Bí ẩn thanh kiếm của người khổng lồ dài 2,3m trong mộ cổ Nhật Bản

Thanh kiếm bí ẩn và gương đồng lớn trong một ngôi mộ Kofun cổ đại của Nhật Bản là những bảo vật cổ đại và quý giá, được cho là những bảo vật dùng để chống lại ma quỷ.

Theo Ashahi, chiếc gương và thanh kiếm có hình dạng khác thường dài hơn 2 mét được phát hiện tại gò mộ cổ mang tên Tomiomaruyama, cũng là ngôi mộ kofun tròn lớn nhất Nhật Bản, được xây dựng vào nửa sau của thế kỷ IV.

Thời kỳ Kofun là một giai đoạn lịch sử của Nhật Bản với phong tục chôn cất điển hình, nên người ta cũng dùng từ này để chỉ các ngôi mộ cổ dạng gò tròn này.

Bí ẩn thanh kiếm của người khổng lồ dài 2,3m trong mộ cổ Nhật Bản
"Thanh kiếm của người khổng lồ" được tìm thấy trong một gò mộ cổ cũng vĩ đại như nó - (Ảnh: Viện khảo cổ học Kashihara).

Loading...

“Tôi băn khoăn về tình trạng của người được chôn cùng các đồ vật, vì người này được mai táng với một thanh kiếm và gương rất khác thường. Người ta cũng kỳ vọng rất nhiều vào việc nghiên cứu những thứ bên trong quan tài” - ông Seigo Wada, Giám đốc Bảo tàng Khảo cổ tỉnh Hyogo, người tư vấn cho cuộc khai quật, cho biết.

Theo Heritage Daily, thanh kiếm thuộc dạng kiếm "dakoken" của Nhật nhưng dài khác thường - lên tới 2,3m, như một vũ khí sản xuất cho người khổng lồ. Chiếc gương đồng hình khiên được chôn ngay bên cạnh nó trong một lớp đất sét bao phủ chiếc quan tài gỗ dài tận 5m.

Chiếc gương có chiều cao 64cm, bề ngang 31cm, mang những hoa văn kỳ lạ và cũng khác những chiếc gương được sử dụng làm đồ tùy táng của Nhật Bản. Những gương khác thường có hình tròn, chiếc này lại có hình như một chiếc khiên. Đây cũng là chiếc lớn nhất trong số các gương đồng cổ từng được khai quật ở Nhật.

Bí ẩn thanh kiếm của người khổng lồ dài 2,3m trong mộ cổ Nhật Bản
Chiếc gương đồng khổng lồ trong mộ - (Ảnh: Viện khảo cổ học Kashihara)

Toàn bộ gò mộ cổ có đường kính lên tới 86m, cao tới 10m, cho thấy người nằm trong đó là một nhân vật quan trọng. Ngoài hai bảo vật kỳ lạ trên còn có nhiều đồ tùy táng khác trong mộ, bao gồm các loại đồ đồng, gương trang trí hình các vị thần và động vật, đồ dùng hàng ngày và các nông cụ.

Các nhà nghiên cứu cho rằng thanh kiếm và chiếc gương đồng này không phải để người được chôn cất sử dụng, mà được tạo ra với mục đích nghi lễ, bởi rõ ràng chỉ một người khổng lồ trong truyền thuyết mới nhấc nổi thanh kiếm lớn như vậy.

Các thanh kiếm dakoken cũng liên quan đến tín ngưỡng thờ rắn cổ xưa - được thể hiện qua lưỡi uốn cong giống hình con rắn. Trong trường hợp này, nó và chiếc gương có thể xuất hiện với mục đích xua đuổi ma quỷ.

Chiếc quan tài gỗ vẫn chưa được mở ra, nhưng các nhà khoa học khá tin rằng những thứ bên trong vẫn còn nguyên vẹn vì không có bằng chứng về việc trộm mộ.

Nhóm khoa học gia dẫn đầu bởi Trung tâm nghiên cứu Di sản văn hóa chôn cất TP Nara - nơi khai quật được ngôi mộ - và Viện khảo cổ học Kashihara của tỉnh Nara - nơi hỗ trợ khai quật - đang tiếp tục tìm hiểu các chi tiết về ngôi mộ khổng lồ này, bao gồm danh tính vị chủ nhân bí ẩn.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Phát hiện tượng Hercules cổ đại khi đang sửa ống nước ở Rome

Phát hiện tượng Hercules cổ đại khi đang sửa ống nước ở Rome

Một bức tượng khắc họa Hercules của thần thoại La Mã đã được phát hiện trong quá trình sửa chữa đường ống tại một con đường nổi tiếng ở Rome, Italy.

Đăng ngày: 30/01/2023
Các chuyên gia tìm thấy

Các chuyên gia tìm thấy "cuốn sách của người chết" dài 16m trong quan tài 2.000 năm tuổi

Các chuyên gia tìm thấy cuộn giấy cói viết nội dung mà người Ai Cập cổ đại tin rằng sẽ dẫn dắt người chết ở thế giới bên kia.

Đăng ngày: 30/01/2023
Những

Những "quái vật" lớn nhất từng sống trên Trái đất

Giới khoa học hiện biết khoảng 1,5 triệu loài động vật nhưng trên thực tế, con số này có thể lên đến gần 9 triệu. Điều này đồng nghĩa vẫn còn rất nhiều loại chưa được phát hiện.

Đăng ngày: 30/01/2023
Tìm thấy hóa thạch thằn lằn bay kỳ dị có gần 500 chiếc răng

Tìm thấy hóa thạch thằn lằn bay kỳ dị có gần 500 chiếc răng

Bộ xương hoàn chỉnh của một loài thằn lằn bay kì dị sống cách đây 152 triệu năm bất ngờ được các nhà khoa học phát hiện.

Đăng ngày: 29/01/2023
Giải mã hàm răng bí ẩn của xác ướp quý tộc

Giải mã hàm răng bí ẩn của xác ướp quý tộc

Nghiên cứu mới cho thấy một nữ quý tộc người Pháp qua đời hơn 400 năm trước đã sử dụng dây buộc bằng vàng để ngăn răng rụng.

Đăng ngày: 28/01/2023
Phát hiện bãi ấp chứa 256 trứng khủng long hiếm thấy ở Ấn Độ

Phát hiện bãi ấp chứa 256 trứng khủng long hiếm thấy ở Ấn Độ

Bãi ấp trứng của khủng long chân thằn lằn mới được tìm thấy là một trong những khám phá hiếm có ở Ấn Độ.

Đăng ngày: 27/01/2023
Khai quật được hộp sọ cá voi 12 triệu năm ở Mỹ

Khai quật được hộp sọ cá voi 12 triệu năm ở Mỹ

Các nhà khảo cổ đã phát hiện hộp sọ hóa thạch khổng lồ của cá voi sừng tấm tiền sử ở bãi biển Matoaka ở hạt Calvert, bang Maryland.

Đăng ngày: 27/01/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News