Các chuyên gia tìm thấy "cuốn sách của người chết" dài 16m trong quan tài 2.000 năm tuổi

Các chuyên gia tìm thấy cuộn giấy cói viết nội dung mà người Ai Cập cổ đại tin rằng sẽ dẫn dắt người chết ở thế giới bên kia.

Các nhà khảo cổ từ Bộ Du lịch và Cổ vật Ai Cập phát hiện cuộn giấy cói dài 16m ghi lại những phần trong "Cuốn sách của người chết", Live Science hôm 26/1 đưa tin. Tài liệu hơn 2.000 năm tuổi này được tìm thấy trong quan tài ở một hầm mộ phía nam kim tự tháp bậc thang Djoser, Saqqara. Bộ Du lịch và Cổ vật Ai Cập hiện chưa công bố hình ảnh về cuộn giấy, nhưng nó sẽ sớm được trưng bày trong một bảo tàng Ai Cập.

Các chuyên gia tìm thấy cuốn sách của người chết dài 16m trong quan tài 2.000 năm tuổi
Những hình ảnh trong Cuốn sách về người chết của Hunefer. (Ảnh: Wikimedia).

Việc phân tích phát hiện mới có thể làm sáng tỏ những phong tục tang lễ của người Ai Cập cổ đại. Công việc bảo tồn đã hoàn tất và cuộn giấy cói đang được dịch sang tiếng Ả Rập. Theo Mostafa Waziry, tổng thư ký của Hội đồng Cổ vật Tối cao Ai Cập, đây là cuốn giấy cói đầy đủ đầu tiên được phát hiện tại Saqqara trong hơn 100 năm.

Loading...

Kim tự tháp bậc thang Djoser được xây dưới triều đại pharaoh Djoser (khoảng năm 2630 - 2611 trước Công nguyên) và là kim tự tháp đầu tiên mà người Ai Cập xây dựng. Người xưa sử dụng khu vực xung quanh kim tự tháp để chôn cất trong suốt nhiều thiên niên kỷ.

Quan tài chứa cuộn giấy cói dài 16 m tồn tại từ Thời kỳ Hậu nguyên của Ai Cập cổ đại (khoảng năm 712 - 332 trước Công nguyên), theo Zahi Hawass, cựu Bộ trưởng Du lịch và Cổ vật Ai Cập. Hawass cho biết, thông tin về chủ nhân và niên đại chính xác của cuộn giấy cói sẽ sớm được công bố.

"Cuốn sách của người chết" là tên gọi hiện đại dùng để chỉ những văn bản mà người Ai Cập tin rằng sẽ dẫn dắt người chết ở thế giới bên kia và phục vụ một số mục đích khác. Chúng được sử dụng rộng rãi trong thời kỳ Tân Vương quốc Ai Cập (khoảng năm 1550 - 1070 trước Công nguyên).

16 m đã là rất dài, nhưng vẫn có một số "Cuốn sách của người chết" dài bằng hoặc hơn. Thậm chí có những cuốn dài hơn 30m, theo Foy Scalf, người đứng đầu bộ phận lưu trữ nghiên cứu tại Đại học Chicago.

Đây là cuộn giấy cói thứ hai chứa các văn bản trong "Cuốn sách của người chết" được phát hiện tại Saqqara trong năm qua. Một cuộn giấy cói khác dài 4 m cũng được tìm thấy ở Saqqara, trong một hầm mộ gần kim tự tháp của pharaoh Teti (cai trị khoảng năm 2323 - 2291 trước Công nguyên). Cuộn giấy cói ghi rõ chủ nhân của nó là người đàn ông mang tên "Pwkhaef".

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Những

Những "quái vật" lớn nhất từng sống trên Trái đất

Giới khoa học hiện biết khoảng 1,5 triệu loài động vật nhưng trên thực tế, con số này có thể lên đến gần 9 triệu. Điều này đồng nghĩa vẫn còn rất nhiều loại chưa được phát hiện.

Đăng ngày: 30/01/2023
Tìm thấy hóa thạch thằn lằn bay kỳ dị có gần 500 chiếc răng

Tìm thấy hóa thạch thằn lằn bay kỳ dị có gần 500 chiếc răng

Bộ xương hoàn chỉnh của một loài thằn lằn bay kì dị sống cách đây 152 triệu năm bất ngờ được các nhà khoa học phát hiện.

Đăng ngày: 29/01/2023
Giải mã hàm răng bí ẩn của xác ướp quý tộc

Giải mã hàm răng bí ẩn của xác ướp quý tộc

Nghiên cứu mới cho thấy một nữ quý tộc người Pháp qua đời hơn 400 năm trước đã sử dụng dây buộc bằng vàng để ngăn răng rụng.

Đăng ngày: 28/01/2023
Phát hiện bãi ấp chứa 256 trứng khủng long hiếm thấy ở Ấn Độ

Phát hiện bãi ấp chứa 256 trứng khủng long hiếm thấy ở Ấn Độ

Bãi ấp trứng của khủng long chân thằn lằn mới được tìm thấy là một trong những khám phá hiếm có ở Ấn Độ.

Đăng ngày: 27/01/2023
Khai quật được hộp sọ cá voi 12 triệu năm ở Mỹ

Khai quật được hộp sọ cá voi 12 triệu năm ở Mỹ

Các nhà khảo cổ đã phát hiện hộp sọ hóa thạch khổng lồ của cá voi sừng tấm tiền sử ở bãi biển Matoaka ở hạt Calvert, bang Maryland.

Đăng ngày: 27/01/2023
Tiết lộ mới về xác ướp

Tiết lộ mới về xác ướp "cậu bé vàng" 2.300 năm tuổi Ai Cập cổ đại

Nhờ sử dụng công nghệ kỹ thuật số, các nhà khoa học đã phát hiện một số chi tiết mới về xác ướp thiếu niên được mệnh danh là “cậu bé vàng” của Ai Cập.

Đăng ngày: 27/01/2023
Những quái vật thế giới chưa từng biết lộ diện trong năm 2022

Những quái vật thế giới chưa từng biết lộ diện trong năm 2022

Hàng loạt quái vật kinh dị và chưa từng được ghi nhận trước đây trên địa cầu đã lần lượt lộ diện, cho thấy Trái đất và cây tiến hóa phức tạp của nó hãy còn là một vùng bí ẩn khổng lồ.

Đăng ngày: 25/01/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News