Cá trê "dẫn lối" tới mộ cổ 2.000 tuổi, càng vào bên trong càng bất ngờ

Những thứ được tìm thấy bên trong mộ cổ khiến các nhà khảo cổ kinh ngạc.

Sự việc xảy ra vào năm 2013, trong lúc nạo vét con kênh tại làng Đại Cừ thuộc thị trấn An Định, Bắc Kinh, Trung Quốc, dân làng nơi đây đã gặp tình huống bất ngờ.

Mọi chuyện bắt nguồn từ việc kênh của làng bị khô cạn do phù sa chặn. Trưởng làng huy động người dân cùng tới khơi thông. Mọi người còn mang cả máy xúc tới để việc khơi thông nhanh hơn. Đột nhiên, khi đang nạo vét ở giữa kênh, máy xúc bị va phải vật gì đó. Do va đập mạnh, con kênh xuất hiện một chiếc hố lớn có đường kính tới 2m. Nhiều người tò mò ngó xuống xem chỉ thấy vài bức tường bằng gạch bên dưới.

Ai đó bỗng hét lớn: “Hình như có thứ gì động đậy bên dưới”. Máy móc liền được cho dừng hoạt động. Hóa ra, bên dưới hố trôi ra chục con cá trê còn sống. Mọi người cảm thấy rất kinh ngạc, không hiểu chúng sống trong mộ cổ bao lâu rồi.

Cá trê dẫn lối tới mộ cổ 2.000 tuổi, càng vào bên trong càng bất ngờ
Ngôi mộ cổ được tìm thấy trong lúc nạo vét kênh. (Ảnh: Kknews).

Có người tò mò muốn bắt những con cá trê nên trèo xuống xem xét. Nào ngờ, không chỉ bắt được cá, họ còn tìm thấy một vài bức tượng bằng gốm. Họ lập tức dừng lại và trưởng làng liền báo cáo với cảnh sát địa phương.

Một nhóm các nhà khảo cổ của Viện Nghiên cứu Di tích Văn hóa Bắc Kinh được cử tới hiện trường. Họ điều động một vài máy bơm tới hoạt động hết công suất trong gần ngày một đêm mới có thể rút hết nước trong mộ.

Trong mộ cổ, các chuyên gia tìm thấy tổng cộng 15 bức tượng gốm, 5 bình gốm, 20 bát gốm và 1 chiếc gương bằng đồng… Tuy nhiên, họ không thể tìm thấy văn bia hay tài liệu nào giúp xác minh danh tính của chủ nhân ngôi mộ. Từ kiểu dáng ngôi mộ và niên đại của các món đồ cổ, các chuyên gia nhận định ngôi mộ này thuộc thời nhà Hán. Ngôi mộ đã 2.000 năm tuổi.

Sau khi kiểm tra kỹ càng, các nhà khảo cổ nhận thấy ngôi mộ cổ này quy mô khá lớn, tương đương với lăng mộ của hoàng tộc thời nhà Hán.

Nào ngờ, khi đang dọn dẹp, dân làng lại báo với nhóm khảo cổ rằng, ở cách ngôi mộ cổ không xa, có một cánh đồng, dù mưa lớn hay nước trong kênh chảy vào mạnh như nào cũng không bao giờ có nước đọng. Ai nấy đều cảm thấy tò mò không biết nước trong ruộng đã thoát đi đâu.

Cá trê dẫn lối tới mộ cổ 2.000 tuổi, càng vào bên trong càng bất ngờ
Trong mộ cổ, các nhà khảo cổ tìm thấy nhiều món đồ gốm. (Ảnh: Kknews).

Các nhà khảo cổ nhanh chóng tổ chức cuộc khai quật khác trong bán kính 50m của ruộng lúa.

Kết quả thu thật bất ngờ, một số lượng lớn mộ cổ được tìm thấy dưới lòng đất quanh khu vực này. Do số lượng mộ cổ quá lớn nên hiện tại công tác khai quật vẫn đang được thực hiện.

Sau đó, những người lớn tuổi ở làng đã đem đến nhiều tài liệu cổ. Giới chuyên gia tìm thấy thông tin ngôi làng Đại Cừ trước đây thuộc địa phận đất Yên do các thân vương trấn giữ. Do đó, những ngôi mộ cổ được tìm thấy chính là của những vị hoàng thân quốc thích nhà Hán lúc bấy giờ.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Ly kỳ “quốc bảo” từng trở thành chảo rán, chàng trai mua với 300 USD, ai ngờ giá hơn nửa tấn vàng

Ly kỳ “quốc bảo” từng trở thành chảo rán, chàng trai mua với 300 USD, ai ngờ giá hơn nửa tấn vàng

Bảo vật này từng lưu lạc khắp nơi, thậm chí trở thành chảo rán, nhưng hóa ra lại có giá trị đáng giá hơn nửa tấn vàng. Đó là gì?

Đăng ngày: 09/06/2023
Phát hiện

Phát hiện "những kẻ săn mồi" đầu tiên trên Trái đất tại Australia

Hai nhà khoa học của Đại học Quốc gia Australia tìm thấy dấu vết phân tử của loài vi sinh vật Protosterol Biota khi phân tích những tảng đá 1,6 tỷ năm tuổi thu được từ lãnh thổ phía Bắc nước này.

Đăng ngày: 09/06/2023
Bí ẩn hài cốt La Mã trong quan tài đổ đầy thạch cao

Bí ẩn hài cốt La Mã trong quan tài đổ đầy thạch cao

Các nhà khảo cổ học sử dụng kỹ thuật chụp ảnh tiên tiến nhằm tìm hiểu tập tục khác thường của người La Mã cổ đại là đổ thạch cao lên hài cốt thân nhân qua đời.

Đăng ngày: 08/06/2023
Vì sao các nhà khảo cổ tuyệt đối không chạm tay vào hai thứ “sặc sỡ” trong mộ cổ?

Vì sao các nhà khảo cổ tuyệt đối không chạm tay vào hai thứ “sặc sỡ” trong mộ cổ?

Các nhà khảo cổ cho rằng chỉ cần chạm tay vào hai thứ này trong mộ cổ thì có thể chịu tổn thất rất lớn.

Đăng ngày: 08/06/2023
Phát hiện nghĩa trang lâu đời nhất thế giới tại Nam Phi

Phát hiện nghĩa trang lâu đời nhất thế giới tại Nam Phi

Những ngôi mộ được cho là lâu đời nhất trước đó được khai quật ở Trung Đông và châu Phi, chứa hài cốt của người Homo sapiens và có niên đại khoảng 100.000 năm trước Công nguyên.

Đăng ngày: 08/06/2023
Khai quật mộ cổ,

Khai quật mộ cổ, "sốc" khi phát hiện hài cốt là người khác loài

Hai ngôi mộ cổ được phát hiện trong hang động Rising Star ở Nam Phi hoàn toàn lật ngược bức tranh mà chúng ta vẫn mô tả về loài người tuyệt chủng đầy bí ẩn Homo naledi.

Đăng ngày: 07/06/2023
Lộ diện lò hắc ín 200.000 năm do loài người khác điều hành

Lộ diện lò hắc ín 200.000 năm do loài người khác điều hành

Một loạt bằng chứng khảo cổ gây sốc cho thấy những con người khác loài với chúng ta, đã tuyệt chủng, từng làm chủ kỹ thuật sản xuất hắc ín.

Đăng ngày: 06/06/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News