cá voi cổ đại với bộ răng to lớn đáng sợ.

Đăng ngày: 16/05/2025
Nguồn gốc thực sự của Bức tường thành Jerusalem

Nguồn gốc thực sự của Bức tường thành Jerusalem

Lịch sử của một trong những địa điểm linh thiêng nhất thế giới đối với cả người Do Thái và người Hồi Giáo có lẽ sẽ phải được viết lại sau một khám phá bất ngờ của các nhà khảo cổ Israel.

Đăng ngày: 07/05/2025
Tiêu điểm
Khoa Học News