Bí ẩn về đàn ong mật có khả năng thay đổi thời tiết

Nghiên cứu mới cho thấy đàn ong có thể làm không khí nhiễm điện tới 1000 vôn mỗi mét, đôi khi hơn cả một cơn giông.

Nghiên cứu của các nhà khoa học Đại học Bristol cho thấy đàn ong sinh ra nhiều điện đến mức có thể ảnh hưởng đến thời tiết địa phương.

Bí ẩn về đàn ong mật có khả năng thay đổi thời tiết
Đàn ong tạo ra lượng điện trong không khí nhiều như một cơn giông.

Bằng cách đo điện trường xung quanh tổ ong mật, các nhà nghiên cứu nhận thấy đàn ong tạo ra lượng điện trong không khí nhiều như một cơn giông. Điều này đóng một vai trò nhất định trong việc điều khiển bụi, định hình các kiểu thời tiết không thể đoán trước, tác động của chúng cần đưa vào mô hình khí hậu trong tương lai.

Loading...

Cơ thể nhỏ bé của loài côn trùng này nhận điện tích dương trong khi chúng kiếm ăn từ ma sát của các phân tử không khí với đôi cánh đập rất nhanh. Ong mật thường vỗ cánh hơn 230 lần một giây, hay khi hạ cánh xuống các bề mặt tích điện.

Tuy nhiên, những tác động của điện tích này trước đây được cho là ở quy mô nhỏ. Bây giờ, kết quả nghiên cứu mới cho thấy loài côn trùng này có khả năng tạo ra một lượng điện gây sốc.

Ellard Hunting, nhà sinh vật học tại Đại học Bristol, người đứng đầu nghiên cứu cho biết: "Chúng tôi chỉ ra rằng sinh học và điện trường tĩnh có mối liên hệ mật thiết với nhau".

Để kiểm tra xem ong mật có tạo ra những thay đổi đáng kể trong điện trường của bầu khí quyển hay không, các nhà nghiên cứu đã đặt một máy theo dõi điện trường và một camera gần nơi sinh sống của đàn ong mật.

Trong 3 phút khi lũ côn trùng bay vào không khí, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng phía trên tổ ong không khĩ nhiễm điện, tăng lên 100 vôn mỗi mét. Thậm chí có đàn, các nhà khoa học đo được hiệu ứng cao tới 1.000 vôn mỗi mét. Mật độ điện tích của đàn ong mật lớn gấp sáu lần so với bão bụi nhiễm điện và lớn hơn tám lần so với một đám mây.

Các nhà khoa học cũng phát hiện ra rằng các "đám mây" côn trùng dày đặc hơn đồng nghĩa là điện trường lớn hơn. Nhưng tất nhiên, công trùng không có khả năng tự tạo ra bão, chúng chỉ có thể gây ra các tác động khác đối với thời tiết.

Điện trường trong không khí ion hóa các hạt bụi và chất ô nhiễm, thay đổi chuyển động của chúng theo những cách không thể đoán trước. Vì bụi cũng làm phân tán ánh sáng mặt trời, nên biết cách bụi di chuyển và vị trí của chúng là điều quan trọng để hiểu khí hậu của một khu vực.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Bất ngờ với bức ảnh chụp cận mặt con kiến

Bất ngờ với bức ảnh chụp cận mặt con kiến

Bức ảnh khiến một số cư dân mạng phải thốt lên " kinh dị" thực chất là ảnh chụp cận mặt của một con kiến có độ phóng đại cao và đạt giải trong cuộc thi nhiếp ảnh nổi tiếng.

Đăng ngày: 24/10/2022
Camera tốc độ cao hé lộ cách ấu trùng muỗi săn mồi

Camera tốc độ cao hé lộ cách ấu trùng muỗi săn mồi

Nghiên cứu ấu trùng 3 loài muỗi, nhóm chuyên gia ghi hình những kỹ thuật săn mồi ấn tượng như uốn cong cơ thể hay đẩy đầu về phía trước.

Đăng ngày: 23/10/2022
Cây

Cây "ma" bí ẩn sống không cần quang hợp

Không chứa chất diệp lục, không cần ánh sáng Mặt trời, cây bóng ma ẩn sâu trong những khu rừng u tối ở châu Phi và châu Á.

Đăng ngày: 23/10/2022
Bước đầu thử nghiệm thành công vòng chống côn trùng sản xuất bằng máy in 3D

Bước đầu thử nghiệm thành công vòng chống côn trùng sản xuất bằng máy in 3D

Thiết bị nhỏ gọn, hiệu quả mở ra một tương lai vắng bóng bình xịt muỗi độc hại, khi chỉ cần đeo nhẫn là đã có thể xua đuổi được côn trùng.

Đăng ngày: 19/10/2022
Nghiên cứu mới cho thấy: Virus có thể nghe và xem chúng ta

Nghiên cứu mới cho thấy: Virus có thể nghe và xem chúng ta

Nghiên cứu mới phát hiện virus có " mắt và tai" để xem xét chúng ta, một số loại virus có khả năng giám sát môi trường. Công trình này có ý nghĩa quan trọng đối với việc phát triển thuốc kháng virus.

Đăng ngày: 16/10/2022
Được mệnh danh là

Được mệnh danh là "Spider-Man" vì nuôi hơn 300 con nhện độc trong nhà

Một người đàn ông sống tại Anh đã được mệnh danh là " Spider-Man ngoài đời thực" khi nuôi hơn 300 con nhện độc trong nhà.

Đăng ngày: 13/10/2022
Gián khổng lồ tưởng tuyệt chủng cách đây 80 năm bất ngờ xuất hiện ở Úc

Gián khổng lồ tưởng tuyệt chủng cách đây 80 năm bất ngờ xuất hiện ở Úc

Một sinh viên ngành sinh học của Đại học Sydney ở Úc đã bất ngờ phát hiện ra một con gián khổng lồ thuộc loài gián ăn gỗ Panesthia lata tưởng chừng như đã tuyệt chủng từ những năm 1930.

Đăng ngày: 13/10/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News