Bí ẩn người phụ nữ quyền lực với đôi bông tai khổng lồ

Một người phụ nữ quyền lực được chôn cùng với một đồng bạc ở Tây Ban Nha thời kỳ đồ đồng đã được tái hiện bằng kỹ thuật số cho thấy đó là một khuôn mặt thanh mảnh và đeo đôi bông tai lủng lẳng khổng lồ.

Đầu năm nay, các nhà nghiên cứu thông báo họ đã phát hiện hài cốt của một phụ nữ và một người đàn ông được chôn chung trong một chiếc bình gốm lớn ở một nơi có khả năng là một cung điện cổ đại. Người đàn ông đã chết trước người phụ nữ vài năm và sau khi người phụ nữ qua đời thì thi thể của cô được đặt bên cạnh thi thể người đàn ông.

Giờ đây, bằng cách sử dụng một phần hộp sọ và đồ trang sức từ nơi chôn cất, một chuyên gia đồ họa đã tái tạo khuôn mặt của người phụ nữ bằng kỹ thuật số, cũng như khuôn mặt của những người khác được chôn cất tại địa điểm đó, được gọi là La Almoloya.

Bí ẩn người phụ nữ quyền lực với đôi bông tai khổng lồ
Khuôn mặt người phụ nữ quyền lực thời đồ đồng được tái tạo bằng kỹ thuật số.

Loading...

"Thách thức lớn nhất đối với việc tái tạo khuôn mặt này là phần trên hộp sọ của người phụ nữ không tồn tại qua nhiều thời đại", Joana Bruno, họa sĩ minh họa khoa học tự do, người đã tạo ra các bản tái tạo kỹ thuật số và là cộng tác viên với các nhà khảo cổ La Almoloya tại Đại học Autonomous của Barcelona, Tây Ban Nha, cho biết.

​​Bruno cho biết thêm: "Rất may, chiếc vương miện bạc đã được tìm thấy ở đúng vị trí, xung quanh đầu của người phụ nữ này, vì vậy chúng tôi có thể đo được phần đầu của cô ấy, nhưng đó vẫn là một thử thách."

Danh tính của người phụ nữ đeo băng đô đã thu hút sự chú ý của các nhà khoa học kể từ khi các nhà khảo cổ khai quật nơi chôn cất cô vào năm 2014. Đồ tùy táng xa hoa của cô - bao gồm dây chuyền cườm, nhẫn, vòng tay, vòng đeo tay bằng bạc và nút tai có hình xoắn ốc, cũng như một chiếc gọng bạc.

Các nhà nghiên cứu trước đó cho biết, một chiếc bình uống nước và chiếc dùi cán bạc, một công cụ dùng để xé sợi dệt - có chất lượng vượt trội và có giá trị hơn hàng hóa chôn cùng người đàn ông .

Các nhà nghiên cứu cũng cho biết, có lẽ những đồ vật quý giá này cho thấy người phụ nữ có nhiều quyền lực hơn người bạn đời của mình, đặc biệt là khi người phụ nữ này sống lâu hơn người bạn đời, mà vẫn được chôn cất bằng những món đồ quý giá.

Trước khi tái tạo khuôn mặt, các nhà nhân chủng học làm sạch, ổn định và nghiên cứu bộ xương của người quá cố để xác định giới tính, tuổi chết, sức khỏe chung và các đặc điểm khác của người đó.

Bruno nói: “Thông tin này luôn được tính đến trong quá trình tái tạo khuôn mặt. Trong trường hợp của một phụ nữ thời đại đồ đồng chết trong độ tuổi từ 25 đến 30 tuổi và mắc một số bệnh bẩm sinh, bao gồm cả đốt sống cổ và xương sườn bị thiếu.”

Tiếp theo, Bruno thực hiện các phép đo cụ thể của hộp sọ và thực hiện quét laser hộp sọ và hàm dưới. Quá trình quét laser cho phép Bruno làm việc với một bản sao kỹ thuật số của bản gốc và giảm thiểu thao tác đối với xương, vốn là những vật dễ vỡ. Sau đó, để "lột xác" khuôn mặt, Bruno dựa vào các kỹ thuật đã được công bố để ước tính vị trí của các đặc điểm trên khuôn mặt, chẳng hạn như mắt, mũi và miệng, và xác định độ dày của các mô.

