Bir Tawil: Mảnh đất không quốc gia nào muốn sở hữu, nhưng lại có tới 3 "quốc vương"

"Một vùng đất sa mạc được bao phủ bởi cát và những ngọn núi, không có đường đi hay biển". Đó là mô tả tốt nhất cho Bir Tawil, một trong số ít địa điểm cuối cùng trên hành tinh chưa được tuyên bố chủ quyền bởi bất kỳ quốc gia nào.

Bir Tawil là vùng đất nằm ở biên giới Ai Cập và Sudan. Nơi này còn được gọi là "Bi'r Tawīl", có nghĩa là "giếng nước cao" trong tiếng Ai Cập. Đây là một trong những nơi cuối cùng còn sót lại trên hành tinh mà chưa có quốc gia nào tuyên bố chủ quyền.

Mặc dù Bir Tawil có hình dạng tứ giác, nhưng nó thường được gọi là "Tam giác Bir Tawil". Điều này là do nó được liên kết với Tam giác Hala'ib nằm ngay bên cạnh nó.

Bir Tawil: Mảnh đất không quốc gia nào muốn sở hữu, nhưng lại có tới 3 quốc vương
Bir Tawil nằm trên biên giới giữa Ai Cập và Sudan. Đây là một trong những nơi cuối cùng, số ít, còn lại trên trái đất chưa được tuyên bố chủ quyền bởi bất kỳ quốc gia hay tiểu bang nào.

Loading...

Bir Tawil trải dài trên diện tích 795 dặm vuông (2.060km vuông). Biên giới phía bắc của nó dài 95 km và biên giới phía nam dài 46km. Biên giới phía đông và phía tây lần lượt là 26km và 49km.

Vùng đất được bao quanh bởi các dãy núi ở phía bắc và phía đông. Về phía bắc là ngọn núi Jabal Tawil với độ cao 459 mét. Jebel Hagar ez Zarqa nằm về phía đông với chiều cao 662 mét. Ở phía nam, là Wadi Tawil, còn được gọi là Khawr Abū Bard.

Bir Tawil: Mảnh đất không quốc gia nào muốn sở hữu, nhưng lại có tới 3 quốc vương
Nó có diện tích 795 dặm vuông và chủ yếu được bao phủ bởi cát và núi. Vùng đất này vẫn chưa có người nhận vì nó có diện tích nhỏ, không có khu định cư lâu dài hoặc lối đi ra biển, và không có nhiều giá trị.

Để hiểu rõ hơn về việc Bir Tawil vẫn chưa có người nhận như thế nào, người ta phải xem lại cuộc tranh chấp ranh giới giữa Ai Cập và Sudan. Cuộc chiến thực sự là ở Tam giác Hala'ib. Năm 1899, đại diện chính phủ Anh đã ký một thỏa thuận thiết lập quyền thống trị chung của Anh đối với Ai Cập và Sudan, trong đó biên giới phía Bắc của Sudan chạy dọc theo vĩ tuyến 22, cắt một đường thẳng qua sa mạc Nubian ra biển.

Vấn đề với ranh giới ban đầu này lại không tính đến những người sống ở đó, vì đây chỉ là một đường kẻ được vẽ theo vĩ tuyến địa lý để ngăn cách hai quốc gia. Vì vậy, vào năm 1902, Vương quốc Anh đã vẽ ra một ranh giới hành chính mới và có tính đến đất đai được sử dụng bởi các bộ lạc khác nhau, đặt vùng này dưới sự kiểm soát của Ai Cập, trong khi vùng Hala'ib được giao cho Sudan, dựa trên đặc điểm của cư dân trong vùng. Điều này được thực hiện để đảm bảo rằng các bộ lạc sẽ không sống ở một quốc gia và chăn thả gia súc của họ ở một quốc gia khác.

Bir Tawil: Mảnh đất không quốc gia nào muốn sở hữu, nhưng lại có tới 3 quốc vương
Vùng đất này chưa được tuyên bố chủ quyền vì tranh chấp biên giới giữa Ai Cập và Sudan. Cuộc chiến thực sự không phải để giành lấy Bir Tawil mà là để giành lấy Tam giác Hala'ib
nằm về phía đông bắc của Bir Tawil. Tam giác Hala'ib có giá trị hơn Bir Tawil, và cả hai quốc gia đều không muốn đánh mất nó.

Các vấn đề bắt đầu xảy ra sau khi sự cai trị của Anh coi ranh giới hành chính mới là đúng, trong khi Ai Cập vẫn tin vào ranh giới theo vĩ tuyến 22 trước đó. Theo đường biên giới cũ, Tam giác Hala'ib nằm ở Ai Cập, nhưng nó lại nằm ở Sudan theo đường biên giới mới. Theo đó, Bir Tawil tự nhiên trở thành mảnh đất vô chủ, trong khi Tam giác Hala'ib lại được tuyên bố chủ quyền bởi hai quốc gia. Trên thực tế, Tam giác Hala'ib lớn gấp 10 lần Bir Tawil và có đường thông ra biển. Ngoài ra, Tam giác Hala'ib có 1.000 cư dân, trái ngược với Bir Tawil cằn cỗi và không có con người.

