Bò bison tái xuất tại vườn quốc gia Mỹ

Bốn con bò rừng bison trưởng thành hôm 11/10 được thả tại Vườn quốc gia Badlands trong một nỗ lực nhằm phục hồi quần thể loài.

Lần đầu tiên sau 142 năm, hình ảnh những con bò rừng bison, loài động vật có vú lớn nhất và mang tính biểu tượng ở Bắc Mỹ xuất hiện trở lại tại vùng đồng cỏ phủ đầy tuyết rộng hơn 90.000m2 thuộc Vườn quốc gia Badlands ở bang South Dakota. Tổ tiên của chúng từng lang thang khắp mảnh đất này trước khi biến mất hoàn toàn vào năm 1877.

Bò bison tái xuất tại vườn quốc gia Mỹ
Bò bison tái xuất tại "vùng đất tổ tiên" sau hơn 140 năm.

Quần thể bò rừng bison trong quá khứ có thời điểm đạt tới 30 triệu con, nhưng nạn săn bắn quá mức đã đẩy chúng tới bờ vực tuyệt chủng với số lượng giảm mạnh xuống chỉ còn 512 cá thể ở Bắc Mỹ. Ngày nay, nhờ những nỗ lực bảo tồn của chính phủ, quần thể loài đang dần phục hồi với khoảng 21.000 con sống trong môi trường hoang dã.

Loading...

Vườn quốc gia Badlands hiện là nhà của hơn 1.200 con bò rừng bison, sinh sống trong một khu vực giới hạn bởi hàng rào rộng 233.000 m2 ở phía tây. Việc bổ sung thêm vùng đồng cỏ ở phía bắc giúp mở rộng phạm vi môi trưởng sống của chúng lên hơn 323.000m2.

Dự án được phối hợp thực hiện bởi Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Thế giới (WFF), Quỹ Công viên Quốc gia Mỹ, Tổ chức Bảo tồn Động vật hoang dã, Hiệp hội Lịch sử Tự nhiên Badlands và Vườn quốc gia Badlands. Gần 750.000 USD sẽ được sử dụng để xây dựng 72km hàng rào xung quanh môi trường sống mới của bò rừng bison.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Rộ tin hổ Tasmania tuyệt chủng 80 năm trước xuất hiện ở Australia

Rộ tin hổ Tasmania tuyệt chủng 80 năm trước xuất hiện ở Australia

Hổ Tasmania, loài thú ăn thịt có sọc vằn trên lưng, được cho đã tuyệt chủng hơn 80 năm trước nhưng các tài liệu Australia mới công bố cho thấy nó được nhìn thấy hai tháng trước.

Đăng ngày: 17/10/2019
Xác kangaroo bị mèo ăn đến trơ xương

Xác kangaroo bị mèo ăn đến trơ xương

Camera ẩn ghi hình con mèo hoang ăn xác kangaroo 30 kg suốt nhiều ngày trên sa mạc Simpson, gây bất ngờ cho các nhà nghiên cứu.

Đăng ngày: 17/10/2019
Loài vật khiến nào khiến tiểu bang Mỹ phải ra quyết định

Loài vật khiến nào khiến tiểu bang Mỹ phải ra quyết định "nhìn thấy là giết luôn?"

Một quy định mới đưa ra tại tiểu bang Georgia của Hoa Kỳ, đó là phải hạ sát luôn một loài vật ngay khi thấy mặt chúng. Nhưng tại sao?

Đăng ngày: 17/10/2019
Các nhà khoa học

Các nhà khoa học "hack" não chim sẻ, dạy chúng hót những giai điệu chưa từng nghe thấy từ bố mẹ

Để làm được điều này các nhà khoa học đã sử dụng optogenetic, một kỹ thuật dùng ánh sáng kích thích tế bào thần kinh trong não. Họ đã chọn

Đăng ngày: 15/10/2019
Loài chồn có bộ ngực vàng đáng yêu

Loài chồn có bộ ngực vàng đáng yêu "hút hồn" bất kỳ ai

Chồn Marten Nilgiri hay chồn ngực vàng Nilgiri có bộ lông phần ngực màu vàng nổi bật trên bộ lông màu đen nhìn rất độc đáo và bắt mắt. Loài chồn này khá ăn tạp và đôi khi chúng cũng rất tham ăn.

Đăng ngày: 14/10/2019
Sư tử mỉm cười bí ẩn trước ống kính máy ảnh

Sư tử mỉm cười bí ẩn trước ống kính máy ảnh

Ban đầu, con sư tử gầm lớn khiến người chụp ảnh hoảng hồn. Thế nhưng, thay vì tấn công người chụp ảnh, nó lại quay ra mỉm cười.

Đăng ngày: 14/10/2019
Cách mọc răng giúp cá piranha ăn sạch mọi thứ

Cách mọc răng giúp cá piranha ăn sạch mọi thứ

Các nhà nghiên cứu phát hiện cá piranha luôn dữ trữ sẵn răng bên dưới hàm răng hiện tại để thay mới khi cùn.

Đăng ngày: 14/10/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News