Khoa Học News

Cá mập mako nhảy lên thuyền khiến ngư dân choáng váng

Con cá mập dài hơn 2 mét phi thân lên boong thuyền gây sốc cho các ngư dân đánh bắt cá.


Các ngư dân vội vã tránh ra xa khi thấy cá mập mako rơi xuống boong thuyền.

Con cá mập mako ngoạm mồi câu khi thuyền Lady Anne đang đánh bắt cá mập ngoài khơi bang Maine vào ngày 27/8. Trong lúc nhảy khỏi mặt nước và vùng vẫy cố thoát khỏi dây câu, nó đột nhiên lao vọt qua và rơi trên boong thuyền. Tuy nhiên, không ai bị thương sau trải nghiệm, theo Sea Ventures Charters, công ty sở hữu Lady Anne. Sau sự việc, con cá mập được cho đeo thẻ theo dõi và thả về tự nhiên.

Theo Cục quản lý đại dương và khí quyển quốc gia Mỹ (NOAA), cá mập mako có thể dài tới 4 m và nặng 544kg. Cá mập mako vây ngắn và vây dài (khác nhau ở chiều dài vây ngực), đều là loài di cư bơi nhanh, có thể di chuyển ở tốc độ và bơi 48km một ngày. Chúng nổi tiếng với khả năng nhào lộn khi mắc vào dây câu, nhảy và bật khỏi mặt nước.

Cá mập mako nằm trong số những loài cá mập khó nuôi nhốt nhất. Tất cả cá thể nuôi nhốt đều chết trong vòng một tuần. Trường hợp sống lâu nhất là ở thủy cung New Jersey năm 2001, trong đó con cá mập không chịu ăn và yếu đi nhanh chóng, cuối cùng chết sau 5 ngày.

NOAA cho biết, cá mập mako vây ngắn đang giảm nghiêm trọng. Mối đe dọa chính đối với chúng là đánh bắt quá mức. Tổ chức CITES ước tính hơn một triệu con mập mako bị bắt và giết chết mỗi năm. Chúng bị săn bắt để lấy thịt, vây, dầu, gan và sụn, hoặc bị đánh bắt nhầm. Kết hợp với tốc độ phát triển và sinh sản chậm, cá mập mako được xếp vào nhóm nguy cấp trong Sách Đỏ của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN).


(Video: Sea Ventures Charters)

TIN CŨ HƠN
Cuộc đua bí mật dưới lòng đại dương: Khi đáy biển được “phân lô” để tranh giành hàng tỷ đô lợi nhuận

Cuộc đua bí mật dưới lòng đại dương: Khi đáy biển được “phân lô” để tranh giành hàng tỷ đô lợi nhuận

Sâu thẳm dưới đại dương, một cuộc đua bí mật đang diễn ra. Một cuộc đua gấp rút giữa các công ty tư nhân để tranh giành cơ hội tiếp cận những khoáng sản quý giá.

Đăng ngày: 31/05/2026
3 tỷ tấn nước biển bị nuốt chửng mỗi năm: "Thủ phạm" gầm lên từ 10.000m dưới đáy đại dương

3 tỷ tấn nước biển bị nuốt chửng mỗi năm: "Thủ phạm" gầm lên từ 10.000m dưới đáy đại dương

Theo các chuyên gia, 3 tỷ tấn nước biển biến mất mỗi năm có liên quan tới tiếng gầm bí ẩn phát ra từ 10.000m dưới rãnh sâu nhất thế giới.

Đăng ngày: 28/05/2026
Hàng nghìn con cá heo chết cháy bí ẩn trên Biển Đen

Hàng nghìn con cá heo chết cháy bí ẩn trên Biển Đen

Hàng nghìn xác cá heo chết cháy trôi dạt vào bờ biển các nước Bulgaria, Romania, Thổ Nhĩ Kỳ và Ukraine trong thời gian gần đây

Đăng ngày: 25/05/2026
Quái vật ăn thịt mõm kiếm dài, sắc nhọn săn mồi nhanh kỷ lục đại dương

Quái vật ăn thịt mõm kiếm dài, sắc nhọn săn mồi nhanh kỷ lục đại dương

Cá buồm thường được cho là loài cá bơi nhanh nhất đại dương và cạnh tranh sát sao với chúng là cá ngừ vây xanh.

Đăng ngày: 19/05/2026
Bắt được sinh vật bí ẩn giống như trong bộ phim kinh dị dưới đáy biển sâu

Bắt được sinh vật bí ẩn giống như trong bộ phim kinh dị dưới đáy biển sâu

Ngư dân Jason Moyce đã bắt được con cá có ngoại hình kinh dị, đó là sinh vật biển 'xấu xí nhất' mà anh từng thấy sau nhiều năm đánh bắt trên biển.

Đăng ngày: 19/05/2026
Loài cá quen thuộc này đã đẩy "quái thú" Megalodon tới bờ tuyệt chủng

Loài cá quen thuộc này đã đẩy "quái thú" Megalodon tới bờ tuyệt chủng

Bằng cách quan sát sự khác biệt về tỷ lệ kẽm giữa các quần thể Otodus (megalodon) và Carcharodon (cá mập trắng), các nhà khoa học tìm ra nguyên nhân có thể đã khiến megalodon đến với tuyệt chủng.

Đăng ngày: 08/05/2026
Thiện chiến là vậy, nhưng cá voi sát thủ lại chịu thua trước những "thần hộ mệnh" hiền hòa này

Thiện chiến là vậy, nhưng cá voi sát thủ lại chịu thua trước những "thần hộ mệnh" hiền hòa này

Cá voi lưng gù bảo vệ hải cẩu, cá mặt trăng và nhiều loài khác khỏi "hung thần" đại dương và họ hàng của nó: cá voi sát thủ.

Đăng ngày: 29/04/2026
Khoa Học News