Bí ẩn kinh hoàng về xác ướp tiên nữ băng Inca

Xác ướp một cô gái Inca ở thế kỷ 15 được phát hiện đỉnh núi Ampato ở Peru ấn chứa một bí mật hoặc cũng có thể xem là một tội ác kinh hoàng.

Bí ẩn kinh hoàng về xác ướp tiên nữ băng Inca
c

Các nhà nghiên cứu cho rằng xác ướp tiên nữ băng Inca hay còn được gọi là xác ướp Juanita là những gì còn lại của một nghi thức hiến tế người tàn ác của người Inca được gọi là Capacocha.

Xác ướp được đặt tên là Momia Juanita được phát hiện vào ngày 8/9/1995 bởi nhà khảo cổ học Johan Reinhard và trợ lý của ông Miguel Zarate.

Loading...

Phát hiện này có được nhờ vào sự tan chảy của tuyết trên đỉnh núi Ampato. Tuyết tan là do tro núi lửa sinh ra từ sự phun trào của một ngọn núi lửa gần đó. Kết quả là, xác ướp lộ ra và rơi xuống sườn núi, nơi sau đó nó được 2 nhà khảo cổ Reinhard và Zarate tìm thấy.

Sau đó, trong chuyến thám hiểm thứ hai lên núi vào tháng 10 cùng năm, xác ướp đông cứng của hai người nữa đã được phát hiện ở một khu vực thấp hơn của núi Ampato.

Theo các nhà nghiên cứu, Momia Juanita mới từ 12 đến 15 tuổi khi qua đời. Hai cá thể được phát hiện một tháng sau đó cũng là trẻ em, và người ta suy đoán rằng họ có thể đã cùng đồng thời bị hy sinh cho xác ướp Juanita trên đỉnh núi.

Theo các nhà nghiên cứu, Momia Juanita đã bị hiến tế như một phần của nghi thức được gọi là Capacocha. Nghi thức này yêu cầu người Inca phải hy sinh những gì tốt đẹp và khỏe mạnh nhất của họ cho thần linh.

Lễ vật hiến tế được đưa ra nhằm mục đích xoa dịu các vị thần, từ đó đảm bảo mùa màng bội thu, hoặc ngăn chặn một số thảm họa thiên nhiên. Dựa trên vị trí nơi cô gái Juanita bị hiến tế người ta cho rằng nghi lễ có thể liên quan đến việc thờ phụng thần núi Ampato.

Núi Ampato là một ngọn núi lửa không hoạt động trên dãy Andes. Thi thể của Juanita được bảo quản hoàn hảo do nhiệt độ băng giá trên đỉnh núi.

Khi xác ướp Momia Juanita được phát hiện, xác ướp bị quấn trong một cái bọc. Ngoài hài cốt của cô gái trẻ, cái bọc còn chứa nhiều đồ tạo tác khác nhau, bao gồm nhiều tượng đất sét thu nhỏ, vỏ sò và các đồ vật bằng vàng.

Những thứ này được để lại như là lễ vật dâng lên các vị thần. Các nhà khảo cổ đã đề xuất rằng những đồ vật này cùng với thức ăn, lá coca và rượu chicha - một loại đồ uống có cồn được chưng cất từ ngô, sẽ được các linh mục mang theo khi họ dẫn cô gái lên núi. Kết quả chụp X quang cho thấy, Juanita bị một cú đánh bằng gậy vào đầu gây xuất huyết lớn, dẫn đến cái chết của cô.

Ngày nay, xác ướp Juanita đang được đặt trong bảo tàng Museo Santuarios Andinos ở Arequipa, một thành phố không xa núi Ampato.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
TQ: Lăng mộ chôn 46 cô gái khỏa thân và điều gây sốc đằng sau

TQ: Lăng mộ chôn 46 cô gái khỏa thân và điều gây sốc đằng sau

Khai quật lăng mộ ở tỉnh Giang Tây, các nhà khảo cổ Trung Quốc từng hết sức kinh ngạc vì bên trong chứa thi thể của 46 cô gái trẻ trong tình trạng khỏa thân.

Đăng ngày: 18/07/2021

"Đường tàu ngược thời gian" lao thẳng vào kho báu 2.200 năm

Sau hàng loạt cung điện, mộ cổ, khu định cư... nhiều thời kỳ, công trình xây đường tàu cao tốc HS2 tiếp tục giúp các nhà khảo cổ tìm ra một kho báu được đánh giá là cực kỳ quan trọng.

Đăng ngày: 17/07/2021
Loài khủng long mới được đặt tên theo nhân vật trong truyện Doraemon

Loài khủng long mới được đặt tên theo nhân vật trong truyện Doraemon

Các nhà khoa học đã đặt tên cho một loài khủng long mới được phát hiện ở Trung Quốc theo tên nhân vật Nobita trong bộ truyện nổi tiếng Doraemon.

Đăng ngày: 17/07/2021
Phát hiện lọ kem trang điểm cực

Phát hiện lọ kem trang điểm cực "xịn" gần... 6.400 năm tuổi

Kết quả phân tích một chiếc lọ thời đại đồ đá được khai quật ở Slovenia cho thấy nó từng đựng một hỗn hợp dùng để... dưỡng ẩm, làm mềm da và trang điểm.

Đăng ngày: 16/07/2021
Phát hiện kinh ngạc từ mảnh chân cừu 1.600 năm tuổi

Phát hiện kinh ngạc từ mảnh chân cừu 1.600 năm tuổi

Một nhóm các nhà di truyền học và khảo cổ học giải mã trình tự DNA của xác ướp cừu 1.600 năm tuổi từ một mỏ muối cổ của Iran có tên Chehrābād.

Đăng ngày: 15/07/2021
Phân người cổ đại hé lộ bí mật về sự sụp đổ của nền văn minh Maya

Phân người cổ đại hé lộ bí mật về sự sụp đổ của nền văn minh Maya

Trong một nghiên cứu mới về nền văn minh Maya ở Trung Mỹ, các mẫu phân của người cổ đại đã cho thấy quy mô của cộng đồng này thay đổi đáng kể như thế nào để ứng phó với biến đổi khí hậu.

Đăng ngày: 15/07/2021
Tiết lộ về

Tiết lộ về "con trăn" hơn 600 tuổi hiện ẩn mình dưới Tử Cấm Thành được canh phòng cẩn mật

Điều kỳ lạ viễn tưởng về con trăn lớn nhất thế giới có tuổi đời 612 năm hiện đang ẩn mình dưới Tử Cấm Thành được canh phòng cẩn mật vừa được tiết lộ khiến cả thế giới " kinh hoàng".

Đăng ngày: 15/07/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News