Cả trăm con voi chết khô do hạn hán nghiêm trọng tại Zimbabwe
Mưa về muộn tới 6 tuần và nhiệt độ liên tục ở mức 40 độ C đã khiến cả trăm con voi chết khô tại khu bảo tồn động vật lớn nhất Zimbabwe.
Các đám mây bão cuối cùng cũng hình thành trên Vườn Quốc gia Hwange, nhưng đã quá muộn khi hơn 110 con voi chết trong đợt hạn hán kéo dài.

Một xác voi đang phân hủy tại Vườn Quốc gia Hwange ở phía Bắc Zimbabwe hôm 16/12. (Ảnh: AFP)
Simba Marozva và các kiểm lâm viên khác ở Vườn Quốc gia Hwange đang tập trung cắt ngà từ xác chết đang thối rữa của các con voi, trước khi những kẻ săn trộm tìm thấy.
Vườn quốc gia rộng 14.600km2 này là nơi sinh sống của hơn 45.000 con voi. Tuy số lượng voi chết không nhiều, nhưng cảnh tượng vẫn khiến người chứng kiến đau lòng.
Theo người phát ngôn của Cơ quan Công viên và Động vật hoang dã Zimbabwe – ông Tinashe Farawo, những con voi già, voi con và voi bị bệnh chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong đợt hạn hán vừa qua. Một số đã trải qua những giờ phút cuối cùng trong bóng cây.
Chiếc ngà còn nguyên vẹn là dấu hiệu cho thấy những con voi đã chết tự nhiên.

Hơn 200 con voi đã chết trong trận hạn hán năm 2019, nhưng kiểm lâm địa phương cho biết tình trạng năm nay có thể tồi tệ hơn. (Ảnh: AFP)

Ông Tinashe Farawo chia sẻ rằng biến đổi khí hậu đã làm gia tăng số đợt hạn hán. Theo ông, không chỉ loài voi mà còn nhiều động vật khác cũng chịu tác động vì tình trạng khắc nghiệt này. (Ảnh: AFP)

Hạn hán đã ảnh hưởng đến một số quốc gia ở Nam châu Phi và năm nay tình trạng còn nghiêm trọng hơn bởi hiện tượng El Nino. (Ảnh: AFP)

Hành trình tìm nước đã khiến loài voi đến những khu vực nguy hiểm gần với nơi sinh sống của con người ở gần Hwange. (Ảnh: AFP).

Những vũng nước cạn khô buộc voi và nhiều động vật khác phải di chuyển xa hơn để tìm thực phẩm và nước uống. Một số đã vượt biên giới sang Botswana và các quốc gia láng giềng. (Ảnh: AFP)

Trung bình mỗi con voi uống khoảng 200 lít nước và tiêu thụ 140kg thực phẩm/ngày. (Ảnh: AFP).
Loài vật nào có lực cắn mạnh nhất thế giới?
Cá sấu nước mặn được coi là động vật có lực cắn mạnh nhất trong số các động vật hiện đang sống trên Trái đất.
Năm 1994, 300.000 con chuột Chinchilla bất ngờ tự sát, chuyên gia chỉ ra sự thật đau lòng
300.000 con chuột bỗng dưng lao từ vách đá nhảy xuống tự sát tập thể là một việc hy hữu xảy ra vào năm 1994. Vậy, đâu là nguyên nhân?
Cá "dị" vừa mù vừa điếc ngược quy luật tự nhiên
Khi bị mù, các cơ quan thính giác thường phát triển tốt hơn. Nhưng điều này không đúng với loài cá hang mù Mexico hoặc cá cận nhiệt đới Mỹ.
Phóng xung điện 600 vôn, loài lươn dị khiến cha đẻ thuyết tiến hóa rối trí
Lươn điện ẩn chứa một bí ẩn tiến hóa mà Charles Darwin cũng không giải thích được.
Phát hiện một loài "không phải con người" đào giếng nước ở Đông Phi
Một loài động vật cùng thuộc bộ linh trưởng với con người đã tiến hóa đáng kinh ngạc: Để đối phó với tình trạng sông ngòi khô hạn mùa hè, chúng đào giếng.
Loài chim công và những khám phá gây kích thích nhất
Loài chim công nổi tiếng với bộ lông đuôi rực rỡ nhiều màu sắc có nhiều đốm tròn màu đen viền vàng và xanh giống như những con mắt vô cùng lộng lẫy.


