Khoa Học News

Biết voi nhờ... phân voi

Các nhà bảo tồn động vật của Campuchia (CPC) chuẩn bị gửi sang Úc khoảng 520... mẫu phân voi để nhờ Melbourne phân tích ADN nhằm biết có bao nhiêu con voi hiện đang sống ở CPC.

Theo họ, “DNA lấy từ phân có thể tiết lộ tuổi tác, giới tính và sức khỏe của từng con voi. Sử dụng phép tính toán thống kê có thể giúp ước tính số lượng voi”.

Từ tháng giêng năm nay, các nhà nghiên cứu CPC thu thập mẫu phân ở nhiều địa điểm khác nhau trong vùng núi Cardamon, trải dài trên 10.000km2 phía tây nam Phnom Penh, nơi được tin là có nhiều voi sinh sống nhất ở CPC. Ông Maltby trong nhóm bảo tồn kể từ trước tới nay, họ dùng máy quay quét qua rừng để ước tính số lượng voi nhưng nhiều khi ảnh mờ nhạt hoặc chỉ ghi được... chân voi.


Một gia đình voi (Ảnh: Neystadt.org)

TH.TU

Từ khóa liên quan:
TIN CŨ HƠN
Cận cảnh loài "quái vật nước ngọt lớn nhất hành tinh" ở Amazon

Cận cảnh loài "quái vật nước ngọt lớn nhất hành tinh" ở Amazon

Nhiều người hẳn sẽ ngỡ ngàng trước dáng vẻ khổng lồ đáng sợ của loài "thủy quái" nước ngọt lớn nhất thế giới này.

Đăng ngày: 06/05/2026
11 loại chim đẹp nhất hành tinh

11 loại chim đẹp nhất hành tinh

Chim là loài duy nhất có lông vũ, và tuyệt đại đa số loài lông vũ đều biết bay. Đó là đặc điểm để phân biệt chim với các loài khác

Đăng ngày: 05/05/2026
10 loài thủy quái của sông Amazon

10 loài thủy quái của sông Amazon

Cá Pacu là loài sinh vật có hàm răng giống người. Không giống những loài sinh vật trong danh sách, cá Pacu là cá ăn tạp, thức ăn yêu thích là hoa quả và các loại hạt.

Đăng ngày: 04/05/2026
Rắn độc bị mất đầu vẫn tự cắn chính mình

Rắn độc bị mất đầu vẫn tự cắn chính mình

Thông thường, một con rắn bị chặt đầu thì các chức năng trên cơ thể nó cơ bản đã ngừng hoạt động nhưng nó vẫn còn một số phản xạ. Điều đó có nghĩa rằng rắn vẫn có khả năng cắn và tiêm nọc độc ngay khi đầu nó đứt lìa khỏi thân.

Đăng ngày: 01/05/2026
Loài chim 'lăng nhăng' nhất hành tinh

Loài chim 'lăng nhăng' nhất hành tinh

Các nhà khoa học khẳng định chim sẻ sống ở vùng đầm lầy mặn tại Mỹ là loài có hành vi giao phối bừa bãi nhất trong thế giới chim.

Đăng ngày: 25/04/2026
Những cặp mắt dị thường của động vật (II)

Những cặp mắt dị thường của động vật (II)

Những tổ chức sinh vật khác nhau tiến hóa để quan sát thế giới theo cách khác nhau, với cấu tạo mắt tối ưu hóa cho các kiểu tồn tại đa dạng.

Đăng ngày: 05/04/2026
Những cặp mắt dị thường nhất của động vật (I)

Những cặp mắt dị thường nhất của động vật (I)

Theo các nhà khoa học, mắt của động vật tiến hóa cách đây khoảng 540 triệu năm như là cơ quan phát hiện ánh sáng giản đơn.

Đăng ngày: 05/04/2026
Khoa Học News