Bộ tộc ít người, sống như thời nguyên thủy, săn lùng hà mã và cá sấu để ăn thịt

El Molo là một trong số những bộ tộc ít người nhất thế giới, khi chỉ còn chưa đầy 500 người.

Bộ tộc này sống ở phía bắc Kenya của Châu Phi. Đây là vùng đất vô cùng nóng nực, khi nhiệt độ thường xuyên ở ngưỡng 45-50 độ C.

Theo các nhà khoa học, khoảng 3.000 năm trước, bộ tộc El Molo sống ở khu vực Great Lakes. Họ sống dựa vào săn bắn và trồng trọt.

Tuy nhiên, khi di cư xuống vùng bắc châu Phi, gặp môi trường khô cằn, thiếu đất canh tác, nên họ đã từ bỏ thói quen trồng trọt.


Săn lùng cá sấu để ăn thịt.

Mặc dù là bộ tộc nhỏ bé, song họ vô cùng dũng cảm, bởi thứ họ săn lùng để kiếm ăn là cá sấu và hà mã, là hai loài vật cực kỳ hung dữ.

Việc săn bắt cá sấu và hà mã là nhiệm vụ của những người đàn ông khỏe mạnh của bộ tộc. Mỗi khi hạ được một con vật, họ chia đều cho mọi người, cùng nhau thưởng thức thành quả.

Những người đàn ông tham gia vào cuộc săn bắn, đều được phụ nữ của bộ tộc trao tặng chiếc vòng và hoa tai đặc biệt nhằm biểu dương sức mạnh của những "chiến binh" này.

Những thợ săn hà mã và cá sấu được coi là anh hùng của bộ tộc. Họ là những người đã mang lại nguồn sống cho cả bộ tộc ít người này.


Họ phải ra biển, lấy thân mình làm mồi dụ cá sấu.

Thịt hà mã và cá sấu không chỉ là món ăn khoái khẩu của cư dân bộ tộc, mà nó còn là thứ thịt ngon để đãi khách.

Mặc dù việc săn hà mã và cá sấu vô cùng nguy hiểm, nhưng họ không sử dụng bất cứ phương tiện hiện đại nào. Đồ nghề săn hai loài vật nguy hiểm này hết sức thô sơ.

Người El Molo chỉ sử dụng chiếc bè nhỏ làm bằng thân cây cọ cùng chiếc lao tự chế để săn cá sấu. Họ thậm chí bơi ra cửa sông, chỗ giáp biển, dùng cơ thể mình làm mồi dụ cá sấu. Khi cá sấu tấn công, họ sẽ dùng lao, móc để chế ngự cá sấu khổng lồ.


Khi cá sấu tấn công, họ sẽ dùng lao, móc để chế ngự cá sấu khổng lồ.

Tuy nhiên, những năm trở lại đây, hà mã và cá sấu được liệt vào danh mục động vật cấm săn bắt, nên bộ tộc El Molo không được săn bắt thoải mái hai loài vật này nữa.

Tuy nhiên, cư dân El Molo thi thoảng vẫn tổ chức săn hai loài vật này, ngoài việc kiếm ăn còn thể hiện tín ngưỡng. Chính vì thế, mỗi năm vẫn có một số lượng nhất định hà mã và cá sấu bị bộ tộc này tiêu diệt.

Điều đặc biệt, bộ tộc này không tiếp nhận cuộc sống văn minh. Mặc dù chính phủ Kenya cố gắng giúp họ hòa nhập cộng động, nhưng đều thất bại.


Họ săn hà mã để lấy thịt.

Họ không thích di chuyển đến nơi có đất đai màu mỡ để trồng trọt, chăn nuôi, mà chỉ thích sống ở vùng đất khô cằn nơi cửa biển này để đánh bắt cá.

Họ sống trong những túp lều rất đơn giản. Nguyên liệu chính tạo nên ngôi nhà lá lá cây. Kiến trúc nhà hình bát úp với một cửa ra vào.

Mặc dù có chế độ ăn giàu protein, nhưng lại thiếu rau và thiếu canxi, nên người El Molo vô cùng nhỏ bé, cấu trúc xương bị biến dạng và trọng lượng cơ thể chỉ nặng từ 30 - 45kg với tuổi thọ chỉ khoảng 45 tuổi.

Hôn nhân cận huyết, cộng với bệnh tật, chết sớm là những nguy cơ khiến bộ tộc El Molo có thể biến mất trên hành tinh này trong thời gian không xa.

TIN CŨ HƠN
Vì sao người Do Thái thông minh nhất thế giới?

Vì sao người Do Thái thông minh nhất thế giới?

Từ ngàn xưa, người Do Thái đã xem tri thức là loại vốn đặc biệt vì có thể sinh ra vốn và của cải, lại không bị cướp đoạt được.

Đăng ngày: 08/01/2026
Tại sao một năm có 4 mùa?

Tại sao một năm có 4 mùa?

Tại sao một năm trên Trái Đất được chia thành 4 mùa: xuân, hạ, thu, đông? Các mùa có ảnh hưởng quan trọng tới cuộc sống của con người trên Trái Đất như thế nào? Tại sao có sự thay đổi thời tiết giữa các mùa? Bài viết dưới đây sẽ trả lời cho bạn.

Đăng ngày: 06/01/2026
15 món nên ăn để lấy may trong ngày đầu năm

15 món nên ăn để lấy may trong ngày đầu năm

Theo quan niệm người Việt, đầu năm nếu ăn những món dưới đây sẽ mang lại may mắn cho cả năm.

Đăng ngày: 04/01/2026
Ăn tuyết có an toàn không?

Ăn tuyết có an toàn không?

Sa Pa, Mẫu Sơn, Pha Đin... cũng như nhiều nơi khác đang có tuyết rơi và chắc nhiều người cũng tự hỏi rằng liệu ăn tuyết có an toàn không?

Đăng ngày: 04/01/2026
Giải mã cực bất ngờ về ngày Tết Dương lịch

Giải mã cực bất ngờ về ngày Tết Dương lịch

Lịch sử của ngày Tết Dương lịch bắt nguồn từ hệ thống lịch La Mã cổ đại. Ngày khởi đầu năm mới mùng 1/1 được áp dụng lần đầu năm 153 TCN.

Đăng ngày: 04/01/2026
11 sự thật thú vị ít biết về tờ 100 Đô la Mỹ

11 sự thật thú vị ít biết về tờ 100 Đô la Mỹ

Có lẽ bạn biết tờ tiền 100 USD của Mỹ là loại tiền có mệnh giá lớn nhất ở Mỹ hiện nay. Bạn cũng có thể nhớ rằng tờ tiền này có hình ảnh khuôn mặt của Benjamin Franklin.

Đăng ngày: 03/01/2026
Cách phân biệt rắn độc và rắn không độc

Cách phân biệt rắn độc và rắn không độc

Cách phân biệt rắn độc và rắn không độc sau đây được dựa theo kinh nghiệm của nhiều người và từ việc tổng hợp các đặc điểm của rắn độc.

Đăng ngày: 03/01/2026
Khoa Học News