Toàn bộ quá trình và sự hợp tác của Bruno với các nhà nhân chủng học nhấn mạnh khả năng ước tính và xây dựng lại các phần bộ xương bị mất tích với độ chính xác cao nhất có thể và không làm hỏng bản gốc, Cristina Rihuete Herrada, giáo sư khảo cổ học tại Đại học Tự trị Barcelona và cộng sự cho biết.

Nhờ vào việc quét tia laser 3D trên những món trang sức, khuôn mặt người phụ nữ thời đồ đồng đã hiện lên lung linh tuyệt đẹp.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Kon Tum: Giải mã bức tượng đá cổ ở núi Ngọc Linh

Kon Tum: Giải mã bức tượng đá cổ ở núi Ngọc Linh

Một bức tượng đá được phát hiện năm 1979 tại vùng lõi dãy núi Ngọc Linh ở phía Bắc tỉnh Kon Tum. Việc xác định lai lịch bức tượng nhằm định hình lịch sử của vùng đất này trong quá khứ.

Đăng ngày: 07/12/2021
Hai sinh vật tuyệt chủng xuất hiện nguyên vẹn sau 400 triệu năm

Hai sinh vật tuyệt chủng xuất hiện nguyên vẹn sau 400 triệu năm

Hai cái tên mang màu sắc huyền thoại Excalibur và Shuriken đã được các nhà cổ sinh vật học đặt cho hai sinh vật đến từ thế giới đã mất trước kỷ Devon của Trái Đất.

Đăng ngày: 07/12/2021
Lần đầu tiên phát hiện một đàn khủng long hóa thạch tại Ý

Lần đầu tiên phát hiện một đàn khủng long hóa thạch tại Ý

Lần đầu tiên ở Ý, hóa thạch của 11 con khủng long đã được khai quật, trong đó có bộ xương khủng long lớn nhất và hoàn chỉnh nhất từng được tìm thấy tại “đất nước hình chiếc ủng”.

Đăng ngày: 06/12/2021
Khai quật được chiếc đĩa bạc có hình nữ thần Scythia ngực trần

Khai quật được chiếc đĩa bạc có hình nữ thần Scythia ngực trần

Các nhà khảo cổ Nga đã phát hiện ra một chiếc đĩa bạc được trang trí bằng hình ảnh của một nữ thần người Scythia để ngực trần.

Đăng ngày: 06/12/2021
Ngôi mộ 3.300 năm chứa đầy trang sức vàng và đá quý

Ngôi mộ 3.300 năm chứa đầy trang sức vàng và đá quý

Một nhóm nghiên cứu tìm thấy nhiều đồ mai táng bằng vàng, bạc đồng cùng các loại đá quý như ngọc hồng, đá lưu ly và hổ phách trong mộ của gia đình quý tộc thời Đồ đồng.

Đăng ngày: 04/12/2021
Chile phát hiện loài khủng long “bọc thép” mới có chiếc đuôi kỳ lạ

Chile phát hiện loài khủng long “bọc thép” mới có chiếc đuôi kỳ lạ

Hóa thạch của loài khủng long “bọc thép” mới được phát hiện tại Chile đang khiến giới khoa học sửng sốt vì nó có chiếc đuôi không giống với bất kỳ loài khủng long nào khác.

Đăng ngày: 04/12/2021
Phát hiện loài mới 3,7 triệu tuổi: Người mang

Phát hiện loài mới 3,7 triệu tuổi: Người mang "bước chân gấu"

Những dấu chân gấu hóa thạch từng được phát hiện trong lớp tro núi lửa ở miền Bắc Tanzania vừa được xác định lại là một loài người chưa từng biết, đã 3,7 triệu tuổi.

Đăng ngày: 04/12/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News