Cá sấu nước mặn là loài cá sấu lớn nhất và có vết cắn mạnh nhất trên Trái đất

Người Úc thường gọi chúng với một cái tên trìu mến là “salties”. Tuy nhiên "Toothy" có lẽ sẽ là một thuật ngữ, một cái tên thích hợp hơn để miêu tả chúng vì những loài động vật này tạo ra lực cắn mạnh nhất thế giới.

Cá sấu nước mặn là loài cá sấu lớn nhất và có vết cắn mạnh nhất trên Trái đất
Cá sấu nước mặn có tên Elvis ở Reptile Park, Gosford. Những chiếc răng đó tạo ra lực cắn mạnh nhất thế giới. (Ảnh: John Englart)

Có lẽ nhiều người đã biết, Kangal là loài chó nổi tiếng của Thổ Nhĩ Kỳ, có nguồn gốc từ chó săn và rất to lớn, khỏe mạnh. Chó Kangal đực có cân nặng 50 đến 66 kg, chiều cao 77–86 cm, con cái cao khoảng 72–77 cm, nặng từ 41–54 kg. Chúng là loài chó có lực cắn mạnh nhất còn tồn tại trên hành tinh của chúng ta - lực cắn lên tới 743 psi.

Tuy nhiên, cá sấu nước mặn (Crocodylus porosus) mới thực sự là loài chiếm ưu thế khi nói đến sức mạnh tuyệt đối của hàm. Thường được mệnh danh là "khủng long sống", những kẻ săn mồi đỉnh cao này sở hữu lực cắn có thể làm gãy xương và nghiền nát con mồi một cách dễ dàng.

Không có gì đáng ngạc nhiên khi cá sấu nước mặn là loài cá sấu lớn nhất còn tồn tại trên Trái đất. Trung bình, cá sấu nước mặn đực đạt chiều dài 17 feet (5,2m) và nặng khoảng 1.000 pound (450kg). Tuy nhiên, các nhà sinh vật học đã từng tìm thấy những mẫu vật dài 23 feet (7m) và nặng 2.200 pound (1000kg).

Và vết cắn của chúng cũng thực sự phù hợp với kích thước khổng lồ của loài động vật này. Trong một nghiên cứu năm 2012 được công bố trên tạp chí PLOS One, các nhà nghiên cứu đã điều tra lực cắn của cá sấu nước mặn khi nuôi nhốt. Bằng cách sử dụng thiết bị được thiết kế đặc biệt, họ đã đo lực do một cá thể cụ thể tác động và ghi lại một con số đáng kinh ngạc là 16.414 Newton, tương đương với mức đáng kinh ngạc là 3.689 pound mỗi inch vuông (psi). Con số đáng chú ý này vượt xa vết cắn của bất kỳ sinh vật sống nào khác. Để so sánh, linh cẩu, sư tử và hổ tạo ra khoảng 1.000 psi (4.450 newton), trong khi lực cắn trung bình của con người là 162 psi.

Cá sấu nước mặn là loài cá sấu lớn nhất và có vết cắn mạnh nhất trên Trái đất
Cá sấu nước mặn là loài cá sấu lớn nhất còn tồn tại trên hành tinh của chúng ta. (Ảnh: Vanrenterghem).

Chúng ta phải lưu ý rằng một số nguồn, bao gồm Wikipedia, đã coi cá sấu sông Nile là loài động vật có lực cắn mạnh nhất. Brady Barr, nhà thám hiểm và nhà bò sát học của National Geographic, đã tiến hành một thí nghiệm đo lực cắn của một con cá sấu sông Nile hoang dã bằng cách mặc một bộ đồ đặc biệt để tự bảo vệ mình khi tiếp cận con vật.

Bộ đồ kết hợp một cơ chế để đo lực do cá sấu tác dụng khi nó cố cắn bộ đồ. Barr báo cáo lực cắn đo được là 22 kN (khoảng 5.000 psi). Tuy nhiên, thí nghiệm này chưa được công bố trên tạp chí khoa học bình duyệt nên theo nghiên cứu được xác thực về mặt khoa học, cá sấu nước mặn mới thực sự là loài giữ danh hiệu sinh vật sở hữu lực cắn mạnh nhất.

Cá sấu nước mặn là loài cá sấu lớn nhất và có vết cắn mạnh nhất trên Trái đất
Cá sấu nước mặn hiện đại là loài cá sấu duy nhất trong bộ cá sấu không có vảy lớn sau gáy nên còn được gọi là "cá sấu cổ trần". Da của chúng có màu xám hoặc nâu sần sùi với những đốm đen hoặc vàng. Cá sấu nước mặn có tứ chi khỏe và hàm răng sắc nhọn, có thể dễ dàng cắn và tóm gọn con mồi.

Được tìm thấy trong môi trường sống nước mặn, vùng đất ngập nước và các con sông trải dài từ bờ biển phía đông Ấn Độ, khắp Đông Nam Á và xuống bờ biển phía bắc Australia, cá sấu nước mặn cấu trúc hộp sọ độc đáo được điều chỉnh đặc biệt để tạo ra lực cắn cực lớn. Cơ hàm khổng lồ của chúng, kết hợp với cơ chế đóng mạnh mẽ, cho phép chúng kẹp chặt con mồi với sức mạnh vô song. Ngoài ra, những chiếc răng hình nón sắc nhọn của chúng được thiết kế hoàn hảo để đâm thủng và xé thịt, khiến chúng trở thành thợ săn hiệu quả trong môi trường nước.

