Cá mập mako nhảy lên thuyền khiến ngư dân choáng váng

Con cá mập dài hơn 2 mét phi thân lên boong thuyền gây sốc cho các ngư dân đánh bắt cá.

Cá mập mako nhảy lên thuyền khiến ngư dân choáng váng
Các ngư dân vội vã tránh ra xa khi thấy cá mập mako rơi xuống boong thuyền.

Con cá mập mako ngoạm mồi câu khi thuyền Lady Anne đang đánh bắt cá mập ngoài khơi bang Maine vào ngày 27/8. Trong lúc nhảy khỏi mặt nước và vùng vẫy cố thoát khỏi dây câu, nó đột nhiên lao vọt qua và rơi trên boong thuyền. Tuy nhiên, không ai bị thương sau trải nghiệm, theo Sea Ventures Charters, công ty sở hữu Lady Anne. Sau sự việc, con cá mập được cho đeo thẻ theo dõi và thả về tự nhiên.

Theo Cục quản lý đại dương và khí quyển quốc gia Mỹ (NOAA), cá mập mako có thể dài tới 4 m và nặng 544kg. Cá mập mako vây ngắn và vây dài (khác nhau ở chiều dài vây ngực), đều là loài di cư bơi nhanh, có thể di chuyển ở tốc độ và bơi 48km một ngày. Chúng nổi tiếng với khả năng nhào lộn khi mắc vào dây câu, nhảy và bật khỏi mặt nước.

Loading...

Cá mập mako nằm trong số những loài cá mập khó nuôi nhốt nhất. Tất cả cá thể nuôi nhốt đều chết trong vòng một tuần. Trường hợp sống lâu nhất là ở thủy cung New Jersey năm 2001, trong đó con cá mập không chịu ăn và yếu đi nhanh chóng, cuối cùng chết sau 5 ngày.

NOAA cho biết, cá mập mako vây ngắn đang giảm nghiêm trọng. Mối đe dọa chính đối với chúng là đánh bắt quá mức. Tổ chức CITES ước tính hơn một triệu con mập mako bị bắt và giết chết mỗi năm. Chúng bị săn bắt để lấy thịt, vây, dầu, gan và sụn, hoặc bị đánh bắt nhầm. Kết hợp với tốc độ phát triển và sinh sản chậm, cá mập mako được xếp vào nhóm nguy cấp trong Sách Đỏ của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN).


(Video: Sea Ventures Charters)

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Biển huỳnh quang xuất hiện ở nhiều nơi, nhưng đó không phải là một hiện tượng tốt

Biển huỳnh quang xuất hiện ở nhiều nơi, nhưng đó không phải là một hiện tượng tốt

Vào ban đêm, khi hoàng hôn buông xuống, thế giới sẽ bị bao phủ bởi một màu đen, nếu không có ánh sáng, biển sẽ tối đen như mực.

Đăng ngày: 17/09/2022
Nhóm du khách bất ngờ khi phát hiện con mực

Nhóm du khách bất ngờ khi phát hiện con mực "khủng" dài 4m dạt vào bãi biển New Zealand

Một nhóm du khách may mắn bắt gặp xác mực khổng lồ mắc cạn với một số vết cắn trên thân ở bãi biển thuộc vịnh Golden.

Đăng ngày: 16/09/2022
Ngư dân Úc bắt được

Ngư dân Úc bắt được "cá mập biển sâu" có mắt lồi như bóng đèn

Một ngư dân ở Úc đã bắt được con cá trông như cá mập với hàm răng nhô ra và đôi mắt to đầy kinh ngạc, làm dấy lên cuộc thảo luận về loài động vật bí ẩn này.

Đăng ngày: 16/09/2022
Sự thật đau lòng đằng sau khuyến cáo ngừng ăn tôm hùm Mỹ

Sự thật đau lòng đằng sau khuyến cáo ngừng ăn tôm hùm Mỹ

Nhiều doanh nghiệp tôm phẫn nộ khi cơ quan bảo tồn ở đất nước cờ hoa khuyến cáo người dân ngừng ăn tôm hùm Mỹ, do hoạt động đánh bắt loài này gây nguy hại đến cá voi trơn.

Đăng ngày: 15/09/2022
Các nhà khoa học giải mã bí mật sống thọ của loài sứa bất tử

Các nhà khoa học giải mã bí mật sống thọ của loài sứa bất tử

Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha đã giải mã gene di truyền của Turritopsis dohrnii - một sinh vật có khả năng liên tục quay ngược vòng đời - với hy vọng khám phá bí mật về tuổi thọ độc đáo của chúng.

Đăng ngày: 11/09/2022
Đi tìm

Đi tìm "thiên đường cuối cùng trên Trái đất": Ở rất gần Việt Nam!

Nằm ở trung tâm của Tam giác San hô, Mạng lưới Khu bảo tồn biển Raja Ampat (Indonesia) trải dài hơn 4 triệu ha và bao gồm khoảng 1.500 hòn đảo.

Đăng ngày: 07/09/2022
Bất ngờ phát hiện bạch tuộc siêu hiếm trong chuyến lặn biển

Bất ngờ phát hiện bạch tuộc siêu hiếm trong chuyến lặn biển

Hình ảnh một con bạch tuộc rạn san hô Caribbean đang bảo vệ trứng trong hang đã lọt vào ống kính quay dưới nước ở ngoài khơi bờ biển phía đông Florida.

Đăng ngày: 07/09/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News