Tên lửa Sarmat của Nga có gì đặc biệt?

Tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-28 Sarmat (còn gọi là tên lửa Sarmat) vừa trải qua đợt phóng thử lần cuối ngày 20/4 vừa qua trước khi đưa vào biên chế trong nay mai. Có thể mô tả vắn tắt về Sarmat như thế này: kích thước cực lớn, mang theo khối lượng đầu đạn tối đa 10 tấn, tương đương 10-15 đầu đạn hạt nhân hoặc phương tiện bay siêu vượt âm.

Các đầu đạn có tốc độ tối đa hơn 25.000km/h, sử dụng hệ thống dẫn đường độc lập để tấn công nhiều mục tiêu khác nhau, cũng như có thể tự chuyển hướng trong giai đoạn hồi quyển để tránh bị đánh chặn.

Tên lửa Sarmat của Nga có gì đặc biệt?
Đợt phóng thử Sarmat hôm 20/4 vừa qua.

Tên lửa Sarmat của Nga có gì đặc biệt?

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói về tên lửa này như sau: "Tên lửa mới có các đặc tính kỹ chiến thuật hàng đầu và có thể xuyên thủng mọi hệ thống phòng thủ chống tên lửa hiện đại. Thế giới không hề có tên lửa nào tương tự và sẽ không có như vậy trong một thời gian dài".

Trên truyền hình Nga, tướng Sergey Karakaev, tư lệnh Lực lượng Tên lửa Chiến lược nói: "Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Sarmat là hệ thống vũ khí hoàn toàn khác biệt. Nó mạnh hơn nhiều so với tên lửa đẩy của đầu đạn Avangard hiện nay. Quá trình phát triển Sarmat đã tính tới khả năng tên lửa có thể mang được nhiều đầu đạn Avangard. Chưa nước nào đưa vũ khí tương tự vào biên chế, nhưng chúng ta đã làm được".

Phải chăng đây là "mẹ hát con khen hay"? hay Sarmat có thực lực đáng nể như vậy?

Các chuyên gia quân sự quốc tế đã đặt Sarmat lên bàn cân với đối thủ Minuteman-III của Mỹ và kết quả như sau:

Cụ thể: mỗi quả đạn Sarmat dài 35,5m, có đường kính 3m, mang lượng nhiên liệu nặng 178 tấn và đạt tầm bắn trên 18.000km. Quan chức Nga giấu tên cho biết đầu đạn cơ bản của Sarmat mạnh tương đương 50 triệu tấn thuốc nổ TNT, được trang bị nhiều loại mồi bẫy để đánh lừa hệ thống phòng thủ đối phương. Các đầu đạn có tốc độ tối đa hơn 25.000km/h, sử dụng hệ thống dẫn đường độc lập để tấn công nhiều mục tiêu khác nhau, cũng như có thể tự chuyển hướng trong giai đoạn hồi quyển để tránh bị đánh chặn.

Tên lửa Sarmat của Nga có gì đặc biệt?
Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Minuteman III trong cuộc thử nghiệm tại Căn cứ Không quân Vandenberg, California, Mỹ hồi tháng 8/2017. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, siêu tên lửa Minuteman III của Mỹ cũng từng được đánh giá là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mạnh nhất thế giới, với tầm bắn vượt trội.

Loại tên lửa này có có khả năng mang đầu đạn hạt nhân, tầm bắn hơn 9.660 km/h với tốc độ di chuyển lên tới 24.000 km/h.

Minuteman III được nghiên cứu phát triển từ những năm 1950 và chính thức được đưa vào biên chế từ năm 1962. Minuteman III đã được cải tiến 2 lần vào cuối thập niên 1990 và đầu những năm 2000 nhằm kéo dài tuổi thọ cho đến năm 2030.

Dự án siêu tên lửa Sarmat được Nga khởi động năm 2011 để thay thế dòng R-36M lạc hậu, vụ phóng hoàn chỉnh đầu tiên được tiến hành hơn 10 năm sau. Nga sẽ đưa tên lửa này vào biên chế quân đội Nga cuối năm nay.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Đạn pháo Krasnopol của Nga: Bách phát, bách trúng

Đạn pháo Krasnopol của Nga: Bách phát, bách trúng

Đạn pháo Krasnopol Nga có lợi thế về độ ổn định, trong khi đạn Excalibur Mỹ giúp trinh sát pháo binh ẩn mình an toàn hơn.

Đăng ngày: 04/05/2022
Tên lửa Neptune của Ukraine uy lực cỡ nào?

Tên lửa Neptune của Ukraine uy lực cỡ nào?

Tên lửa Neptune được đặt theo tên vị thần cai trị biển trong Thần thoại La Mã cổ đại và được phát triển dựa trên Kh-35, một loại tên lửa hành trình chống hạm.

Đăng ngày: 23/04/2022
Hải quân Mỹ lần đầu tiên dùng laser bắn hạ drone, chi phí siêu rẻ chỉ 1 USD/lần bắn

Hải quân Mỹ lần đầu tiên dùng laser bắn hạ drone, chi phí siêu rẻ chỉ 1 USD/lần bắn

Vũ khí laser này có nguồn đạn gần như vô tận, chi phí mỗi lần bắn rất rẻ.

Đăng ngày: 22/04/2022
Bất ngờ lý thú: Tuổi thọ nòng pháo xe tăng chỉ được 6 giây

Bất ngờ lý thú: Tuổi thọ nòng pháo xe tăng chỉ được 6 giây

Với việc xe tăng có thể phục vụ từ 30 năm trở lên, sẽ có rất ít người có thể tin rằng nòng pháo xe tăng lại chỉ có tuổi thọ 6 giây...

Đăng ngày: 16/04/2022
Giới quân sự Trung Quốc tuyên bố chế tạo được áo tàng hình cho xe tăng

Giới quân sự Trung Quốc tuyên bố chế tạo được áo tàng hình cho xe tăng

Các nhà nghiên cứu quân sự Trung Quốc nói rằng họ đã phát triển loại áo tàng hình có thể giúp lực lượng mặt đất tránh bị radar của vệ tinh do thám phát hiện.

Đăng ngày: 15/04/2022
Samsung từng tạo ra một con robot bắn súng tự động cực kỳ

Samsung từng tạo ra một con robot bắn súng tự động cực kỳ "bá đạo"

Cỗ máy có khả năng phát hiện mục tiêu, cảnh báo bằng loa, bắn đạn cao su và bắn cả đạn thật.

Đăng ngày: 13/04/2022
Những sự thật về siêu vũ khí dưới nước đầu tiên của Mỹ

Những sự thật về siêu vũ khí dưới nước đầu tiên của Mỹ

Tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân sẽ giúp hải quân Mỹ giảm bớt số lượng lớn tàu tiếp liệu trên biển và giảm nhu cầu hậu cần trên biển của các hạm đội.

Đăng ngày: 04/04/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News