Các kim tự tháp của Ai Cập được tạo ra từ công nghệ… bê tông cổ đại?

Bí ẩn xung quanh việc xây dựng các kim tự tháp từ lâu đã có nhiều tranh cãi. Trong một nỗ lực nghiên cứu mới đây, một nhà khoa học người Pháp đã đưa ra ý tưởng gây tranh cãi rất lớn.

Theo quan điểm của mình, nhà khoa học vật liệu người Pháp có tên Joseph Davidovits tin rằng các khối tạo nên kim tự tháp Ai Cập mang tính biểu tượng không phải được khai thác trước khi vận chuyển đến Giza, mà được đúc từ… bê tông đá vôi với sự hỗ trợ của khuôn gỗ.


Joseph Davidovits cho rằng, khối tạo nên kim tự tháp Ai Cập được đúc từ… bê tông đá vôi với sự hỗ trợ của khuôn gỗ.

Joseph Davidovits lập luận rằng điều này sẽ tạo ra khả năng đạt được độ chính xác vô song và các đường nối siêu mỏng giữa các khối khổng lồ, vì trạng thái lỏng ban đầu của bê tông cổ đại sẽ khiến chúng ít nhiều có thể tự san phẳng.

Davidovits cũng tin bản chất của đá vôi mềm ở địa phương làm nền tảng hiệu quả cho lý thuyết mới của ông, lần đầu tiên được đề xuất vào năm 1974, cho rằng các bộ phận cấu thành của kim tự tháp không bị cắt và di chuyển xe trượt tuyết hoặc con lăn gỗ đặc biệt.

Thậm chí, Joseph Davidovits còn lưu ý đá vôi trong các khối kim tự tháp khác với vật liệu được phát hiện tại các mỏ đá lân cận..

Đá vôi Ai Cập tự nhiên chứa khoảng 96-99% Calcite, 0,5-2,5% thạch anh, dolomite, thạch cao và sắt-alumino-silicate, nhưng các khối kim tự tháp có 85-90% Calcite, cũng như các khoáng chất phụ như opal, hydroxyl-apatite.

Dựa trên điều này và các bằng chứng khác, Davidovits đã đi đến kết luận các khối kim tự tháp không phải được cấu tạo từ đá vôi tự nhiên mà là từ bê tông geopolymer - một loại bê tông cổ của Ai Cập. Phát hiện của ông thực tế đã thu hút một loạt chỉ trích kể từ khi nó được đưa ra công luận vào năm 1988.

Trong phòng thí nghiệm của mình, Davidovits mới đây đã thành công trong việc tạo ra một geopolymer đá vôi chỉ sử dụng bốn thành phần được người Ai Cập cổ đại coi là dễ tiếp cận: nước, đá vôi nghiền, vôi sống và natron, một hỗn hợp muối, natri bicacbonat được tìm thấy trên bờ sông Nile được sử dụng rộng rãi trong quá trình ướp xác.

Tuy nhiên, ý tưởng của Davidovits đã bị bác bỏ, cộng đồng nghiên cứu dường như cho rằng điều này là không thể nhưng nó vẫn tạo ra nhiều quan điểm trái chiều.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Vì sao khi tuyết rơi thì ấm, tuyết tan thì lạnh?

Vì sao khi tuyết rơi thì ấm, tuyết tan thì lạnh?

Tuyết, tuyết rơi hay mưa tuyết là một hiện tượng thiên nhiên, giống như mưa nhưng là mưa của những tinh thể đá nhỏ.

Đăng ngày: 06/06/2025
Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6

Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6

Quốc tế thiếu nhi 1/6 được biết đến là ngày Tết dành cho trẻ em. Đây là dịp để trẻ được vui chơi, nhận những món quà ý nghĩa từ người thân.

Đăng ngày: 05/06/2025
Những điều kỳ diệu về cơ thể con người

Những điều kỳ diệu về cơ thể con người

Con người với khoảng 50 nghìn tỷ tế bào là một sinh vật sống cực kỳ phức tạp, chứa đựng nhiều điều bí ẩn chưa được khám phá.

Đăng ngày: 05/06/2025
Sự thật thú vị về ngày lễ Tạ ơn

Sự thật thú vị về ngày lễ Tạ ơn

Bạn có biết, Lễ Tạ Ơn đầu tiên trên thế giới được kéo dài tới 3 ngày, khoảng 280 triệu con gà tây được tiêu thụ trong ngày Lễ Tạ Ơn...?

Đăng ngày: 05/06/2025
Nguồn gốc các màu đỏ, vàng, xanh trên đèn giao thông

Nguồn gốc các màu đỏ, vàng, xanh trên đèn giao thông

"Đèn đỏ phải dừng lại, đèn xanh được đi" là luật giao thông phổ biến khắp nơi trên thế giới. Nhưng ít ai biết rằng trong quá khứ không phải là xanh là đi, đỏ là dừng và vàng là đi chậm.

Đăng ngày: 05/06/2025
Những

Những "vương quốc nhỏ" trong lâu đài đất ở Trung Quốc

Công trình này được xây dựng hoàn toàn bằng đất nhưng lại có thể phòng chống dã thú và phòng chống được hỏa hoạn qua hàng trăm năm.

Đăng ngày: 04/06/2025
11 sự thật hiển nhiên đã được xác nhận bởi khoa học

11 sự thật hiển nhiên đã được xác nhận bởi khoa học

Lợn thích tắm bùn, đàn ông thích nhìn ngực phụ nữ hay chăm làm bài tập về nhà điểm sẽ cao hơn... tất cả những điều này đã được giải thích bởi khoa học.

Đăng ngày: 04/06/2025
Tiêu điểm
Khoa Học News