Tuy nhiên, những chiếc răng đó không được thiết kế để nhai, vì vậy cá sấu nước mặn thường nuốt chửng toàn bộ con mồi. Chế độ ăn của nó bao gồm nhiều loại sinh vật như cá, động vật không xương sống, chim, bò sát và động vật có vú. Ngoài ra, các trường hợp tấn công con người đã từng được ghi nhận ở Ấn Độ và Indonesia.

Cá sấu nước mặn là loài cá sấu lớn nhất và có vết cắn mạnh nhất trên Trái đất
Cá sấu nước mặn “Lolong” – con cá sấu lớn nhất từng bị bắt trong tự nhiên với tổng chiều dài 6,17 m (hơn 20 ft) và nặng 1.075 kg (2370 lb). (Ảnh: Lara Mesoga).

Và trong khi nghiên cứu năm 2012 cung cấp một phép đo cụ thể, sức mạnh thực sự của vết cắn của cá sấu nước mặn vượt xa những con số thô sơ đó. Sự tiến hóa của vết cắn mạnh mẽ như vậy phục vụ tốt cho cá sấu nước mặn trong vai trò là kẻ săn mồi đỉnh cao, cho phép chúng chế ngự và khuất phục ngay cả những con mồi đáng gờm nhất, đảm bảo sự sống sót và thống trị của chúng trong hệ sinh thái. Những gã khổng lồ sinh tồn từ thời tiền sử đến hiện đại này đã được ghi nhận là ăn thịt những động vật lớn như trâu và thậm chí cả cá mập -  cá sấu nước mặn còn được mệnh danh là những vận động viên bơi lội cừ khôi và thường được phát hiện ở xa bờ.

Mặc dù có sức mạnh ấn tượng nhưng cá sấu nước mặn vẫn phải đối mặt với những mối đe dọa đáng kể do mất môi trường sống và bị săn bắn. Những sinh vật tuyệt vời này được liệt kê là "dễ bị tổn thương" trong Danh sách đỏ của IUCN, nêu bật sự cần thiết của các nỗ lực bảo tồn để đảm bảo sự tồn tại liên tục của chúng.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Nhật Bản báo động một thành phố khi mèo rơi vào bể hóa chất rồi biến mất

Nhật Bản báo động một thành phố khi mèo rơi vào bể hóa chất rồi biến mất

Một thành phố ở Nhật Bản đang trong tình trạng báo động cao khi một con mèo rơi vào bể chứa hóa chất độc hại và biến mất vào ban đêm.

Đăng ngày: 14/03/2024
Tiết lộ bất ngờ từ

Tiết lộ bất ngờ từ "sinh vật lạ" 120 triệu tuổi ở Trung Quốc

Sinh vật chưa từng được biết đến của kỷ Phấn Trắng đã tiết lộ bước tiến hóa quan trọng của loài được mệnh danh là " hậu duệ còn sống của khủng long".

Đăng ngày: 14/03/2024
Để chó liếm mặt, nên hay không nên?

Để chó liếm mặt, nên hay không nên?

Nhiều người nuôi chó có thói quen để chúng liếm láp khắp mặt mày. Hành động thân mật này mang lại lợi ích về mặt tinh thần, nhưng ẩn chứa nhiều nguy cơ gây hại đến sức khỏe.

Đăng ngày: 13/03/2024
Loài động vật nào háu ăn nhất trên Trái đất?

Loài động vật nào háu ăn nhất trên Trái đất?

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn về một số loài động vật ăn nhiều cũng như các yếu tố quyết định chúng ăn bao nhiêu để tồn tại.

Đăng ngày: 13/03/2024
Hải cẩu phi thân lên không trung tấn công đại bàng

Hải cẩu phi thân lên không trung tấn công đại bàng

Lần đầu tiên các nhà khoa học chứng kiến hải cẩu xám tấn công đại bàng sà xuống từ không trung bằng cách phun nước vào kẻ thù.

Đăng ngày: 12/03/2024
Loài đầu tiên tự có giới tính: “Con lai của sinh vật ngoài hành tinh”

Loài đầu tiên tự có giới tính: “Con lai của sinh vật ngoài hành tinh”

Các nhà khoa học đã xác định được nhiễm sắc thể giới tính lâu đời nhất trên Trái Đất - ít nhất 248 triệu năm tuổi - năm trên cơ thể một sinh vật bí ẩn.

Đăng ngày: 11/03/2024
Các nhà khoa học Trung Quốc khám phá bí mật di truyền của gấu trúc nâu

Các nhà khoa học Trung Quốc khám phá bí mật di truyền của gấu trúc nâu

Các nhà khoa học Trung Quốc cho biết họ đã phát hiện ra đột biến gene đằng sau loài gấu trúc màu nâu - trắng, một biến thể quý hiếm của loài động vật được coi là bảo vật quốc gia của nước này.

Đăng ngày: 11/03/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News