“Bức tường Mỹ - Mexico” đe dọa động vật hoang dã

Gần 3.000 nhà khoa học lên tiếng phản đối về dự án “Bức tường Mỹ - Mexico”, bởi theo cảnh báo của giới khoa học thì sự sống của hơn 1.000 loài động vật sẽ bị đe dọa nghiêm trọng nếu bức tường biên giới mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất trở thành hiện thực.

Theo bài báo đăng trên tờ BioScience, quần thể nhỏ nhoi của các loài động vật biểu tượng như cừu sừng lớn, sói xám Mexico và linh dương sừng nhánh Sonoran sẽ bị chia cắt bởi bức tường. Báo đốm Mỹ và mèo gấm Ocelot là những loài đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng hoàn toàn tại Mỹ khi diện tích môi trường sống bị cắt bớt bởi bức tường.

Một bức thư được gần 3.000 nhà khoa học trên toàn cầu cùng ký tên trong đó người đứng đầu là GS Robert Peters từ Defenders of Wildlife – 1 nhóm bảo tồn. Bức thư này giải thích chi tiết các mối đe dọa tới đa dạng sinh học dọc biên giới Mỹ - Mexico dài tới 2.000 dặm, nơi mà Tổng thống Trump đang muốn dựng lên một bức tường lớn để chặn dòng người nhập cư bất hợp pháp.


Bức tường biên giới sẽ là mối đe dọa tới đa dạng sinh học dọc biên giới Mỹ - Mexico.

Nội dung bức thư chỉ rõ: “Tường và hàng rào xây dựng trong thập kỷ qua cùng với những nỗ lực của chính quyền Tổng thống Trump trong việc hoàn thành 1 bức tường biên giới đe dọa lớn tới một trong những khu vực có mức đa dạng sinh học cao nhất trên lục địa.

Hiện những phần tường được thi công xong đã đang cắt giảm diện tích, chất lượng và sự kết nối trong môi trường sống của động thực vật cũng như ảnh hưởng tới hơn một thế kỷ đầu tư song phương vào bảo tồn của 2 nước; Chính trị và truyền thông thường xem nhẹ hoặc thể hiện sai các tác hại tới đa dang sinh học; Khi quần thể sinh vật bị chia cắt, chúng sẽ gặp nhiều khó khăn hơn trong việc tìm bạn tình, thực phẩm, nước và môi trường sống an toàn, qua đó đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng cao hơn gấp nhiều lần thực tế và để lại hệ lụy cho thế hệ mai sau”.

Giáo sư Sinh học Paul Ehrlich đến từ ĐH Stanford tuyên bố: “Việc xây dựng và bảo trì cơ sở hạ tầng của bức tường là một tội ác gây ra cho đa dạng sinh học của cả lục địa”.

Bức thư kêu gọi chính quyền Mỹ xác định các loài sinh vật sẽ bị ảnh hưởng bởi bức tường và thiết kế càng nhiều rào chắn cho phép động vật hoang dã đi qua càng tốt, đồng thời đầu tư mua hoặc khôi phục môi trường sống thay thế cho các loài động vật nếu như tác hại đến môi trường là không thể tránh khỏi.

Khu vực biên giới Mỹ - Mexico là nơi sinh sống của hơn 1.000 loài động vật và trên 400 loài thực vật. Trong đó, có đến 62 loài nằm trong diện sắp tuyệt chủng, có nguy cơ bị tuyệt chủng và dễ bị tuyệt chủng, theo như danh sách của Liên minh quốc tế về bảo tồn thiên nhiên đưa ra.
TIN CŨ HƠN
Bất ngờ phát hiện sao la tại Việt Nam sau 15 năm vắng bóng

Bất ngờ phát hiện sao la tại Việt Nam sau 15 năm vắng bóng

Bẫy ảnh đã chụp được hình ảnh một cá thể sao la, loài thú quý hiếm được nhiều người cho rằng đã biến mất vĩnh viễn khỏi Việt Nam.

Đăng ngày: 15/02/2026
Kỳ lạ loài hươu chỉ bé bằng chuột hamster

Kỳ lạ loài hươu chỉ bé bằng chuột hamster

Hươu chuột (Chevrotain) là một trong 10 loài cheo cheo (Tragulidae), là nhóm động vật có vú nhỏ, nhút nhát thường sống ở các khu rừng nhiệt đới của châu Phi , Ấn Độ và Đông Nam Á.

Đăng ngày: 08/02/2026
Thế giới động vật - Những điều thú vị bạn chưa biết

Thế giới động vật - Những điều thú vị bạn chưa biết

Thế giới động vật muôn màu với bao điều lý thú. Không ai có thể tự cho mình là hiểu khá rõ về mọi loài tồn tại trên hành tinh của chúng ta.

Đăng ngày: 07/02/2026
Bí Ẩn Về Loài Chim Báo Hiệu Cái Chết

Bí Ẩn Về Loài Chim Báo Hiệu Cái Chết

Cú lợn là loài chim rất thông minh, đáng yêu. Tuy nhiên, ở Việt Nam, chúng bị coi là quỷ dữ, khi người ta tin rằng, chúng là điềm báo cho một cái chết.

Đăng ngày: 05/02/2026
Kỳ dị loài thú “yêu” điên cuồng, mãnh liệt đến chết

Kỳ dị loài thú “yêu” điên cuồng, mãnh liệt đến chết

Những con đực một số loài thú có túi ăn côn trùng ở châu Úc có thể “yêu” điên cuồng, thậm chí suốt 14 tiếng với con cái cho đến khi nó cơ thể suy nhược và chết gục.

Đăng ngày: 02/02/2026
Voi Sumatra đang đứng bên bờ vực tuyệt chủng

Voi Sumatra đang đứng bên bờ vực tuyệt chủng

Quỹ động vật hoang dã thế giới (WWF) hôm 24/1 thông báo voi Sumatra đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng lớn hơn và Liên minh bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) đã nâng mức báo động về tình trạng của loài voi này từ “có nguy cơ” lên “có nguy cơ nghiêm trọng".

Đăng ngày: 16/01/2026
Phát hiện 2 loài cua nước ngọt mới ở miền Bắc

Phát hiện 2 loài cua nước ngọt mới ở miền Bắc

Các nhà khoa học Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam vừa phát hiện 2 loài cua nước ngọt mới ở vùng núi phía Bắc Việt Nam.

Đăng ngày: 15/01/2026
Khoa Học News