Bir Tawil: Mảnh đất không quốc gia nào muốn sở hữu, nhưng lại có tới 3 quốc vương
Những du khách đến đây và tự tuyên bố chủ quyền tại vùng đất này.

Tuy nhiên, dù không có quốc gia nào tuyên bố chủ quyền trên mảnh đất này thì vẫn có một vài cá nhân đã đến nơi đây và tự cho mình là người thống trị của Bir Tawil. Tính đến thời điểm hiện tại, đã có một người Mỹ, một người Ấn Độ và một người Nga đã tuyên bố quyền sở hữu của họ đối với Bir Tawil. Heaton, một người Mỹ, đặt tên cho Bir Tawil là "Vương quốc Bắc Sudan" và Dixit, một người Ấn Độ, đặt tên cho nó là "Vương quốc Dixit". Mặt khác, Zhikharev, người Nga, gọi nó là "Vương quốc Trung Địa".

Khi Dixit tự nhận mình là "Vua của Bir Tawil", Heaton đã lên mạng xã hội để công khai chỉ trích anh ta và gọi anh ta là kẻ nói dối. Do đó, cả hai đã nói chuyện riêng và quyết định làm việc cùng nhau để cải thiện Bir Tawil. Tuy nhiên, sau đó, Zhikharev tuyên bố rằng cả Heaton và Dixit đều giả mạo và anh ta mới thực sự là chủ sở hữu của Bir Tawil. Theo đó, "cuộc chiến" trên mạng xã hội giữa ba người đàn ông vẫn đang tiếp diễn, mặc dù tuyên bố của họ không có ý nghĩa chính thức nào.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Hồ sơ Byzantine tiết lộ sự thật về

Hồ sơ Byzantine tiết lộ sự thật về "nhịp sống" của Trái đất

Những ghi chép từ một thiên niên kỷ rưỡi trước đã cho phép các nhà khoa học tinh chỉnh phép đo về sự thay đổi vòng quay của Trái đất.

Đăng ngày: 22/09/2022
Choáng váng với loại kem được làm từ cá khô, sâu bướm, không phải ai cũng dám thử

Choáng váng với loại kem được làm từ cá khô, sâu bướm, không phải ai cũng dám thử

Một nhà sinh học phân tử sử dụng cá, côn trùng cùng các loại hạt có nguồn gốc từ khắp châu Phi để tạo nên những hương vị kem không phải ai cũng dám thử.

Đăng ngày: 21/09/2022
Não người mang tế bào miễn dịch giúp ta tách biệt khỏi loài linh trưởng, nhưng đồng thời cũng là điểm yếu

Não người mang tế bào miễn dịch giúp ta tách biệt khỏi loài linh trưởng, nhưng đồng thời cũng là điểm yếu

Loại tế bào miễn dịch chỉ có trên người tồn tại xuyên suốt quá trình phát triển của một cá thể, vẫn hiện hữu ngay cả khi người đã bước vào tuổi trưởng thành.

Đăng ngày: 21/09/2022
Na Uy

Na Uy "xẻ thịt" các giàn khoan dầu cũ như thế nào?

Những giàn khoan dầu cũ kĩ, từng là biểu tượng hùng vĩ của thời đại nhiên liệu hóa thạch, sẽ được tái sinh tại " nghĩa trang" công trường xây dựng ở tây nam Na Uy để phục vụ vai trò mới.

Đăng ngày: 21/09/2022
Các nhà thiên văn tiết lộ yếu tố đã thúc đẩy Trái đất hình thành nên các lục địa như ngày nay

Các nhà thiên văn tiết lộ yếu tố đã thúc đẩy Trái đất hình thành nên các lục địa như ngày nay

Không giống như bất kỳ hành tinh nào khác, bề mặt Trái đất sở hữu cả lục địa và đại dương.

Đăng ngày: 20/09/2022
Top 7 thành phố trong lành nhất thế giới

Top 7 thành phố trong lành nhất thế giới

Những nỗ lực trong việc bảo vệ môi trường hay các kế hoạch hạn chế ô nhiễm đã giúp các thành phố lớn này giữ được bầu không khí trong lành.

Đăng ngày: 20/09/2022

"Bí thuật" làm đẹp của phụ nữ các nước trên thế giới

Phụ nữ Nhật Bản chuộng dùng matcha dưỡng da, giữ dáng còn ở Hàn Quốc, các loại mỹ phẩm chứa chất nhầy của ốc sên lại được ưu ái hơn cả.

Đăng ngày: 20/09/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News