Các loài linh trưởng nhỏ ở Nam Phi chật vật thích ứng với biến đổi khí hậu

Theo phóng viên tại Pretoria, một nghiên cứu trên 2 loài linh trưởng có quan hệ gần gũi cùng sinh sống tại dãy núi Soutpansberg ở tỉnh Limpopo của Nam Phi cho thấy những động vật nhỏ hơn có thể phải đối mặt với nhiều thách thức hơn khi khí hậu tiếp tục biến đổi.


Loài vượn thỏ lớn đuôi dày (Otolemur crassicaudatus). (Ảnh: Đại học Colorado Boulder)

Nghiên cứu đăng tải trên tạp chí International Journal of Primatology tập trung vào 2 loài linh trưởng gồm vượn thỏ lớn đuôi dày (Otolemur crassicaudatus) và vượn thỏ nhỏ phương Nam (Galago moholi). Loài vượn thỏ lớn đuôi dày có kích thước tương đương một con mèo lớn trong khi vượn thỏ nhỏ phương Nam có đôi tai, đôi mắt to và kích thước nhỏ có thể nằm gọn trong lòng bàn tay con người. Nghiên cứu do nhà linh trưởng học Michelle Sauther tại Đại học Colorado Boulder (Mỹ) dẫn đầu thực hiện cùng các cộng sự từ Đại học Pretoria, Đại học Venda (Nam Phi) và Đại học Burgundy (Pháp) hướng tới khám phá một câu hỏi bị bỏ qua trong lĩnh vực bảo tồn rằng, liệu kích thước lớn hay nhỏ có làm thay đổi cách một loài động vật thích nghi với nhiệt độ khắc nghiệt hay không?

Kết quả cho thấy loài vượn thỏ lớn đuôi dày có xu hướng tỉnh táo và hoạt động khi thời tiết ôn hòa hơn. Chúng hiếm khi ra ngoài ở nhiệt độ trên 24 độ C. Ngược lại, loài vượn thỏ nhỏ phương Nam phải hoạt động tích cực hơn nhiều bất kể thời tiết nóng và lạnh.

Nhà nghiên cứu Sauther giải thích loài vượn thỏ nhỏ phương Nam chỉ nặng khoảng 150 gram và có khả năng trao đổi chất nhanh. Điều đó có nghĩa là chúng cần ăn mọi lúc. Ngược lại, những con vượn thỏ lớn đuôi dày có thể tích trữ nhiều mỡ trong cơ thể hơn nên chúng có thể nghỉ ngơi trong điều kiện nhiệt độ khắc nghiệt.

Tuy nhiên, bà Sauther cho biết cả hai loài linh trưởng này có thể gặp khó khăn trong việc thích nghi khi thời tiết ngày càng ấm hơn. Cũng theo bà, cả hai loài dù không được công nhận là có nguy cơ tuyệt chủng nhưng chúng phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng từ nhiều yếu tố, trong đó có việc mở rộng mạng lưới đường bộ khắp Nam Phi và buôn bán thú cưng ngoại lai.

Bà Sauther hy vọng phát hiện trên sẽ truyền cảm hứng cho nhiều nghiên cứu hơn về những loài linh trưởng nhỏ, đồng thời nhấn mạnh nghiên cứu này còn là một lời nhắc nhở rằng các loài động vật nhỏ cũng cần được bảo vệ.

TIN CŨ HƠN
Đây là lý do vì sao rắn độc bị đứt đầu vẫn có thể cắn chết người

Đây là lý do vì sao rắn độc bị đứt đầu vẫn có thể cắn chết người

Đoạn clip ghi lại phản xạ đáng sợ của một con rắn đuôi chuông cực độc sau khi bị chặt đứt đầu khiến nhiều người chứng kiến phải rùng mình.

Đăng ngày: 19/01/2026
Voi Sumatra đang đứng bên bờ vực tuyệt chủng

Voi Sumatra đang đứng bên bờ vực tuyệt chủng

Quỹ động vật hoang dã thế giới (WWF) hôm 24/1 thông báo voi Sumatra đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng lớn hơn và Liên minh bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) đã nâng mức báo động về tình trạng của loài voi này từ “có nguy cơ” lên “có nguy cơ nghiêm trọng".

Đăng ngày: 16/01/2026
Phát hiện 2 loài cua nước ngọt mới ở miền Bắc

Phát hiện 2 loài cua nước ngọt mới ở miền Bắc

Các nhà khoa học Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam vừa phát hiện 2 loài cua nước ngọt mới ở vùng núi phía Bắc Việt Nam.

Đăng ngày: 15/01/2026
Mèo Kefir - Con mèo trắng tại Nga được coi là to lớn nhất thế giới

Mèo Kefir - Con mèo trắng tại Nga được coi là to lớn nhất thế giới

Một con mèo trắng nặng 12,7 kg tại Nga đang được coi là con mèo nuôi lớn nhất trên thế giới.

Đăng ngày: 15/01/2026
Khi trời mưa, những con chim sẽ trú ẩn ở đâu?

Khi trời mưa, những con chim sẽ trú ẩn ở đâu?

Vào những ngày mưa, chim cần tìm nơi trú ẩn để bảo vệ bộ lông khỏi bị ướt. Các loài chim khác nhau chọn ẩn náu ở những nơi khác nhau.

Đăng ngày: 15/01/2026
Thế giới trông như thế nào qua góc nhìn của động vật?

Thế giới trông như thế nào qua góc nhìn của động vật?

Một số loài động vật nhìn thấy màu sắc mà con người chỉ có thể tưởng tượng như tia cực tím UV.

Đăng ngày: 14/01/2026
Top 3 loài chim có sở thích ăn thịt cá sấu: Số 1 còn săn cả rắn, là hậu duệ của khủng long!

Top 3 loài chim có sở thích ăn thịt cá sấu: Số 1 còn săn cả rắn, là hậu duệ của khủng long!

Có tới 3 loài chim có sở thích tìm kiếm những con cá sấu để ăn thịt.

Đăng ngày: 14/01/2026
Khoa Học News