Bí ẩn khuôn mặt làm bằng gốm có sừng 7.000 năm tuổi ở Ba Lan

Các nhà nghiên cứu ở Ba Lan đã rất ngạc nhiên khi khai quật được một vật trang trí bằng gốm hình một khuôn mặt có sừng, có niên đại khoảng 7.000 năm tuổi.

Cho đến nay, các nhà khảo cổ học chưa biết khuôn mặt có sừng bằng gốm này phục vụ cho mục đích gì, nhưng nó có thể có một ý nghĩa thiêng liêng đối với những người cổ đại sống ở miền nam Ba Lan. Vật trang trí được khai quật ở Biskupice, phía đông nam Krakow, nơi nông nghiệp thời kỳ đồ đá sớm được biết là đã phát triển mạnh mẽ.

Các nhà khảo cổ học dẫn đầu bởi tiến sĩ Magdalena Moskal-del Hoyo từ Viện Thực vật học Władysław Szafer đã tìm thấy vật trang trí tại một địa điểm khám phá ba ngôi nhà cổ.

Bí ẩn khuôn mặt làm bằng gốm có sừng 7.000 năm tuổi ở Ba Lan
Khuôn mặt làm bằng gốm có sừng kỳ lạ mới được phát hiện ở Ba Lan.

Loading...

Vật thể bị vỡ và được giấu trong đống đồ gốm sứ khác trong một cái hốc dưới một trong những ngôi nhà. Trong số các đồ tạo tác thu được, khuôn mặt nổi bật với những đặc điểm rất khác thường.

Khuôn mặt bằng gốm có chiều ngang khoảng 10 cm, có mắt và mũi rõ ràng. Tuy nhiên, phía trên mắt là hai phần lồi giống như sừng.

Theo nhà khảo cổ học hàng đầu Marta Korczyńska, vật trang trí này có thể là một phần của một chiếc bình lớn hơn, giống như một cái bát.

"Chúng tôi chưa thể giải thích một cách chắc chắn món đồ này có mục đích gì. Có vẻ như đó là một đồ tạo tác khác thường”, tiến sĩ Moskal-del Hoyo phỏng đoán.

Tuy nhiên, các nhà khảo cổ chắc chắn rằng phát hiện này cho thấy có mối liên hệ giữa những người thuộc thời kỳ đồ đá mới ở Ba Lan với Hungary và Slovakia.

Trong số các đồ tạo tác bằng gốm có các đồ vật được làm từ đá thuỷ tinh núi lửa obsidian - một loại vật liệu không xuất hiện ở Ba Lan.

Các nhà khảo cổ học cho đến nay đã phát hiện ra hơn 3.000 vật phẩm trong tương tự ở Hungary và Slovakia nhưng không có đồ tạo tác nào có sừng kỳ lạ như vậy.

Trong khi đó, theo giáo sư Agnieszka Czekaj-Zastawny từ Viện Khảo cổ học và Dân tộc học, những nền văn hóa này nhanh chóng lan rộng khắp châu Âu từ hàng nghìn năm trước.

“Ở Biskupice, chúng tôi có bằng chứng về khu định cư của những người nông dân đầu tiên ở Ba Lan. Họ là đại diện của một nền văn hóa khá nhanh chóng lan rộng từ sông Danube khắp châu Âu, hơn 7.000 năm trước”, giáo sư Agnieszka Czekaj-Zastawny cho biết.

Hiện tại, các nhà khảo cổ học đang tạm thời tạm dừng công việc nhưng sẽ tiếp tục nghiên cứu với hi vọng có cơ sở để giải thích bí ẩn đằng sau khuôn mặt gốm có sừng kì lạ.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Đào được mảnh kim loại hình bông hoa, người đàn ông không ngờ mình đã

Đào được mảnh kim loại hình bông hoa, người đàn ông không ngờ mình đã "trúng số độc đắc", nhẹ nhàng đút túi 30 tỷ đồng

Giới khảo cổ thế giới đã đạt được thêm một thành tựu mới khi một chứng tích lịch sử nhân loại được cho là có niên đại tới 2.000 năm được khai quật.

Đăng ngày: 02/09/2020
Loạt mộ cổ giữa đồng mang bí ẩn

Loạt mộ cổ giữa đồng mang bí ẩn "vật thiêng" 2.000 năm không tan rã

Bên dưới cánh đồng miền Nam Ba Lan được canh tác đều đặn ngàn năm, các nhà khảo cổ đã tìm thấy nhiều mộ cổ thuộc về các vị dũng sĩ mang theo vũ khí, đồ dùng quý giá.

Đăng ngày: 02/09/2020
Tìm thấy dấu vết của động vật có vú trên hóa thạch của loài khủng long Mamenchisaurus

Tìm thấy dấu vết của động vật có vú trên hóa thạch của loài khủng long Mamenchisaurus

Các nhà khoa học Đức đã mô tả bằng chứng lâu đời nhất được biết đến về việc động vật có vú đã từng "ăn thịt" khủng long từ những dấu răng trên xương sườn cổ của loài khủng long Mamenchisaurus.

Đăng ngày: 01/09/2020
Choáng: Hài cốt người trong

Choáng: Hài cốt người trong "mộ hang động" có hộp sọ như của loài khác

Tuy được phát hiện ở Peru, nơi từng nổi tiếng với những hộp sọ bị kéo dài, nhưng các bộ hài cốt này hoàn toàn tự nhiên.

Đăng ngày: 01/09/2020
Phát hiện

Phát hiện "siêu phẩm" ruộng bậc thang khắc trên đá cổ ở Mù Cang Chải

Một trong hai khối trên đã có "siêu phẩm" ruộng bậc thang khắc trên đá cổ tại bản Hú Trù Lình thuộc khu nhà ông Sú Chế Nhù, xã Lao Chải, huyện Mù Cang Chải.

Đăng ngày: 31/08/2020
Phát hiện hóa thạch loài cá cổ đại chưa từng thấy ở Campuchia

Phát hiện hóa thạch loài cá cổ đại chưa từng thấy ở Campuchia

Các nhà khảo cổ học Campuchia mới phát hiện hóa thạch loài cá cổ đại chưa từng được thấy từ trước tới nay tại tỉnh Banteay Meanchey.

Đăng ngày: 31/08/2020
Dắt chó đi dạo thì con vật sủa liên tục vào gốc cây sồi, cặp vợ chồng nhờ đó mà đổi đời với 235 tỷ đồng trong phút chốc

Dắt chó đi dạo thì con vật sủa liên tục vào gốc cây sồi, cặp vợ chồng nhờ đó mà đổi đời với 235 tỷ đồng trong phút chốc

Đột nhiên con chó lên tiếng sủa ầm ĩ vào gốc cây sồi lâu năm và liên tục dùng 2 chân trước cào vào đất.

Đăng ngày: 31/08/2020
Tiêu điểm
Khoa Học News