“Bom mẹ” của Mỹ không mạnh bằng “Bom cha” của Nga?

Nga đang sở hữu loại bom mạnh gấp 4 lần quả bom phi hạt nhân GBU-43 do Mỹ thả xuống căn cứ của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Afghanistan hôm 13/4.

GBU-43 (Massive Ordnance Air Blast – MOAB, còn gọi bằng tên "Mẹ của các loại bom" - Mother of All Bombs – dựa trên từ viết tắt) là loại bom phi hạt nhân mạnh nhất từng được Mỹ sử dụng ngoài chiến trường.

Tuy nhiên, đây vẫn chưa phải loại bom mạnh nhất trên thế giới, theo đài NDTV, vì quân đội Nga được cho là đang sở hữu "Cha của các loại bom" (FOAB) "mạnh gấp 4 lần MOAB".

Năm 2007, Nga thử nghiệm FOAB – loại bom nhiệt có bán kính phá hủy khoảng 300m (hơn gấp đôi MOAB, 137m, nhiệt lượng sản sinh cũng gấp đôi) và đương lượng nổ tương đương gần 44 tấn thuốc nổ TNT. Loại bom phi hạt nhân chết người này phát nổ giữa không trung, đốt cháy hỗn hợp gồm nhiên liệu và không khí, phá hủy các cấu trúc, gây ra những vụ nổ lớn kéo theo dư chấn. FOAB mạnh tới mức hậu quả nó để lại không khác gì vũ khí hạt nhân.

Loading...

“Bom mẹ” của Mỹ không mạnh bằng “Bom cha” của Nga?
Bom MOAB của Mỹ. (Ảnh: NDTV).

Còn loại bom MOAB của Mỹ trước đây được coi là vũ khí phi hạt nhân mạnh nhất. Thiết bị được thử nghiệm lần đầu tiên vào tháng 3/2003, vài ngày trước khi Mỹ đổ quân vào Iraq. Không quân Mỹ nói rằng trong lần thử nghiệm đó, quả bom tạo ra một đám mây hình nấm khổng lồ có thể được nhìn thấy từ khoảng cách 32km.

MOAB có trọng lượng 9.797 kg tích hợp đầu đạn dẫn đường bằng GPS. Các báo cáo cho biết MOAB dài 6m, có thể xuyên qua mặt đất ở độ sâu 60m (hoặc xuyên qua lớp bê-tông dày 18m) trước khi phát nổ.

Hôm 13/4, Mỹ thả MOAB GBU-43 xuống một căn cứ IS tại huyện Achin, tỉnh Nangarhar – Afghanistan, gần biên giới Pakistan. Theo Nhà Trắng, quả bom nhắm mục tiêu vào mạng lưới đường hầm và hang động dùng để di chuyển của bọn khủng bố.

"Vụ không kích bằng GBU-43 giúp giảm thiểu nguy cơ cho các lực lượng Mỹ và Afghanistan khi tiến hành hoạt động trong khu vực, đồng thời tối đa hóa việc phá hủy máy bay chiến đấu và cơ sở hạ tầng của IS" - Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ (CENTCOM) viết trên Twitter.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Những công nghệ được kỳ vọng sẽ thay đổi cuộc sống của con người trong tương lai

Những công nghệ được kỳ vọng sẽ thay đổi cuộc sống của con người trong tương lai

Lọc nước biển thành nước ngọt, vắc xin điện tử chữa bách bệnh... những công nghệ này sẽ giúp cải thiện cuộc sống con người trong tương lai.

Đăng ngày: 28/02/2018
Bitcoin là gì?

Bitcoin là gì?

Dự án “tiền tệ ảo thử nghiệm” này đang trở thành một trong những chủ đề nóng nhất của giới công nghệ cũng như giới kinh tế.

Đăng ngày: 28/02/2018
Vật liệu chống thấm mới giúp tàu thuyền chạy

Vật liệu chống thấm mới giúp tàu thuyền chạy "nhanh như gió"

Lớp phủ chống nước dường như chống lại mọi quy luật của tự nhiên. Tuy vậy, chúng vẫn quá mỏng manh để có thể sử dụng trong các trường hợp có nhiều tác động mạnh từ bên ngoài, dù là dùng cho quần áo hay tàu thủy trên biển.

Đăng ngày: 14/04/2017
Cha đẻ pin Lithium công bố đột phá mới, ứng dụng tuyệt vời cho pin di động và xe hơi

Cha đẻ pin Lithium công bố đột phá mới, ứng dụng tuyệt vời cho pin di động và xe hơi

John Goodenough là một nhà vật lý xuất sắc, ông nhận được rất nhiều lời khen ngợi từ phát minh công nghệ pin lithium mà chúng ta sử dụng ngày nay.

Đăng ngày: 14/04/2017
Bỏ hết chai nhựa đi vì bây giờ bạn hoàn toàn có thể

Bỏ hết chai nhựa đi vì bây giờ bạn hoàn toàn có thể "ăn nước" kiểu mới

Bạn hoàn toàn có thể cầm nắm được

Đăng ngày: 13/04/2017
Trung Quốc chế tạo cá robot thân mềm đo độ mặn nước biển

Trung Quốc chế tạo cá robot thân mềm đo độ mặn nước biển

Các nhà khoa học thuộc tỉnh Triết Giang của Trung Quốc cho biết vừa chế tạo được một loại cá robot thân mềm không có động cơ và có tốc độ di chuyển nhanh, có thể được sử dụng dưới nước để đo nhiệt độ và độ mặn của nước biển.

Đăng ngày: 13/04/2017
Google sáng chế điều hòa xuyên thấu không cánh quạt

Google sáng chế điều hòa xuyên thấu không cánh quạt

Google đệ trình bằng sáng chế loại điều hòa công nghệ cao không sử dụng cánh quạt, đem tới khả năng làm mát yên tĩnh với giá rẻ.

Đăng ngày: 13/04/2017
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.