Cá sấu mõm ngắn giết chết đồng loại để ăn thịt

Con cá sấu nhỏ tuổi chết thảm khi rơi vào bụng đồng loại lớn hơn ở đầm lầy ven biển bang Texas, Mỹ.

Nhiếp ảnh gia Brad Streets bắt gặp cá sấu ăn thịt đồng loại trong công viên Brazos Bend ở Needville, Texas, Mỹ, Live Science hôm 23/8 đưa tin. Lúc đầu, sự chú ý của Brad tập trung vào khúc ruột trôi nổi trên mặt nước gần con cá sấu lớn. Khoảng một tiếng sau, Brad quan sát kỹ hơn và nhận thấy con cá sấu đang ngoạm xác đồng loại nhỏ hơn nhiều trong miệng.

Cá sấu nhỏ không phải bữa ăn đã miệng, nhưng cá sấu lớn đói mồi vẫn nhai ngấu nghiến con mồi. Phần thân và chân cá sấu nhỏ biến mất dần vào cổ họng của con vật. Trong bức ảnh cuối cùng, chỉ có phần đuôi của cá sấu nhỏ thò ra, treo lơ lửng từ bộ hàm của cá sấu lớn.

Cá sấu mõm ngắn giết chết đồng loại để ăn thịt
Hiện tượng ăn thịt đồng loại khá phổ biến ở cá sấu mõm ngắn. (Ảnh: Brad Streets).

Loading...

Cá sấu mõm ngắn Mỹ (Alligator mississippiensis) sinh sống nhiều ở Texas, dọc theo vịnh Mexico, nơi chúng cư trú trong những đầm lầy ven biển và hệ thống sông ngòi, theo Cơ quan công viên và động vật hoang dã Texas (TPW). Ước tính có 250 con cá sấu dài ít nhất 1,8 mét sống trong công viên Brazos Bend và một số con dài tới 4,9 mét. Cá sấu sống trong công viên có thể xuất hiện ở bất cứ nơi nào có nước. Chúng không phải loài kén ăn và sẽ nuốt chửng bất kỳ thứ gì ăn được mà chúng tìm thấy dưới nước hoặc ven bờ.

Nhiều con cá sấu mõm ngắn thậm chí ăn thịt cá mập, theo một nghiên cứu xuất bản vào tháng 9/2017 trên tạp chí Southeastern Naturalist. Nhưng thức ăn thông thường của cá sấu là cá, rùa, rắn, chim và động vật có vú như thỏ, lợn rừng, gấu mèo và hươu.

Trên thực tế, hiện tượng cá sấu ăn thịt đồng loại không phải điều khác thường, theo James Nifong, nhà sinh vật học ở Trung tâm nghiên cứu và phát triển kỹ thuật của quân đội Mỹ. "Những con đực lớn hơn là có hành vi săn mồi cơ hội. Chúng trông thấy cá sấu nhỏ hơn và nhận định đó là bữa ăn nhanh tiện lợi. Điều này luôn xảy ra ở con đực trưởng thành to lớn đã thiết lập lãnh thổ riêng. Trong suốt mùa giao phối, khi con đực yếu thế hơn xuất hiện, chúng chiến đấu, và kẻ thắng cuộc ăn thịt kẻ thua cuộc", Nifong nói.

Con mồi nhỏ bị nuốt chửng, nhưng tiêu hóa động vật lớn mất nhiều thời gian, và cá sấu sử dụng bộ hàm cực khỏe của chúng để nghiền xương và xé nhỏ con mồi thành những khúc vừa miệng để dễ ăn hơn, Jonathan Warner, người chỉ đạo chương trình cá sấu của TPW, cho biết. Đối với bữa ăn thực sự lớn, cá sấu có thể giấu con mồi trong hang sát mép nước để cái xác mềm ra cho phép chúng cắn xé dễ dàng hơn, sau đó quay trở lại và hoàn thành bữa ăn.

"Thời gian tùy theo vào kích thước con mồi, nhiệt độ nước và mức độ đói bụng của chúng", Warner chia sẻ. Với bữa ăn lớn cỡ con cá sấu nhỏ tuổi trong ảnh, thời gian tiêu hóa là hai tuần. Nhưng điều đó không có nghĩa là cá sấu lớn sẽ ngừng săn mồi.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Bí ẩn những món ăn trong ngày lễ ma quỷ Halloween

Bí ẩn những món ăn trong ngày lễ ma quỷ Halloween

Cũng như các ngày lễ khác, trong lễ Halloween, người ta thường ăn một số món ăn đặc trưng và mang ý nghĩa đặc biệt cho dịp này.

Đăng ngày: 25/10/2018
Trông

Trông "ngơ ngác" là thế nhưng vịt lại có những hành động kinh dị khiến ai cũng phải giật mình!

Vịt, cái tên khiến chúng ta liên tưởng ngay tới những con vật có dáng đi lạch bạch, cùng vẻ ngoài hơi "ngô ngố" đáng yêu.

Đăng ngày: 24/08/2018
Vẹt là loài cực kỳ thông minh nhưng vì sao chúng có khả năng đó?

Vẹt là loài cực kỳ thông minh nhưng vì sao chúng có khả năng đó?

Vẹt vốn được coi là một trong những loài chim có chỉ số thông minh cao nhất, với có khả năng bắt chước lại lời nói như con người.

Đăng ngày: 24/08/2018
Động vật lười biếng có nguy cơ tuyệt chủng ít hơn

Động vật lười biếng có nguy cơ tuyệt chủng ít hơn

Các nhà khoa học nghiên cứu gần 300 động vật thân mềm sống và chết ở Đại Tây Dương trong 5 triệu năm qua phát hiện mức độ trao đổi chất cao quyết định loài nào sẽ tuyệt chủng, theo Guardian.

Đăng ngày: 24/08/2018
Đàn kiến mang cánh hoa phủ quanh xác ong nghệ

Đàn kiến mang cánh hoa phủ quanh xác ong nghệ

Nicole Webinger, một phụ nữ sống tại bang Minnesota, Mỹ, chia sẻ video về cảnh tượng kỳ lạ diễn ra giữa đàn kiến và ong nghệ, Science Alert hôm 22/8 đưa tin

Đăng ngày: 23/08/2018
Loài dơi duy nhất ngủ đông dưới tuyết

Loài dơi duy nhất ngủ đông dưới tuyết

Dơi mũi ống Ussuri giảm thân nhiệt và nhịp tim xuống rất thấp rồi ngủ trong lỗ tuyết để vượt qua mùa đông khắc nghiệt.

Đăng ngày: 22/08/2018
Malaysia: Trăn khổng lồ nặng 1 tạ, 10 người bắt không nổi

Malaysia: Trăn khổng lồ nặng 1 tạ, 10 người bắt không nổi

Theo The Star, con trăn ban đầu được cho là dài tới 10 mét, nặng 100kg. Nhưng con số chính thức mà nhà chức trách Malaysia công bố là 6,1 mét.

Đăng ngày: 21/08/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.