Bí quyết quan trọng nhất để đánh bại môn toán: đi ngủ

Đã biết bao đời học sinh vẫn luôn thầm tự hỏi vì sao loài người lại nghĩ ra môn toán? Mà giả như toán chỉ dừng lại ở bảng cửu chương thì tuyệt vời biết bao. Đằng này lại tích phân, đạo hàm, nguyên hàm, hình học không gian... tất cả giống như một ma trận chỉ có vào mà không thấy lối ra vậy.

À đừng hiểu nhầm! Toán vẫn luôn là một môn học có ích, là nền tảng cho bao bộ môn khoa học quan trọng khác. Khổ nỗi học toán khó quá, nghĩ nát óc chẳng giải được, nên học sinh có mấy ai thích toán đâu?

Nhưng bạn biết vấn đề là gì không? Đó là bạn chưa biết cách để chinh phục toán thôi. Barbara Oakley - giáo sư ĐH McMaster, và là giảng viên khoá học nổi tiếng "Learning how to learn", cách để chinh phục những môn học khó - dù là toán hay vật lý - chỉ gói gọn trong 2 chữ thôi.

Loading...

Đó là đi ngủ. Và câu chuyện là bạn phải biết cách ngủ!

Tại sao giấc ngủ lại quan trọng?

Về cơ bản thì thế này. Khi bạn thức, dù chẳng học, chẳng đọc, chẳng làm gì, não bộ vẫn phải hoạt động. Quá trình ấy tạo ra một loạt các chất cặn bã độc hại, gây tắc nghẽn dòng chảy thông tin giữa các tế bào, và khiến bạn tư duy một cách kém mạch lạc hơn.

Não bộ vì thế phải có cơ chế loại bỏ số cặn bã ấy, và đó chính là ngủ. Khi ngủ, tế bào não sẽ co lại, tạo ra các khoảng trống. Nhờ vậy, máu có thể lưu thông dễ hơn, cuốn theo độc chất ra ngoài. Não bộ từ đó cũng "sạch" "khoẻ mạnh" hơn.

Khi bạn học tập và làm việc với một bộ não nghẽn đặc độc tố thì cũng giống như việc cố khởi động một chiếc xe bị lọt cát vào bình xăng vậy. Bạn có thể chạy được một lúc đấy, nhưng rồi cỗ xe sẽ chậm dần lại, buộc bạn phải súc bình, hoặc thay bình.

Não thì không thể thay được rồi, nên chỉ có thể là đi ngủ thôi.

Công dụng của giấc ngủ cũng không dừng lại ở việc thải độc. Giấc ngủ còn là thành phần quan trọng trong quá trình ghi nhớ và học tập. Vấn đề là ngủ thế nào để học dễ hơn thôi.

Cách ngủ đúng để chinh phục toán

Bí quyết quan trọng nhất để đánh bại môn toán: đi ngủ
Khi cảm thấy mệt, hãy đi ngủ luôn, đừng cố gắng đọc thêm bất kỳ quyển truyện nào.

Khi ngủ, não sẽ loại bỏ bớt những phần thông tin kém quan trọng, củng cố lại số thông tin mà não cho là cần phải nhớ.

Với những thông tin mà bạn phải mất nhiều thời gian để học, để suy nghĩ, não cũng sẽ tái lập lại thông tin đó nhiều lần trong lúc ngủ, để giúp chúng được nhớ lâu hơn.

Vấn đề là làm thế nào để đưa những thông tin cần nhớ, cần học vào khu vực cần được củng cố? Dễ thôi! Tiến sĩ Oakley cho biết, việc bạn cần là đẩy mức độ tập trung lên cao nhất khi học tránh những suy nghĩ lan man.

Tốt nhất là vứt điện thoại, sách truyện sang một góc không thể nhìn thấy nữa. Rồi khi cảm thấy mệt, hãy đi ngủ luôn, đừng cố gắng đọc thêm bất kỳ quyển truyện nào. Đó là cách bắt não bộ phải tin rằng đó là những thông tin quan trọng cần nhớ, và bạn sẽ cảm thấy ngạc nhiên vì lượng kiến thức nhớ được sau khi ngủ dậy đấy.

Ngoài ra trong khi ngủ, các tế bào não cũng được giải tỏa, giúp chúng dễ dàng trao đổi thông tin hơn khi thức dậy. Có nghĩa là bạn sẽ suy nghĩ thông suốt hơn, giải được những bài trước đó không thể làm được.

Thử xem nào hỡi những người sợ toán. Để xem toán có còn đáng sợ nữa không?

Loading...
TIN CŨ HƠN
Tìm hiểu về lễ hội Halloween

Tìm hiểu về lễ hội Halloween

Ngày lễ Halloweem xuất phát từ một nghi lễ ở các nước phương Tây, vào ngày 31/10 hàng năm, ngay đêm trước lễ các thánh Nam Nữ.

Đăng ngày: 29/10/2019
Lễ hội ma Halloween và những điều bạn chưa biết

Lễ hội ma Halloween và những điều bạn chưa biết

Halloween là lễ hội thường niên diễn ra vào cuối tháng 10 đầu tháng 11, nhưng đó là lễ hội để tưởng niệm cái gì? Tại sao người ta phải hoá trang và ăn mặc gớm ghiếc đến thế?

Đăng ngày: 29/10/2019
Sự thật thú vị về thần Zeus trong thần thoại Hy Lạp

Sự thật thú vị về thần Zeus trong thần thoại Hy Lạp

Thần Zeus trong thần thoại Hy Lạp là một vị thần quyền lực, có hàng chục người con với 12 vị thần...

Đăng ngày: 18/09/2019
Tại sao nước biển lại mặn?

Tại sao nước biển lại mặn?

Tất cả nước trên hành tinh của chúng ta, kể cả nước mưa, đều chứa những hợp chất hóa học mà các nhà khoa học gọi là "muối"

Đăng ngày: 24/02/2019
Vì sao cúng ông Công ông Táo lại chỉ thả cá chép?

Vì sao cúng ông Công ông Táo lại chỉ thả cá chép?

Trong các lễ vật cúng ông Công ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm, không thể thiếu cá chép. Vậy tại sao lại chỉ thả cá chép mà không phải con vật nào khác?

Đăng ngày: 28/01/2019
Cúng ông Công ông Táo trong bếp hay trên bàn thờ?

Cúng ông Công ông Táo trong bếp hay trên bàn thờ?

Khi cúng ông Táo, nếu gia đình không có ban thờ Táo quân riêng thì phải thắp hương ở ban thờ thần linh hoặc gia tiên chứ không nên cúng lễ ở bếp.

Đăng ngày: 28/01/2019
Tục cúng kẹo cho ông Công ông Táo ở Trung Quốc

Tục cúng kẹo cho ông Công ông Táo ở Trung Quốc

"23 cúng kẹo, 24 dọn nhà, 25 nghiền đậu...", là bài vè vang lên vào mỗi dịp cuối năm ở Trung Quốc, với ý nghĩa "tiểu niên" (năm mới nhỏ) sắp đến, theo Xinhua.

Đăng ngày: 28/01/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News