Các đám mây bụi Sahara "làm dịu" các cơn bão ở Đại Tây Dương

Các đám mây bụi ngăn chặn đáng kể quá trình hình thành và mạnh lên của các cơn lốc xoáy nhiệt đới, bởi chúng tạo ra bầu không khí đối lập với sự hiện diện của không khí nóng và khô.

Các đám mây bụi Sahara - hiện tượng thời tiết xuất hiện hằng năm tại vùng Caribe vào mùa Hè và vốn được xem là tác nhân khiến những cơn nóng nhiệt đới ngày càng trở nên khắc nghiệt, nay lại được các nhà khoa học cho rằng chúng là yếu tố chính giúp “làm dịu” các cơn bão lốc mạnh thường xuất hiện vào nửa đầu tháng Tám hàng năm ở khu vực này.

Thậm chí, một số nhà nghiên cứu khí tượng còn cho rằng sự hiện diện đáng chú ý của các đám mây bụi ở Đại Tây Dương còn ngăn cản sự hình thành của áp thấp nhiệt đới.

Các đám mây bụi Sahara làm dịu các cơn bão ở Đại Tây Dương
Một đám mây bụi Sahara khổng lồ. (Nguồn: chron.com)

Loading...

Theo phóng viên tại La Habana, tiến sỹ vật lý Eugenio Mojena López, cố vấn của Trung tâm Dự báo thuộc Viện Khí tượng thủy văn Cuba và là nhà nghiên cứu có kinh nghiệm về đề tài này, giải thích các đám mây bụi đã ngăn chặn đáng kể quá trình hình thành và mạnh lên của các cơn lốc xoáy nhiệt đới, bởi chúng tạo ra bầu không khí đối lập với sự hiện diện của không khí nóng và khô cùng độ ẩm tương đối rất nhỏ.

Ngoài ra, tiến sỹ Mojena nhấn mạnh những đám mây bụi làm gia tăng sự khác biệt của tốc độ và hướng gió theo chiều dọc ở các tầng trên của bầu khí quyển, yếu tố ngăn cản bất kỳ hiện tượng nhiệt đới đang hình thành nào tích lũy năng lượng cần thiết để phát triển thành bão.

Theo nhà khoa học Cuba, trong suốt cả tháng Bảy và 2 tuần đầu tiên của tháng Tám vừa qua, xuất hiện một lượng lớn bụi Sahara tại vùng Caribe ở khu vực giữa 10 và 20 độ vĩ Bắc và từ 20 đến 60 độ kinh Đông - khu vực có hoạt động lốc xoáy lớn nhất trong vùng Đại Tây Dương nhiệt đới (theo quan sát khí tượng thường xuyên thời gian gần đây).

Trong khi đó, cho đến thời điểm này trong năm, chỉ 2 cơn bão cận nhiệt đới hình thành vào tháng Năm (trước thời điểm chính thức của mùa mưa bão tại khu vực Caribe) và tháng Bảy vừa qua với cường độ đều tương đối yếu.

Các đám mây bụi được hình thành từ các cơn bão cát và khối bụi của sa mạc Sahara tại Bắc Phi, có thể đạt độ cao từ 3 tới 7km.

Chúng di chuyển sang phía Tây, vượt qua Đại Tây Dương cho tới khi bao phủ biển Caribe, vùng Đông Nam Mỹ, Mexico và Trung Mỹ. Các đám mây này chứa đầy các hạt bụi mịn PM10 và PM2,5 bị coi là độc hại với con người.

Thông thường, các đám mây bụi Sahara này thường bắt đầu “ghé thăm” Caribe vào tháng Ba, Tư mỗi năm nhưng trở nên mạnh mẽ vào tháng Sáu, Bảy và một phần tháng Tám, tạo ra các khối không khí khô, nóng, làm tăng nhiệt độ trung bình, giảm lượng mưa và gây ra nhiều sấm sét.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Giải pháp

Giải pháp "trị" rác nhựa bằng cây xương rồng

Một nhà nghiên cứu Mexico đã tìm ra công thức phát triển chất liệu bao gói mới từ cây xương rồng. Sáng kiến này gợi mở một giải pháp hứa hẹn nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng rác thải nhựa đau đầu hiện nay trên toàn cầu.

Đăng ngày: 18/08/2019
Bill Gates ủng hộ 3 triệu USD cho dự án... che Mặt trời để chống nóng cho Trái đất

Bill Gates ủng hộ 3 triệu USD cho dự án... che Mặt trời để chống nóng cho Trái đất

Có vẻ như tỷ phú Bill Gates chưa bao giờ thôi nghĩ về những điều lớn lao và vượt ngoài tầm hiểu biết của con người.

Đăng ngày: 17/08/2019
Dòng sông băng đầu tiên trên thế giới chính thức

Dòng sông băng đầu tiên trên thế giới chính thức "chết" trong thời đại biến đổi khí hậu

Và điều quan trọng là đây sẽ không phải sông băng duy nhất chết đi, nếu con người không làm điều gì đó.

Đăng ngày: 16/08/2019
Bang lạnh nhất Mỹ nóng kỷ lục, băng trên biển tan chảy hoàn toàn

Bang lạnh nhất Mỹ nóng kỷ lục, băng trên biển tan chảy hoàn toàn

Khu vực bang Alaska của Mỹ mới trải qua đợt nắng nóng nhất trong 125 năm qua, khiến lớp băng trên biển biến mất hoàn toàn, tiềm ẩn nguy cơ gây ra thảm họa.

Đăng ngày: 14/08/2019
Ngập lụt kỷ lục ở Phú Quốc và Tây Nguyên do gió mùa ở Úc

Ngập lụt kỷ lục ở Phú Quốc và Tây Nguyên do gió mùa ở Úc

Đợt mưa đang diễn ra ở Tây Nguyên gây thiệt hại rất nặng nề về người, tài sản. Trong khi đó, Phú Quốc cũng trong cảnh ngập lụt bất thường.

Đăng ngày: 12/08/2019
Đổi chai nhựa lấy vé xe buýt, thành phố vừa sạch vừa giảm kẹt xe

Đổi chai nhựa lấy vé xe buýt, thành phố vừa sạch vừa giảm kẹt xe

Tuần này xuất hiện một số hình ảnh thật đẹp trên báo chí cho thấy cảnh nhiều người lớn và trẻ em cầm những chiếc túi chứa đầy chai và ly nhựa đứng xếp hàng tại trạm xe để đổi lấy... vé xe buýt.

Đăng ngày: 12/08/2019
Chế tạo thành công

Chế tạo thành công "lò xo nano" giúp phân hủy nhựa dưới biển

Các nhà khoa học chế tạo ống cuộn siêu nhỏ từ carbon, nitơ và mangan, có khả năng sinh ra phản ứng hóa học làm tan hạt vi nhựa.

Đăng ngày: 12/08/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News